1. Khoai từ là gì? Tác dụng của khoai từ
Khoai từ hay còn có tên gọi khác là củ từ, tên Hán Việt là thổ vu, thổ noãn. Chúng thuộc họ củ nâu, có các dạng khoai từ, củ từ lông. Tại Việt Nam loại khoai này có loại có gai thường phân bố ở Phú Quốc, loại không gai được phân bố rộng rãi khắp cả nước, loại củ từ nước phân bố nhiều ở vùng Đông Nam Bộ. Khoai từ thường được dùng làm lương thực thực phẩm và là vị thuốc dân gian có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Khoai từ có giá trị dinh dưỡng không kém gì khoai tây. Chúng chứa các thành phần nước, protein, carbs, canxi, sắt, photpho, chất xơ, vitamin B,vitamin C... Chính vì thế loại thực phẩm này được đánh giá rất tốt, mang đến nhiều lợi ít cho sức khỏe.
Ăn khoai từ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh, hệ tiêu hóa khỏe, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra khoai từ còn giúp kiểm soát huyết áp, phòng ngừa tim mạch, ổn định đường huyết, chống viêm ngừa mụn nhọt. Ngoài ra khoai từ còn là thực phẩm giảm cân hiệu quả nhờ chứa ít calo, nhiều chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả.
2. Cách nấu canh khoai từ
Cũng giống như khoai lang, khoai tây khoai từ có thể ứng dụng đa dạng trong nấu ăn. Theo đó loại thực phẩm này có thể kết hợp với tôm, xươn heo , thịt bằm... tạo ra món canh ngon thanh mát, bổ dưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu canh thay đổi khẩu vị cho cả nhà lạ miệng, trôi cơm hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram khoai từ
- 200gram tôm
- 1 củ hành tím thái lát
- Ít rau ngò om
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai từ mua về gọt vỏ ngâm vào nước muối pha loãng cho hết nhựa, không bị thâm. Sau 10 phút rửa sạch chúng lại, để ráo nước. Thái khoai từ thành các khúc tròn vừa ăn.
Bước 2 : Tôm ngâm vào nước muối pha loãng, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để ráo nước. Bỏ tôm vào chén ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều ướp khoảng 10 phút.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Kế đến bỏ tôm đã ướp vào xào săn lại, thấm vị thì đổ 1.3 lít nước vào.
Bước 4 : Nước trong nồi sôi lên thả hết khoai từ vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Nấu đến khi khoai chín nêm nếm lại cho vừa miệng, bỏ ít ngò om thái nhỏ vào tắt bếp.
Canh khoai từ nấu tôm có nước dùng ngọt thanh, thịt tôm ngọt tự nhiên nhẹ nhàng. Các củ từ bùi bùi, mềm dẻo càng ăn càng thấy ngon. Món canh ngon mát rất thích hợp để giải nhiệt cho những ngày oi bức, ăn không ngon miệng.
3. Cách luộc khoai từ
Khoai từ luộc không dầu mỡ, gia vị thường được mọi người sử dụng để ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân, thanh lọc cơ thể. Món ăn dân giã này bạn có thể chấm kèm muối mè làm bữa ăn sáng cũng rất ngon, tiện lợi.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai từ
- 1 thìa canh muối hạt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai từ mang kỳ cọ thật kỹ để chúng sạch hết bùn đất bám bên ngoài. Sau đó rửa sạch khoai cho vào nồi.
Bước 2: Đổ nước ngập mặt khoai thêm vào 1 thìa canh muối hạt. Đậy nắp lại luộc khoai đến khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại. Luộc khoai trong khoảng từ 20 - 30 phút tùy theo kích thước của củ khoai.
Bước 3 : Khoai chín vớt ra rổ để ráo nước, nguội bớt. Bạn có thể thấy ít muối, mè rang, đậu phộng rang giã nát trộn đều thêm ít đường để làm muối mè chấm kèm.
Khoai từ luộc thơm ngon, bùi ngậy rất được người lớn tuổi yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể luộc khoai chiêu đãi cả nhà hay dùng để làm bữa ăn sáng nhanh, tiết kiệm.
4. Cách nấu chè khoai từ đơn giản
Vào những buổi trưa buồn miệng không biết ăn gì bạn có thể nấu chè khoai từ thanh mát. Món ăn giúp bạn xua tan ngày buồn chán, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Cách nấu chè khoai khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, tiết kiệm chi phí nhưng lại cực thơm ngon.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 củ khoai từ
- 150gram đường phèn
- 50gram bột năng
- 2 ống vani
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái miếng vừa ăn tùy thích.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 1 lít nước đun sôi. Bỏ khoai từ vào nấu mềm rồi cho hết đường phèn nấu cùng.
Bước 3 : Pha loãng bột năng cùng ít nước sau đó đổ vào nồi khoai từ đang nấu. Thêm vào 2 ống vani để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Khi thấy tất cả chín đều, chè sền sệt lại, nêm độ ngọt vừa miệng thì tắt bếp.
Chè khoai từ bột năng đường phèn thơm ngon, sánh sệt được tín đồ mê ngọt thích thú. Món chè ngon đơn giản, nhanh chóng dành cho các chị em lười nấu ăn. Món ăn vặt này có thể thêm vào ít nước cốt dừa thắng, rắc thêm đậu phộng rang sẽ tăng độ ngon lên nhiều lần.
Khoai từ có rất đa dạng cách chế biến mang đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài những gợi ý trên đây bạn có thể mang khoai nấu cháo , hầm giò heo, làm bánh nướng, bánh hấp... Tin rằng hương vị bùi ngậy, thơm ngon của chúng sẽ không kém cạnh bất kỳ loại khoai nào khác.
Ngọc Hân