Trẻ bị sốt có nên tắm để hạ thân nhiệt không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không là băn khoăn của rất nhiều chị em, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ còn lúng túng trong việc chăm sóc con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trẻ bị sốt vẫn nên cho tắm.

banner ads

1. Vì sao trẻ bị sốt vẫn nên tắm?

45060-co-nen-tam-khi-tre-dang-bi-sot-hay-khong-nhung-truong-hop-nao-khong-nen-tam-cho-tre-.jpg

Trẻ bị sốt cha mẹ vẫn nên tắm cho trẻ

Không chỉ những người lần đầu làm mẹ mới đặt câu hỏi này, ngay cả những người đã có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ đôi khi cũng thắc mắc trẻ bị sốt có nên tắm không? Vì nhiều người cho rằng, cơ thể trẻ đang bị mệt, tắm có thể khiến trẻ bị cảm lạnh và càng nguy hiểm hơn.

Thực tế, các bác sĩ cho rằng, khi trẻ bị sốt, đặc biệt sốt càng cao thì càng phải cho trẻ tắm để hạ nhiệt độ não trẻ, nhờ vậy sẽ phòng được những di chứng về não do sốt để lại.

2. Hướng dẫn tắm cho trẻ đúng cách khi bị sốt

Tâm lý người Việt, khi trẻ bị sốt sẽ không cho tắm vì sợ trẻ bệnh nặng. Nguyên nhân do chúng ta chưa hiểu về ý nghĩa của việc tắm khi sốt cũng như chưa có kỹ thuật tắm cho trẻ khi bị sốt. Theo các bác sĩ, "trẻ bị sốt có nên tắm không?", câu trả lời là có nhưng phải tắm đúng kỹ thuật, đúng cách mới giúp trẻ mau hạ sốt được.

Khi tắm cho trẻ bị sốt, các mẹ thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ
  • Bước 2: Đóng kín cửa để tránh khi bé tắm bị gió lùa.
  • Bước 3: Pha nước tắm, kiểm tra nhiệt độ của nước dưới nhiệt độ cơ thể bé 2 độ (ví dụ bé sốt 39 độ C thì nhiệt độ nước tắm là 37 độ C). Nếu các mẹ để nhiệt độ thấp quá sẽ khiến bé bị sốc nhiệt.
  • Bước 4: Mẹ tắm từ đầu tới chân thật nhanh, sau đó lau khô cho trẻ và mặc quần áo thoáng mát, chất liệu thấm mồ hôi tốt.

3. Những lưu ý khi tắm cho trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt có nên tắm không và tắm như thế nào mới đúng? Theo các bác sĩ, trẻ bị sốt vẫn nên tắm và tắm theo quy trình ở trên. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy không an tâm khi tự tắm cho trẻ có thể nhờ bác sĩ chuyên Nhi tắm.

Ngoài ra, các mẹ cũng không cần tắm cho trẻ nếu lo lắng tắm không đúng kỹ thuật. Tốt nhất, các mẹ có thể lau sạch người cho trẻ bằng nước ấm, đặc biệt vùng nách, bẹn, gan bàn tay chân để giúp con hạ nhiệt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI