1. Những món ngon được nấu từ lá cách
1.1. Thịt gà xào lá cách
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lá cách
- Thịt gà
- Các loại gia vị nêm nếm,...
Thực hiện:
- Các bạn sơ chế gà sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch để ráo nước rồi ướp gà với một số gia vị, trộn đều lên và để cho thịt gà thấm.
- Cho thịt gà đã ướp vào vào nồi, bắc lên bếp xào cho thịt gà săn lại.
- Cứ đảo qua lại và nấu trong vòng 30 phút cho thịt gà chín mềm.
- Nêm nếm lại gia vị và cho lá cách vào, đảo đều cho 2 nguyên liệu hòa trộn vào nhau thì tắt bếp.
1.2. Lươn um lá cách
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram lươn
- 300 gram lá cách
- Nước cốt dừa
- Hành, tỏi, sả, ớt, nghệ bột, đậu phộng
- Các loại gia vị,...
Thực hiện:
- Sơ chế là bước đầu tiên không thể bỏ qua. Lươn các bạn sơ chế sạch sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Ướp lươn với hạt nêm, đường và để cho thịt lươn thấm gia vị.
- Lá cách các bạn rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành, tỏi, sả băm nhỏ.
- Tiếp đến, các bạn cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, thêm một ít sả vào đảo cho vàng đều. Sau đó cho thêm một ít bột nghệ, 1 chén rưỡi nước cốt dừa và ít gia vị vào đun cho hỗn hợp sôi. Cho lươn vào đảo đều qua lại với lửa nhỏ cho lươn chín mềm. Các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho lá cách vào đảo đều qua lại. Khoảng phút các bạn tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức thôi.
- Thêm một ít đậu phộng và ớt vào để món ăn thêm nóng hổi. Dùng kèm với cơm hoặc chấm bánh mì . Như vậy ngoài món lươn om củ chuối khá phổ biến ai cũng biết, nay bạn có thêm món lươn um lá cách lạ miệng để làm mới thực đơn rồi.
1.3. Ếch xào lá cách
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram ếch sống
- Lá cách
- Bột nghệ, gừng, ớt, đậu phộng, nước cốt dừa
- Các loại gia vị nêm nếm
Thực hiện:
- Các bạn thực hiện sơ chế ếch chỉ lấy phần đùi và phần thân. Cắt thành từng miến vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Ướp thịt ếch với một ít muối, tiêu, bột ngọt để khoảng 10 phút cho ếch thấm gia vị.
- Lá cách các bạn rửa sạch sau đó cắt sợi chỉ. Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu vào. Đợi nóng dầu các bạn cho tỏi băm, ớt vào phi cho thơm thì cho thịt ếch vào xào cho thịt săn lại.
- Cho nước cốt dừa cùng bột nghệ vào nấu cho thịt ếch mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi đến khi nước cốt dừa cạn, sánh lại thịt ếch mềm thì các bạn cho lá cách vào đảo đều. Nêm nếm lại và tắt bếp, cho thịt ếch ra đĩa, rắc lên trên một ít đậu phộng cho thơm. Ếch xào lá cách nhìn qua cũng tựa như ếch xào lăn vậy nhưng có vị ngon khá đặc trưng.
1.4. Thịt trâu xào lá cách
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram thịt trâu
- 200 ml nước cốt dừa
- 300 gram lá cách
- Các loại gia vị nêm nếm
Thực hiện:
- Thịt trâu rửa sạch, cắt lát mỏng theo sớ thịt ngan. Ướp thịt trâu với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn. Trộn đều gia vị và ướp thịt khoảng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm.
- Lá cách các bạn rửa cho sạch, cắt nhỏ khoảng 2 cm. Lưu ý, các bạn không nên cắt quá to sẽ không thấm gia vị mà còn bị đắng khi ăn.
- Sử dụng một cái chảo, cho dầu ăn vào đun nóng dầu cho tỏi vào phi thơm. Cho phần thịt trâu đã sơ chế vào xào qua lại cho thịt săn lại thì cho nước cốt dừa vào. Đun sôi khoảng 5 phút cho thịt mềm và thấm thì cho lá cách vào đảo qua lại vài lần sau đó tắt bếp.
- Thịt trâu xào lá cách và nước cốt dừa ăn kèm với nước tương và vài lát ớt xắt nhuyễn.
1.5. Bò nướng lá cách
Chuẩn bị nguyên liêụ:
- Thịt bò
- Lá cách
- Tỏi, tiêu, sả
- Các loại gia vị nêm nếm
Thực hiện:
Nếu như các bạn đã từng thực hiện qua hay thích món bò nướng lá lốt thì nhất định nên thử món bò nướng lá cách này nhé. Đây là một biến tấu bò nướng cực ngon. Thịt bò các bạn mua loại thịt nạc lẫn phần gân dai giòn sần sật, băm nhuyễn. Ướp thịt bò với tỏi, ớt, tiêu, đường, muối, bột ngọt, sả băm và một ít ngũ vị, trộn đều để một lúc cho thấm.
Lá cách các bạn rửa sạch, để ráo nước. Tỏi, tiêu, sả băm nhuyễn.
Quét một lớp dầu ăn lên trên lá cách để khi nướng bò không bị khô. Lá cách để nguyên, chọn lá không quá to, cho thịt bò vào giữa, gói lại vuông vức rồi đem xỏ vào que tre, cho vào lò nướng đến khi bò thơm, lá cách hơi cháy vàng là được.
2. Những tác dụng của lá cách trong đời sống
Lá cách có vị ngọt và tính mát được sử dung như một loại nguyên liệu trong ẩm thực, góp phần tạo ra được nhiều món ngon. Lá cách cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một số công dụng điển hình phải kể đến như dưới đây.
- Giải nhiệt cơ thể
- Điều trị bệnh kiết lị
- Chữa dị ứng
- Điều trị các bệnh lý về gan
- Giúp điều hòa và tránh đau bụng kinh khi đến chu kì kinh nguyệt
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Giảm đau quặn bụng
- Tốt cho phụ nữ sau khi sinh
- Hỗ trợ mẹ bầu ít sữa, bị tắc tia sữa
- Hỗ trợ chữa bệnh ung thư tuyến giáp
- Tốt cho người bị tăng huyết áp, giúp ngủ ngon
- Tốt cho người bị các bệnh ho có đờm, ho lâu ngày,...
- Giúp thông tiểu
- Trị nhức mỏi cơ, khớp
- Giúp giải rượu
3. Những lưu ý khi sử dụng lá cách
3.1. Đối tượng nào thích hợp sử dụng lá cách?
Lá cách thuộc dạng lành tính nên rất thích hợp dùng cho tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người cao tuổi. Cách sử dụng tùy vào đối tượng mà có nhiều phương thức chế biến khác nhau.
3.2. Những lưu ý khi sử dụng lá cách
Mặc dù có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng lá cách có chứa 2 loại alcaloid là premnin và ganiarin hơi độc. Thế nên, các bạn không nên sử dụng thường xuyên và liên tục. Sử dụng không khoa học và hợp lý lá cách sẽ gây ra những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.
Lá cách góp mang đến những món ăn phảng phất chút hương đồng cỏ nội, ngon lạ và rất đặc trưng. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức những món này dù chỉ một lần, cũng sẽ khiến bạn khó quên. Bên cạnh đó, lá cách cũng có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh rất tốt. Tuy nhiên, để lá cách phát huy tác dụng một cách hiệu quả, các bạn nên tham khảo ý kiến những người có kiến thức về loại cây này cụ thể trước khi dùng để an toàn cho sức khỏe nhé.
Khánh Kim