Cách hạ sốt nhanh an toàn cho bé cha mẹ cần bỏ túi ngay

Cách hạ sốt an toàn cho trẻ luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vì sốt thường là phản ứng của cơ thể bé trước những kích thích bất thường như mọc răng, tiêm phòng, hoặc nhiễm trùng,... Hôm nay, Yeutre.vn sẽ gửi đến cha mẹ cách hạ sốt cho trẻ an toàn và khoa học áp dụng hiệu quả, chúng ta cùng tham khảo bỏ túi nhé. 

banner ads

1. Cách hạ sốt nhanh nhất cho trẻ là dựa vào nguyên nhân gây sốt 

Sốt ở trẻ em có thể là do cảm lạnh, hoặc mọc răng, hoặc phản ứng phòng vệ của cơ thể khi bé được tiêm phòng,... Hoặc, sốt cũng là biểu hiện cơ thể đang gặp những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm đường hô hấp , nhiễm trùng tai, hoặc nặng hơn là viêm phế quản , viêm màng não, nhiễm trùng máu. Khi sốt trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc nhiều và thường lả đi sau khi khóc. Da lòng bàn tay, bàn chân bé nhợt nhạt, nhưng mặt lại đỏ và nóng. Cơ thể và hơi thở bé rất nóng, bé bỏ ăn, có thể nị nôn mửa.

Tùy theo dạng sốt ở trẻ, như  sốt mọc răng ở trẻ sẽ có những biểu hiện như chảy nước miếng, sốt nhẹ, quấy khóc, chán ăn. Trẻ còn có thể sốt do mặc quá nhiều quần áo, đặc biệt ở trẻ nhỏ, do cơ thể chưa hoàn thiện cơ chế điều nhiệt thân nhiệt dễ bị thay đổi theo môi trường bên ngoài.

Một nguyên nhân khác là trẻ bị sốt do vi trùng, biểu hiện là sốt cao liên tục, nghẹt mũi, bỏ ăn, lừ đừ,... khi này cần phải có những biện pháp kịp thời và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách hạ sốt an toàn đảm bảo sức khỏe của trẻ. 

Trẻ rờ đầu
Dựa vào nguyên nhân gây sốt để tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ - Ảnh Pixabay

2. Một số cách hạ sốt an toàn cho trẻ có thể áp dụng ngay tại nhà

Để hạ sốt nhanh cho trẻ, cần dựa vào nguyên tắc đầu tiên là phải đo chính xác nhiệt độ cơ thể trẻ. Đừng chủ quan với cách xác định nhiệt độ cho trẻ bằng cách sờ tay lên trán con. Khi thấy cơ thể bé nóng mà vội vàng tìm thuốc hạ sốt cho trẻ - đây là cách làm thiếu khóa học và không chính xác. Vì, bạn cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khi cho trẻ uống thuốc. Trẻ sốt ở 38 độ chưa cần dùng đến thuốc hạ sốt , Hãy bình tĩnh dùng nhiệt kế để đo chính xác tình trạng nhiệt độ của bé. Xác định nhiệt độ của con, bạn có thể áp dụng ngay một số cách an toàn như sau: 

2.1. Cách hạ sốt bằng khăn mát

Dùng một chiếc khăn mềm, nhúng nước ấm, vắt sơ khăn, đừng vắt khăn quá khô, sau đó lau nhẹ khắp người bé, đặc biệt trán, nách và vùng bẹn. Không dùng nước lạnh, tránh dùng nước dễ bay hơi như nước pha rượu, cồn...

Lau cơ thể bé liên tục cho đến khi nhiệt độ trong cơ thể trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ). Thông thường, sau khi dùng khăn ấm làm mát người trẻ từ 30 - 45 phút thì nhiệt độ sẽ hạ dần. Cách hạ sốt này khá hiệu quả khi trẻ bị sốt không quá cao, chưa cần đến thuốc hạ sốt.

Cần lưu ý : Không áp dụng cách lau người hạ sốt cho trẻ với cồn, rượu, ủ kín trẻ hoặc đem trẻ đi cạo gió. Vì những phương pháp này có thể gây ra nhiều biến chứng khó kiểm soát ở trẻ. 

Trẻ bị sốt
Hạ sốt cho trẻ bằng khăn mát. Ảnh Internet 

2.2. Cách hạ sốt nhanh an toàn bằng cách bù nước cho trẻ

Có nhiều phương pháp hạ sốt nhanh cho trẻ, trong đó, dễ thực hiện nhất là bù nước cho bé. Vì sốt cao khiến trẻ bị mất nước, muối, năng lượng và các vitamin, khoáng chất do đổ mồ hôi quá nhiều. Cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước trái cây, các loại nước cam, chanh... để trẻ bù lại các chất điện giải đã mất, bổ sung nước cho tế bào, và nước cũng là cách hạ sốt nhanh hơn. 

Trẻ uống nước
Cho bé uống nhiều nước lọc cũng là một trong những cách hạ sốt nhanh nhất cho trẻ - Ảnh Internet 

2.3. Cho trẻ ăn thức ăn mềm

Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa, đa dạng thức ăn vì khi bị sốt cũng là cách hay nên làm. Vì khi sốt miệng trẻ bị mất vị giác. Con không còn cảm giác ngon miệng nên cần phải chăm chú đến thức ăn sao cho đa dạng và hợp khẩu vị trẻ. Như thế, quá trình chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà đạt hiệu quả tốt hơn. 

Thức ăn lỏng
Khi trẻ bị sốt bạn nên cho con ăn thức ăn lỏng. Ảnh Pixabay 

2.4. Cho trẻ mặc đồ thoáng mát

Nên quan tâm đến quần áo, tránh để bé quá nóng hoặc quá lạnh. Không mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày, không thoát được mồ hôi, nhiệt độ không giảm được. Cho bé mặc quần áo thoáng, rộng, thấm hút mồ hôi tốt để bé thoải mái, đồng thời, nhiệt độ cơ thể được giảm nhanh. Tuy nhiên, không được để bé mặc quần áo quá mỏng vì có thể làm cho bé nhiễm lạnh, biện pháp này vừa rất đơn giản vừa hiệu quả với trẻ.

Hầu hết với những người làm cha mẹ , cách hạ sốt cho con sao cho an toàn và khoa học là rất cần thiết. Tuy nhiên khi con bị sốt, đa phần chúng ta đều rất dễ mất bình tĩnh nên có thể dẫn đến tình trạng xử lý sai cách. Như vậy, khi con bị sốt, bạn cần đo chính xác nhiệt độ để hạ sốt phù hợp. Đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức khi trẻ sốt cao trên 40 độ, khóc không dỗ được, hoặc trẻ tỏ ra khó chịu, khóc khi cha mẹ chạm vào trẻ, ngủ li bì, phát ban trên da, có triệu chứng khó thở... Trong thời gian chuẩn bị đưa trẻ đi bác sĩ, áp dụng ngay các cách hạ sốt tạm thời như đã nêu trên. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ nhi khoa kiểm tra, can thiệp kịp thời, bạn nhé!

Nguyên Lê & Nguyễn Trúc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI