Khoai từ là gì? Gợi ý những món ăn ngon, lạ miệng, dinh dưỡng được yêu thích

Khoai từ là một trong những loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cũng giống như các loại khoai khác chúng có thể dùng để luộc, nấu canh, làm bánh, nấu chè... tùy theo sở thích. Khoai từ khi ăn có vị bùi ngọt, sần sật, nhiều bột bên trong nhưng không gây ngán. Nếu bạn vẫn chưa biết dùng loại khoai này nấu món ăn gì thì cùng theo dõi nhé!

banner ads

1. Khoai từ là gì? Tác dụng của khoai từ

Khoai từ hay còn có tên gọi khác là củ từ, tên Hán Việt là thổ vu, thổ noãn. Chúng thuộc họ củ nâu, có các dạng khoai từ, củ từ lông. Tại Việt Nam loại khoai này có loại có gai thường phân bố ở Phú Quốc, loại không gai được phân bố rộng rãi khắp cả nước, loại củ từ nước phân bố nhiều ở vùng Đông Nam Bộ. Khoai từ thường được dùng làm lương thực thực phẩm và là vị thuốc dân gian có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Khoai từ có giá trị dinh dưỡng không kém gì khoai tây. Chúng chứa các thành phần nước, protein, carbs, canxi, sắt, photpho, chất xơ, vitamin B,vitamin C... Chính vì thế loại thực phẩm này được đánh giá rất tốt, mang đến nhiều lợi ít cho sức khỏe.

Ăn khoai từ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh, hệ tiêu hóa khỏe, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra khoai từ còn giúp kiểm soát huyết áp, phòng ngừa tim mạch, ổn định đường huyết, chống viêm ngừa mụn nhọt. Ngoài ra khoai từ còn là thực phẩm giảm cân hiệu quả nhờ chứa ít calo, nhiều chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả.

Khoai từ ngon
Khoai từ có nhiều hình dạng, kích thước to nhỏ khác nhau, thịt ngọt bùi tự nhiên, giòn sần sật. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh khoai từ

Cũng giống như khoai lang, khoai tây khoai từ có thể ứng dụng đa dạng trong nấu ăn. Theo đó loại thực phẩm này có thể kết hợp với tôm, xươn heo , thịt bằm... tạo ra món canh ngon thanh mát, bổ dưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu canh thay đổi khẩu vị cho cả nhà lạ miệng, trôi cơm hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram khoai từ
  • 200gram tôm
  • 1 củ hành tím thái lát
  • Ít rau ngò om
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường.
Nguyên liệu tôm khoai
Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc tròn vừa ăn. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Khoai từ mua về gọt vỏ ngâm vào nước muối pha loãng cho hết nhựa, không bị thâm. Sau 10 phút rửa sạch chúng lại, để ráo nước. Thái khoai từ thành các khúc tròn vừa ăn.

banner ads

Bước 2 : Tôm ngâm vào nước muối pha loãng, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để ráo nước. Bỏ tôm vào chén ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều ướp khoảng 10 phút.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Kế đến bỏ tôm đã ướp vào xào săn lại, thấm vị thì đổ 1.3 lít nước vào.

Bước 4 : Nước trong nồi sôi lên thả hết khoai từ vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Nấu đến khi khoai chín nêm nếm lại cho vừa miệng, bỏ ít ngò om thái nhỏ vào tắt bếp.

Nấu canh khoai ngon
Thịt tôm xào săn lại để chúng thấm gia vị, ra nước ngọt rồi đổ nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

Canh khoai từ nấu tôm có nước dùng ngọt thanh, thịt tôm ngọt tự nhiên nhẹ nhàng. Các củ từ bùi bùi, mềm dẻo càng ăn càng thấy ngon. Món canh ngon mát rất thích hợp để giải nhiệt cho những ngày oi bức, ăn không ngon miệng.

Canh khoai từ tôm
Canh khoai từ tôm ngọt bùi, thanh mát thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet

3. Cách luộc khoai từ

Khoai từ luộc không dầu mỡ, gia vị thường được mọi người sử dụng để ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Món ăn dân giã này bạn có thể chấm kèm muối mè làm bữa ăn sáng cũng rất ngon, tiện lợi.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg khoai từ
  • 1 thìa canh muối hạt
Nguyên liệu khoai từ
Khoai từ chọn củ không bị sâu bọ đục khoét, rửa sạch bùn đất bên ngoài. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Khoai từ mang kỳ cọ thật kỹ để chúng sạch hết bùn đất bám bên ngoài. Sau đó rửa sạch khoai cho vào nồi.

Bước 2: Đổ nước ngập mặt khoai thêm vào 1 thìa canh muối hạt. Đậy nắp lại luộc khoai đến khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại. Luộc khoai trong khoảng từ 20 - 30 phút tùy theo kích thước của củ khoai.

Bước 3 : Khoai chín vớt ra rổ để ráo nước, nguội bớt. Bạn có thể thấy ít muối, mè rang, đậu phộng rang giã nát trộn đều thêm ít đường để làm muối mè chấm kèm.

Sơ chế rửa luộc khoai
Khoai mang luộc đậy nấp sẽ nhanh chín, kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm. Ảnh: Internet

Khoai từ luộc thơm ngon, bùi ngậy rất được người lớn tuổi yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể luộc khoai chiêu đãi cả nhà hay dùng để làm bữa ăn sáng nhanh, tiết kiệm.

Khoai từ luộc
Khoai từ luộc thơm ngọt tự nhiên, bùi bùi càng ăn càng thấy ngon. Ảnh: Internet

4. Cách nấu chè khoai từ đơn giản

Vào những buổi trưa buồn miệng không biết ăn gì bạn có thể nấu chè khoai từ thanh mát. Món ăn giúp bạn xua tan ngày buồn chán, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Cách nấu chè khoai khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, tiết kiệm chi phí nhưng lại cực thơm ngon.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 củ khoai từ
  • 150gram đường phèn
  • 50gram bột năng
  • 2 ống vani
Nguyên liệu nấu chè
Bạn nên dùng đường phèn để nấu chè sẽ thanh mát hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái miếng vừa ăn tùy thích.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 1 lít nước đun sôi. Bỏ khoai từ vào nấu mềm rồi cho hết đường phèn nấu cùng.

Bước 3 : Pha loãng bột năng cùng ít nước sau đó đổ vào nồi khoai từ đang nấu. Thêm vào 2 ống vani để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Khi thấy tất cả chín đều, chè sền sệt lại, nêm độ ngọt vừa miệng thì tắt bếp.

Nấu chè khoai
Bột năng sẽ món chè tăng thêm độ sệt ngọt ngon dịu dàng. Ảnh: Internet

Chè khoai từ bột năng đường phèn thơm ngon, sánh sệt được tín đồ mê ngọt thích thú. Món chè ngon  đơn giản, nhanh chóng dành cho các chị em lười nấu ăn. Món ăn vặt này có thể thêm vào ít nước cốt dừa thắng, rắc thêm đậu phộng rang sẽ tăng độ ngon lên nhiều lần.

Chè khoai từ
Chè khoai từ có cách nấu đơn giản, có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon. Ảnh: Internet

Khoai từ có rất đa dạng cách chế biến mang đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài những gợi ý trên đây bạn có thể mang khoai nấu cháo , hầm giò heo, làm bánh nướng, bánh hấp... Tin rằng hương vị bùi ngậy, thơm ngon của chúng sẽ không kém cạnh bất kỳ loại khoai nào khác.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI