1. Cách nấu lẩu gà nấm
Nguyên liệu
- 1 kg gà ta đã làm sạch
- 500g xương gà
- 100g khoai môn
- 100g cà chua trái
- 100g nấm rơm
- 2 cây sả
- 1 kg bún
- Các loại rau nhúng lẩu: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, thì là, cải xanh, bông bí, rau đắng, rau muống
- Gia vị: tỏi, riếng, dầu ăn, cà chua hộp, tương ớt, rễ ngò, nước cốt chanh, nước mắm, đường, hạt nêm gà
Cách làm
- Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn; còn xương gà chần qua nước sôi và ninh để lấy nước dùng. Bông súng tước vỏ, cắt khúc 5 cm; sả bóc vỏ già, đập dập, cắt khúc; cà chua cắt miếng,nấm rơm ngâm qua nước cho nở; khoai sọ gọt vỏ, cắt đôi và hấp chín. Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm tỏi băm, sả đập dập, sau đó cho 1/2 cà chua hộp vào xào. Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê riềng băm nhuyễn, 4 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê rễ ngò xắt nhuyễn và hành tây thái nhỏ vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp khô lại thì trút thịt gà, nấm rơm vào xào sơ.
- Sau đó, cho nước ninh xương gà vào, nêm 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và muối vào cho vừa miệng. Cuối cùng, nấu sôi lẩu gà và nhúng các loại rau ăn nóng.
2. Cách nấu lẩu gà chua cay
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 8 cây sả
- 1 củ riềng
- 1 củ gừng
- Tỏi, lá chanh, me vắt, ngò gai
- Mì hoặc bún ăn kèm với lẩu
- Các loại rau nhúng lẩu: cải xanh, rau muống, bắp chuối,...
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm
- Gà rửa sạch, dùng nước pha gừng để rửa nhằm làm thịt săn chắc và khử mùi hôi. Sau đó, chặt thành miếng vừa ăn và ướp với 1 ít đường, muối trong khoảng 15 phút.
- Sả bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập; riềng, gừng làm sạch và đập dập; me ngâm với nước sôi rồi dầm nhuyễn lấy nước cốt. Các loại rau ăn kèm thì bỏ những lá dập, rửa sạch và để ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu để phi thơm tỏi băm nhuyễn, cho gà vào xào sơ để thịt săn lại và đổ một lượng nước vừa ăn vào, đun lửa to. Khi nước sôi thì hạ lửa lại, vớt bọt trên bề mặt và cho sả, riềng, gừng vào để tạo mùi thơm.
- Khi thịt gà đã mềm thì cho nước cốt me vào, thêm một chút ớt để tạo vị cay và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, nhúng rau vào nồi lẩu ăn nóng và thưởng thức với bún hoặc mì.
3. Cách nấu lẩu gà ngải cứu
Nguyên liệu
- 2kg gà ta
- 200g nấm hương
- 300g nấm kim châm
- Gói thuốc bắc nấu lẩu gà
- 5 - 10 quả trứng vịt lộn
- 5 bìa đậu non
- Tàu hũ ky
- Sả đập dập, rau ngải cứu, các loại rau ăn lẩu
- 1kg bún tươi
- Gia vị: hạt nêm, muối, sa tế
Cách làm
- Gà làm sạch, lọc phần nhiều thịt để riêng, cắt miếng vừa ăn và ướp với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút; các phần còn lại cho vào nồi nước cùng gói thuốc bắc và ninh nhừ để lấy nước dùng.
- Nấm hương, nấm kim châm rửa sạch, để ráo; tàu hũ ky chiên sơ với dầu và rau ngải cứu cùng các rau ăn kèm khác thì làm sạch, ngâm với nước muối pha loãng, rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu vào, xào nấm, thịt gà với hạt nêm, muối, sả đập dập, tương ớt rồi cho nước ninh xương gà vào. Sau đó, cho trứng vịt lộn, nấm, tàu hũ ky, đậu hũ non vào nấu sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, đặt nồi lẩu gà ra bàn, khi sắp ăn thì cho thêm sa tế, rau ngải cứu vào và nhúng các loại rau ăn kèm, thưởng thức khi nóng với bún tươi.
Chỉ với 3 cách nấu lẩu gà đơn giản và đa dạng trên sẽ giúp bạn có cơ hội trổ tài trước gia đình, bạn bè hay ông xã của mình vào những ngày trọng đại. Đặc biệt, vào dịp Tết dương lịch này, hãy lưu lại các công thức lẩu gà trên và bắt tay vào bếp thực hiện để chiêu đãi mọi người nhé. Chúc các bạn thành công!
Hà Vy - Tổng hợp