1. Không biết mùa mưa ăn lẩu gì ngon thì hãy thử ngay món lẩu Thái chua cay
Lẩu Thái là món lẩu cực kỳ hoàn hảo cho ngày mưa, vị cay nồng của món lẩu này sẽ khiến vị giác của bạn bừng tỉnh trong tích tắc. Tiết trời se lạnh, cả gia đình ngồi hít hà bên nồi lẩu Thái cay thì còn gì bằng đúng không, cùng tham khảo cách nấu ngay nhé!
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg xương ống rửa sạch
- Hải sản: tôm, mực, nghêu
- Rau nhúng lẩu: Nấm rơm, bắp chuối, rau muống
- Mì hoặc bún
- 1 củ riềng
- 6 cây sả
- 3 thìa canh nước cốt chanh (khoảng 2 quả chanh)
- 10 lá chanh
- Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế và gia vị lẩu thái
1.2. Sơ chế
- Hải sản mua về làm sạch. Ngâm nghêu trong nước muối khoảng 30 phút, cho thêm vài lát ớt để ngao tiết hết chất bẩn, sau đó rửa sạch lại một lần nữa. Mực khứa chéo để ngấm gia vị. Tôm rửa sạch xong thì cắt râu, rút chỉ đen. Xong bày tất cả ra đĩa.
- Rau được nhặt sạch phần rễ, bị hư và úa, sau đó mang đi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo rồi cắt thành từng khúc dễ ăn. Nấm rơm sau khi cạo và rửa sạch thì cắt làm đôi. Thái mỏng bắp chuối sau đó ngâm nước giấm pha loãng. Sả rửa sạch, bóc vỏ, đập dập rồi cắt khúc. Riềng cạo sạch vỏ và thái lát.
- Bún mua về bạn có thể chần lại qua nước sôi, sau đó chần ngay qua nước lạnh để bún tươi ngon hơn.
1.3. Nấu nước lẩu
- Bước 1 : Chần xương ống qua nước sôi rồi vớt ra. Tiếp theo, thả xương ống vào nồi nước đun sôi, nhớ cho thêm vào nồi chút muối. Để lửa to, đến khi bọt nổi thì hớt hết bọt sau đó vặn nhỏ lửa, ninh xương trong một tiếng rồi vớt xương ra.
- Bước 2 : Tiếp tục đun sôi nước lẩu, đồng thời cho sả, riềng, nước mắm và lá chanh vào. Thêm gia vị lẩu Thái và nêm nếm cho vừa miệng. Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi nhà mà bạn cho thêm bao nhiêu sa tế tùy thích.
- Bước 3 : Tắt bếp, di chuyển nồi lẩu sang bếp mini rồi cho hải sản và rau vào là bạn cùng gia đình đã có thể thưởng thức món lẩu Thái chua cay thật ấm nồng đậm vị ngay rồi.
2. Công thức nấu lẩu mắm tối giản tại nhà
Lẩu mắm đến từ miền Tây sông nước chắc chắn là sự lựa chọn không tồi cho ngày mưa gió. Nhiều người ngại mùi của món lẩu này thì nhân những ngày mưa mát mẻ, se lạnh, tranh thủ thưởng thức món ăn đậm đà mùi vị đến ấm lòng này nào!
2.1. Nguyên liệu
- 300 gram mắm cá linh
- 300 gram mắm cá sặc
- 300 gram thịt ba rọi
- 500 gram tôm tươi
- 500 gram mực
- 1/2 trái thơm
- 3 cây sả
- Bún tươi
- Rau nhúng lẩu: rau muống, rau nhút, bông súng, kèo nèo, cà tím, rau nêm
- Muối, đường, nước mắm, bột ngọt
- Hành, tỏi, ớt
2.2. Sơ chế
- Rau được nhặt sạch phần rễ, phần bị già, bị hư và úa, sau đó mang đi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo rồi cắt thành từng khúc dễ ăn. Cà tím thái lát hoặc cắt khúc vừa ăn, ngâm với nước muối, khi nào ăn thì vớt ra rửa lại với nước.
- Băm nhuyễn hành và tỏi. Sả rửa sạch, bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn. Thơm xắt nhỏ.
- Làm sạch thịt ba rọi và hải sản. Thịt ba rọi thái mỏng. Mực thái lát hoặc cắt khoanh tròn.
2.3. Nấu nước lẩu
- Bước 1 : Cho mắm vào khoảng một lít nước, đun sôi để mắm tan hết thịt. Lọc bỏ xương trong mắm để lấy nước.
- Bước 2 : Phi thơm hành, tỏi và sả băm. Cho thịt ba rọi và thơm vào xào săn lại thì cho tiếp tôm và mực vào. Cho khoảng một thìa đường và 1/2 thìa bột ngọt vào xào tiếp đến khi tôm và mực săn lại.
- Bước 3 : Cho mắm đã lọc xương vào. Đợi mắm sôi lại thì nêm nếm cho vừa khẩu vị, thả cà tím vào rồi nhấc nồi xuống.
- Bước 4 : Di chuyển nước lẩu qua nồi lẩu mini, cho thêm rau và ăn cùng bún.
3. Lẩu kim chi thịt bò cho tín đồ ẩm thực Hàn Quốc
Lẩu kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Với nguyên liệu dễ mua và công thức nấu đơn giản, món ăn này thực sự rất thích hợp để gia đình cùng nhau quây quần và thưởng thức vào những ngày mưa se lạnh.
3.1. Nguyên liệu
- 300 gram kim chi
- 300 gram thịt bò
- 500 gram xương ống
- 300 gram đậu hũ non
- 4-5 cây xúc xích
- Các loại rau nhúng lẩu: cải thảo, nấm kim châm, nấm bào ngư
- Mì udon/ Mì gói
- Hành, tỏi, ớt bột
- Muối, đường
3.2. Sơ chế
- Làm sạch thịt bò sau đó thái lát mỏng.
- Cắt kim chi thành từng khúc 5cm vừa ăn
- Nấm cắt gốc, rửa qua nước muối và để ráo. Cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bày tất cả ra đĩa.
3.3. Nấu nước lẩu
- Bước 1 : Cho xương vào hầm lấy nước, khoảng 1 tiếng thì vớt xương ra.
- Bước 2 : Phi thơm tỏi băm, cho thêm ít ớt bột và kim chi vào xào đều. Sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng.
- Bước 3 : Đợi nước sôi lại thì cho hết phần kim chi còn lại vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành vào rồi tắt bếp. Chuyển nước lẩu qua nồi mini ăn cùng rau và mì.
4. Lẩu đầu cá hồi cho ngày mưa rả rích
Lẩu đầu cá hồi tuy dễ nấu nhưng cũng mất kha khá thời gian chế biến, tuy nhiên thành quả thì không tốn công phí sức chút nào. Vào những ngày mưa không biết ăn gì, cũng không thể đi đâu, sao bạn không thử nấu món lẩu đầu cá hồi chua chua béo béo này xem sao, biết đâu lại được cả nhà khen tấm tắc.
4.1. Nguyên liệu
- 2 đầu cá hồi tươi
- 1 củ gừng
- 3 quả cà chua
- 1 chén cải chua
- 1/3 quả thơm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- Rau nhúng lẩu tùy thích và rau nêm
- Bún tươi
- Tỏi, hành, nước mắm, màu hạt điều
- Muối, đường, tiêu
4.2. Sơ chế
- Đầu cá rửa sạch, cắt miếng. Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, nước cốt chanh, ít đường, tiêu, hành băm.
- Rửa sạch cải chua, vắt khô rồi cắt thành miếng nhỏ. Thơm thái lát. Cà chua cắt múi.
4.2. Nấu nước lẩu
- Bước 1 : Phi thơm tỏi băm, cho màu điều vào đảo đều. Cho tiếp cải chua và thơm vào xào thêm 5 phút, cho thêm vào một chút muối.
- Bước 2 : Cho hơn 1 lít nước vào nồi. Đợi nước sôi thì cho đầu cá hồi vào, nấu từ 7-10 phút nữa.
- Bước 3 : Cho cà chua vào, nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm rau nêm vào rồi chuyển nước lẩu qua nồi nấu lẩu.
Mưa rơi tí tách không ngừng cũng như câu hỏi mùa mưa ăn lẩu gì ngon cứ lẩn quẩn trong đầu vậy. Lẩu luôn là món ăn ưu tiên của hầu hết mọi người mỗi khi có dịp tụ họp hay mỗi khi tiết trời trở lạnh. Hi vọng những món ăn mà Chuyên mục món ngon giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn quyết định chọn nấu được nồi lẩu ngon lành và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Nguyễn Diệp tổng hợp