2 món lẩu gà ngon nhất bạn không nên bỏ qua

Lẩu gà là món ăn rất quen thuộc, vậy bạn đã biết rằng nấu với nguyên liệu nào là ngon nhất chưa? Để giúp bạn làm phong phú thêm cho thực đơn của gia đình mình, Yeutre.vn giới thiệu cách nấu 2 món lẩu gà đơn giản và ngon nhất mà bạn nên nấu thử là lẩu gà lá giang và lẩu gà nấm.

banner ads
lẩu gà
Lẩu gà được nấu với khá nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mỗi loại lại có mùi vị đặc trưng riêng. Ảnh: Internet

1. Thịt gà là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

Lẩu gà hay các món ăn chế biến từ gà được ưa chuộng là điều rất dễ hiểu, vì thịt gà là loại thực phẩm khá lành tính. Thịt gà có nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể như protein, vitamin A, B1, B2, C, D,...và canxi, phốt pho,... Theo đánh giá của cả Đông y lẫn Tây y, thịt gà rất tốt cho việc phòng và trị một số bệnh thường gặp.

- Thịt gà rất tốt cho mắt: Trong thịt gà có một lượng lớn vitamin A và các dưỡng chất khác có lợi cho thị lực. Việc ăn thịt gà thường xuyên sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe và sáng hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

- Tốt cho hệ tim mạch: Nếu bạn muốn một loại thực phẩm vừa đảm bảo đủ chất, vừa giúp giảm cân lại vừa tốt cho tim mạch, thì thịt gà, nhất là ức gà là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ức gà có khả năng giúp bạn kiểm soát lượng homocysteine trong cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

- Hiệu quả trong việc giảm căng thằng: Trong thịt gà có chứa một số axit amin có lợi cho hệ thần kinh của con người, vì vậy để giảm căng thẳng thậm chí là hỗ trợ trị các triệu chứng trầm cảm, thịt gà thường được sử dụng như một vị thuốc hữu liệu giúp làm dịu thần kinh của con người.

thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Từ lợi ích của thịt gà, cùng sở thích thưởng thức món lẩu gà ngon, việc kết hợp với các thành phần nguyên liệu phổ biến như lá giang hay nấm càng làm cho món ăn thêm ngon, thú vị và dễ chinh phục bất cứ ai thưởng thức. Bạn hãy cùng Yeutre.vn xem qua cách nấu như thế nào nhé. 

2. Cách nấu 2 món lẩu gà ngon và phổ biến nhất

2.1 Lẩu gà lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 1 con (khoảng 1.5 kg)
  • Lá giang: 2 bó (tùy theo độ chua mong muốn mà bạn sử dụng lượng lá giang thích hợp)
  • Sả (2 tép), tỏi, ớt.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay,...
  • Rau lẩu: Ngò gai, rau muống, bắp chuối, cải xanh,...
  • Bún tươi, miếng, mì gói ăn lẩu.

Cách nấu lẩu gà lá giang

Bước 1: Nếu mua gà về tự làm thì bạn nên chọn gà ta, phần ức lớn. Làm sạch lông và dùng muối sát lên da gà cho bớt mùi, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đó bạn ướp thịt gà với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, để thịt gà ngấm đều gia vị.

ướp gà
Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 2: Lá giang bạn rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối loãng, sau đó để ráo nước rồi vò nát. Sả dùng 1 tép đập dập, còn 1 tép bạn cắt và giã nát cùng tỏi, ớt. Rau lẩu cũng nhặt sạch và ngâm qua nước muối loãng rồi rửa lại nhé.

lá giang
Nên chọn lá giang non để tránh bị chát. Ảnh: Internet

Bước 3: Dùng nồi nấu lẩu để phi sả, ớt và tỏi băm, khi đã dậy mùi thơm thì bạn cho thịt gà vào xào đến lúc thịt săn lại là được. Tiếp đến bạn cho nước vào để nấu lẩu cùng với 1 tép tỏi đập dập, nhớ vặn nhỏ lửa và vớt bớt bọt đi để nước lẩu trong hơn.

Bước 4: Khi lẩu đã sôi được một lúc và thịt gà đã chín, bạn cho lá giang cùng ngò gai vào, sôi thêm một lúc nữa thì nêm nếm cho vừa miệng là đã xong món ăn này. Bạn có thể dùng thêm me để có vị chua ngon miệng hơn nhé, thêm ít sa tế tùy khẩu vị của bạn. Có thể cho nội tạng gà vào lẩu.

lẩu gà lá giang
Thành quả là món lẩu gà lá giang ngon không thể cưỡng lại. Ảnh: Internet

2.2 Lẩu gà nấm 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: 1 con (khoảng 1.5 kg)
  • Nấm: 500 - 600 gram (có thể dùng nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà,...)
  • Hành, tỏi băm
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm,...
  • Rau lẩu: rau muống, ngải cứu, cải xanh, cải cúc,...tùy vào sở thích.
  • Bún tươi, miến, mì gói ăn kèm.

Cách nấu lẩu gà nấm

Tương tự như cách nấu lẩu gà lá giang, nhưng thay vì cho lá giang vào lúc lẩu đã sôi thì bạn cho nấm vào nhé. Mách nhỏ rằng bạn nên dùng xương gà hoặc xương ống để ninh nước lẩu khoảng 1 tiếng, món ăn của bạn sẽ ngọt và ngon hơn nhiều đấy.

lẩu gà nấm
Lẩu gà nấm có cách nấu cũng khá giống với lẩu gà lá giang. Ảnh: Internet

Một số lưu ý cho bạn

Tuy khá lành tính và được sử dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng ăn được thịt gà và các món ăn làm từ thịt gà đâu nhé! Phần da của gà thường tập trung nhiều vi khuẩn, mầm bệnh hơn, đây cũng là bộ phận chứa một số chất có hại cho các bệnh nhân tim mạch, thủy đậu và những người mắc bệnh về xương khớp.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm như tôm hay cơm nếp kèm với lẩu gà để tránh gây ra các triệu chứng dị ứng, ngứa ngáy nhé.

Với cách nấu 2 món lẩu gà đơn giản như Yeutre.vn đã trình bày, mong rằng bạn sẽ tự tay xuống bếp và chuẩn bị được bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công với 2 gà thật ngon này nhé. 

Hồng Nữ - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI