2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản nhưng ngon vị đưa cơm ai cũng thích

Cách làm đậu sốt cà chua là một trong những phương thức đơn giản dễ thực hiện. Đây là cách chế biến thường được sử dụng nhất với nguyên liệu đậu khuôn. Đậu sốt cà chua cũng là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt. Đậu sốt cà chua dù không giàu chất đạm, chất béo như nhiều món khác, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, món ăn chế biến không cầu kỳ nhưng lại ngon, ăn ít ngán và tiết kiệm vị nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo 2 cách làm món này dưới đây với Yeutre.vn nhé.

banner ads
dau sot ca
Món đậu sốt cà rất phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Ảnh: Internet

1. Ăn đậu phụ có tốt không, giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ được làm từ nhiều loại đậu khác nhau, tuy nhiên chính yếu vẫn là từ đậu nành. Giá trị dinh dưỡng trong hạt đậu nành sẽ chắt lọc trong mỗi lát đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: sắt, magie, canxi, niacin, vitamin B6, mangan,… và nhiều chất khác. Việc ăn đậu phụ còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp ở người cao tuổi, tốt cho hệ tiêu hóa, với nguồn protein tích cực có trong đậu phụ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch . Ngoài ra nó còn giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư, giảm triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, ngăn ngừa tổn thương gan….

tac dung cua dau phu
Đậu phụ là loại thực phẩm làm từ đậu nành nên rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó tinh chất quả cà chua có trong món đậu phụ còn giúp bổ sung vitamin, sáng mắt và giải nhiệt cơ thể. Nói chung đậu phụ sốt cà chua ngon, rất tốt cho cơ thể nếu bạn biết dùng đúng cách, đúng đối tượng. Dưới đây là 2 cách làm món đậu phụ sốt cà chua cực ngon, đơn giản và dễ làm. Bạn hãy tham khảo để bỏ sung vào mâm cơm gia đình mình nhé.

2. Cách làm đậu sốt cà chua chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Đậu sốt cà chua chay là cách làm đơn giản, thông dụng và thường thấy nhất với các món ăn được chế biến từ đậu. Một món ăn chay, thanh đạm, tốt cho sức khỏe và tạo cảm giác lạ miệng so với thực đơn giàu đạm thường ngày.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng đậu khuôn chiên
  • 2 trái cà chua
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 cộng hành boaro
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dụng cụ: muỗng, chảo,…
nguyen lieu dau phu sot ca chua
Với cách chế biến này bạn chỉ cần chuẩn bị đậu phụ và cà chua chín. Ảnh: Internet

2.2. Cách chế biến đậu sốt cà chua chay đơn giản chỉ với vài bước

  • Bước 1: Đậu khuôn chiên mua về rửa lại với nước sạch, để ráo sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành boaro cắt bỏ gốc, lọt bỏ phần vỏ ngoài khô héo, sau đó rửa với nước sạch rồi để ráo, xong dùng dao cắt thành các lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ cuộn xong cắt thành hạt lựu nhỏ cho vào tô để riêng.
so che nguyen lieu
Đậu bạn cắt miếng nhỏ, cà chua cắt hạt lựu nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, tiếp đến cà chua vào rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi cà chua chín mềm. Nêm vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước tương. Cho thêm vào 1/2 chén nước lọc đun sôi đến khi phần sốt sệt lại.
lam sot ca chua
Khi làm nước sốt cà chua bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Tiếp đến cho phần đậu phụ vào, canh mở lửa nhỏ cho phần nước sốt sôi nhẹ thấm vào khuôn đậu. Tránh mở lửa quá lớn đường trong nước sốt sẽ dễ bị cháy. Dùng đũa trở các lát khuôn đậu cho thấm đều phần sốt cà, tránh việc đảo quá mạnh sẽ dễ làm khuôn đậu nớt phần vỏ chín vàng bên ngoài. Như vậy sẽ khiến món ăn không được đẹp khi trang trí. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. 
cho dau phu vao nuoc sot
Bạn cho đậu vào, đun và trở đều cho đậu thấm. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Tắt bếp, dùng muỗng vớt các miếng khuôn đậu ra đĩa. Múc phần nước sốt rưới lên khuôn đậu, rồi rải lên trên thêm một lớp hành boaro nữa là xong. Bắt đầu thưởng thức được rồi.
dau sot ca chua chay
Trình bày đậu phụ ra đĩa, thêm ít hành bảo vào là xong. Ảnh: Internet

3. Cách làm đậu sốt cà chua thịt băm bổ dưỡng, ăn hoài không ngán

Ngoài cách làm món đậu sốt cà chua thì đậu khuôn còn được chế biến thành món đậu sốt cà chua thịt băm. Độ ngon và giàu dinh dưỡng của món này không kém so với các món ăn khác. Mời bạn cùng học cách làm món đậu sốt cà chua thịt băm ngon khó cưỡng với các bước thực hiện đơn giản dưới đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 lát đậu khuôn
  • 2 quả cà chua chín
  • 200gram thịt lơn ba chỉ xay
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn,…
  • Dụng cụ: Muỗng, đũa, chảo,…
nguyn lieu dau sot ca chua thit bam
Ngoài cà chua và đậu phụ bạn cần chuẩn bị thêm ít thịt băm. Ảnh: Internet

3.2. Tiến hành cách chế biến đậu sốt cà chua thịt băm

  • Bước 1: Thịt heo xay mua về cho vào tô, thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hành tím băm xong dùng đũa trộn đều hỗn hợp cho gia vị thấm vào thịt. Đậu khuôn tráng sạch, cắt thành các lát vuông vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, cắt thành các lát hình múi cau. Hành tím gọt bỏ vỏ, hành lá gọt bỏ rễ, rửa sạch và băm nhuyễn. 
so che
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi mở lửa lớn để đun sôi dầu. Khi dầu sôi tới thì cho phần khuôn đậu vào chiên. Dùng đũa trở đều các lát khuôn đậu cho chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
chien dau khuon
Cho đậu khuôn vào chảo chiên cho vàng đều. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Làm nóng chảo, cho vào ít dầu để phi thơm hành tím. Khi hành đã chín thơm thì cho cà chua vào, xong nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 chén nước lọc. Sau đó cho phần thịt băm đã ướp vào, điều chỉnh mức lửa vừa rồi dùng đũa khuấy đều cho tới khi chín.
xao ca chua thit bam
Phi thơm hành tính, sau đó cho thêm cà chua, thịt băm vào xào. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Cho đậu vào xào cùng với sốt thịt băm, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi dùng đũa khuấy nhẹ cho thấm khuôn đậu. Khuấy liên tục cho đến khi phần nước sốt sánh lại thì nêm nếm lại rồi tắt bếp. Múc phần sốt chà chua thịt băm ra đĩa, rắc thêm lên ít hành lá là đã hoàn thành món ăn.
dau sot ca chua thit bam
Bạn có thể cho thêm ít hành, ngò rí và tiêu cho thơm. Ảnh: Internet

4. Một vài lưu ý khi làm món đậu sốt cà chua

Dù đã từng làm các món sốt cà chua và với đậu hay chưa, việc nắm bắt các lưu ý khi làm món đậu sốt cà chua rất hữu ích. Điều này giúp bạn có thể làm ra các món từ đậu hũ ngon . Dưới đây là những lưu ý bạn có thể tham khảo:

banner ads
  • Với đậu khuôn, bạn nên chọn những lát khuôn đậu khi cầm có cảm giác chắc. Như vậy khi chế biến sẽ không bị vỡ, nát mất đẹp.
  • Thịt để làm món đậu sốt cà chua thịt băm nên chọn các mảng thịt nạc dăm, thịt ba chỉ để có đều phần mỡ và nạc. Sự hài hòa giữa mỡ và nạc sẽ khiến món ăn không quá béo, phần nhân thịt khi sốt lên không bị khô trông sẽ hấp dẫn hơn.
luu y
Khi sốt đậu cà chua bạn nên dùng chảo hoặc nồi chống dính. Ảnh: Internet
  • Cà chua để làm sốt nên chọn những chín đỏ, đẹp, khi cầm có cảm giác nặng tay và không mềm nhũn. Với những quả cà quá chín khi sốt lên sẽ không có màu sốt đỏ tươi.
  • Chảo để sốt nên chọn dòng chảo chống dính, để trong quá trình chiên khuôn đậu sẽ không bị dính làm vỡ lớp vỏ chín vàng bên ngoài. Hoặc nặng hơn có thể làm biến dạng lát đậu.

Đậu sốt cà là một trong những món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe được nhiều chị em nội trợ thường lựa chọn. So với những món ăn thường nhật giàu chất đạm, chất béo thì hương vị đơn giản, dễ ăn và phần nước sốt ngon của đậu phụ sốt cà sẽ mang lại cảm giác thích thú hơn cho gia đình bạn. Với cách làm đậu sốt cà chua đơn giản như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, tin rằng mâm cơm gia đình bạn tuy nhẹ nhàng như sẽ thêm phần thi vị hơn.

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI