Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không, khả năng thụ thai cao hay thấp?

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không là một trong những câu hỏi khá phổ biến của chị em về vấn đề mang thai. Câu hỏi này thường nảy sinh sau khi các cặp đôi lỡ có quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ và lo lắng về khả năng mình có thể mang thai ngoài kế hoạch. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để giải đáp câu hỏi trên nhé. 

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không
Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không là câu hỏi phổ biến của khá nhiều chị em. Nguồn ảnh: WebMD 

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không - để biết khả năng này chúng ta cần phải nắm rõ về khoảng thời gian màu mỡ nhất cho việt thụ thai. Bên cạnh đó, hiểu về chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng và vai trò của tinh trùng cũng giúp bạn dễ dàng có đáp án hơn.

1. Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không và những yếu tố liên quan

1.1. Khoảng thời gian màu mỡ hàng tháng đối với khả năng mang thai

Để giải đáp câu hỏi hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không, chúng ta hãy tìm hiểu về khoảng thời gian màu mỡ hàng tháng đối với khả năng mang thai, hay còn được gọi là cửa sổ sinh sản.

Chúng ta biết rằng “thời điểm” là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của phần lớn các vấn đề trong cuộc sống. Điều này cũng đúng với việc bạn mang thai (hoặc không).

Cửa sổ sinh sản hàng tháng của một người phụ nữ thường mở rộng khoảng 6 ngày mỗi tháng. Trong đó bao gồm:

  • 5 ngày trước ngày rụng trứng và
  • Ngày rụng trứng (vì một khi đã được phóng thích khỏi buồng trứng, trứng chỉ sống được khoảng 12 – 24 giờ).

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng thực tế rụng trứng lại là quá trình rất phức tạp.

Trong khi bạn hành kinh, niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc ra, quá trình mang thai không diễn ra ở giai đoạn này. Các hormone cần thiết để duy trì thai kỳ, như progesterone, rất thấp vào thời điểm này. Mặc dù vậy cơ thể bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cửa sổ sinh nở tiếp theo. 

Có gái đang lo lắng
Mỗi người có khoảng thời gian màu mỡ hàng tháng, là những ngày mà khả năng mang thai ở tỷ lệ cao nhất. Nguồn ảnh: Parents 

1.2. Chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng và giải đáp liên quan đến việc hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không

Thông thường chúng ta hay căn cứ vào sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt hay không để dự đoán việc có thai. Trễ kinh thường là căn cứ khá phổ biến để có đáp án cho việc có thai. Thực chất, kinh nguyệt và rụng trứng có liên hệ mật thiết. Do đó, ngoài kinh nguyệt, bạn cần phải dựa vào cả yếu tố trứng rụng để xác định khả năng mang thai sau quan hệ không bảo vệ ở khoảng thời gian sau hành kinh. 

Thực tế, bạn có thể có một chu kỳ kinh nguyệt chạy đều đặn như một cỗ máy đầy dầu. Tuy nhiên sau đó đột ngột một tháng, bạn rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường vài ngày. Thậm chí kinh nguyệt có thể không xuất hiện tháng sau đó.

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Trong đó, có những lý do rất hiển nhiên, phổ biến, và là quy trình tự nhiên của tạo hóa. Chúng ta có thể kể đến việc:

  • Tuổi tác của bạn đang thay đổi.
  • Cân nặng của bạn thay đổi cũng có thể gây ra biến động về nội tiết tố.
  • Sự căng thăng gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng .
  • Một số bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung,…khiến cho việc dự đoán ngày rụng trứng trở nên vô cùng khó khăn.

Thông thường, hiện tượng rụng trứng diễn ra khoảng 10 – 16 ngày trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn tự nhiên có thể rụng trứng rất sớm sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài tự nhiên thường có thời điểm rụng trứng diễn ra khá lâu sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước đó.

Từ những yếu tố trên cho thấy, việc chỉ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định việc mang thai hay không sau đó là không dễ dàng. 

Cô gái cúi đầu
Việc chỉ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định việc mang thai hay không sau đó là không dễ dàng. Ảnh Pixabay 

1.3. Thời gian tồn tại của tinh trùng

Vấn đề tiếp theo là phần yếu tố quan trọng còn lại của việc thụ thai, đó chính là các chú tinh trùng nhỏ bé.

Sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày (thậm chí lâu hơn dù hiếm gặp) trong cơ thể phụ nữ và có khả năng thụ tinh với trứng bất cứ lúc nào trong thời gian đó. Vì vậy, ngay cả khi bạn không quan hệ vào ngày trứng rụng thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Tất cả những điều trên nhằm để giải đáp cho câu hỏi chính của chúng ta: đó là hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không?

Qua những minh họa về thời điểm rụng trứng ở trên, chúng ta thấy rằng khả năng hết kinh 7 ngày quan hệ có thai là rất cao. Hay nói cách khác, bạn hết kinh 7 ngày, nếu quan hệ không áp dụng biện pháp tránh thai nào, thì khả năng thụ thai là rất cao. Vì đây là khoảng thời gian rất gần với thời điểm trứng rụng. 

Tinh trùng
Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong cơ thể phụ nữ và có khả năng thụ tinh với trứng bất cứ lúc nào trong thời gian đó. Ảnh Pixabay 

2. Lưu ý khi bạn dự định quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

Câu hỏi hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không thể hiện sự bối rối của những chị em rơi vào trường hợp lỡ quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ và đã qua thời điểm có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Như đã nói ở trên, đây là thời điểm quan hệ mà khả năng có thai khá cao vì gần hoặc xung quanh thời điểm mà khả năng trứng rụng cũng ở tỷ lệ cao.

Nói một cách chính xác thì bất kỳ thời điểm nào bạn quan hệ tình dục không an toàn cũng tiềm ẩn một tỷ lệ rủi ro nhất định.

Vì trên thực tế, cơ thể của chúng ta luôn thay đổi, rất khó có thể an toàn 100 % khi tránh thai nếu bạn quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào. 

Cặp đôi âu yếm
Bất kỳ thời điểm nào bạn quan hệ tình dục không an toàn cũng tiềm ẩn một tỷ lệ rủi ro nhất định. Ảnh Internet 

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn, thì có vẻ như bạn đang ở mức an toàn cao trong vấn đề mang thai. Vì bạn có thể dự đoán được khoảng thời gian trứng rụng và xác định được thời điểm an toàn sau đó.

Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn rõ ràng. Vì cơ thể chúng ta là những hệ thống có cấu tạo vô cùng tinh vi và có thể bị tác động bởi các yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được, trong đó bao gồm cả bộ máy sinh sản.

Dù chu kỳ kinh nguyệt của bạn có diễn ra đều đặn hay không thì nó vẫn có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước cho bạn.

Vì vậy, bạn hãy lưu ý rằng, việc theo dõi thời điểm rụng trứng có ý nghĩa nhiều trong việc tăng khả năng thụ thai hơn là tránh thai. Vì ngay cả những biện pháp tránh thai được xem là an toàn nhất cũng tồn tại một tỷ lệ rủi ro nhất định dù cao hay thấp.

Do đó, nếu bạn chưa có kế hoạch sinh có con , hãy chủ động sử dụng một (hoặc kết hợp vài) phương pháp ngừa thai để tránh việc đi chệch kế hoạch của bản thân. 

Rụng trứng
Yếu tố quyết định khả năng mang thai là sự rụng trứng chứ không phải ngày bắt đầu hay kết thúc kỳ kinh. Nguồn ảnh: BellyBelly 

Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không hy vọng qua những thông tin trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn. Chúng ta cần lưu ý rằng, việc quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai luôn tồn tại một tỷ lệ rủi ro nhất định dù diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn hãy nhớ rằng thời điểm có kinh hay kết thúc một kỳ kinh không liên quan nhiều đến khả năng mang thai. Vì yếu tố quyết định vấn đề này là thời điểm trứng rụng. Mà thời điểm hành kinh không quyết định được thời gian trứng rụng ở chu kỳ tiếp theo. Nó bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài mà chúng ta không kiểm soát được. Vì vậy, hãy chủ động sử dụng biện pháp ngừa thai phù hợp nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai nhé.

Theo Healthline & Kid's Health

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI