Dùng que thử thai vào buổi tối có được không, kết quả có chính xác không?

Dùng que thử thai vào buổi tối có được không có lẽ là câu hỏi mà những chị em đang mong con băn khoăn không dưới một lần. Vì khi đang ở trong tâm trạng chờ đón một em bé, thì thời gian bao nhiêu cũng có thể là quá lâu. Trong khi chúng ta thường được hướng dẫn dùng mẫu nước tiểu vào buổi sáng khi mới dậy để thử thai, thì một đêm lúc này cũng trở nên quá dài. Vậy bạn có thể thử thai vào buổi tối hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Que thử thai
Bạn đã từng băn khoăn về việc sử dụng que thử thai vào buổi tối. Ảnh: The New Times 

1. Hướng dẫn về thời điểm sử dụng phổ biến của que thử thai

Mặc dù về nguyên tắc, bạn có thể sử dụng que thử thai trước khi bị trễ kinh. Nhưng bạn sẽ nhận được kết quả chắc chắn hơn khi bạn đã đi qua ngày kinh dự kiến mà nó vẫn chưa xuất hiện. Nếu bạn không chắc chắn về ngày bắt đầu kì kinh tiếp theo của mình, bạn có thể thử thai ít nhất 21 ngày sau khi bạn có quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Hầu hết các que thử thai đều được hướng dẫn lấy mẫu nước tiểu để tiến hành thử nghiệm vào buổi sáng. Lý do là vì vào buổi sáng, nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) sẽ ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, nước tiểu lúc bạn mới thức dậy vẫn chưa bị lẫn nhiều tạp chất. Do đó, lấy mẫu vào thời điểm này để thử nghiệm sẽ mang lại hiệu quả rất cao. 

Thử thi vào buổi sáng
Hầu hết hướng dẫn bạn nên thử thai vào buổi sáng. Ảnh Internet 

2. Vậy dùng que thử thai vào buổi tối có được không, kết quả có chính xác không?

Chúng ta thấy hướng dẫn thử thai vào buổi sáng là rất phổ biến. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thử vào thời điểm khác trong ngày, ví dụ như buổi tối. Dù rằng mẫu nước tiểu vào buổi tối của bạn sẽ không được “tinh khiết” như buổi sáng. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thử thai.

Theo một số bác sĩ và chuyên gia, thì sự sai lệch của kết quả trên que thử thai chủ yếu dó các nguyên nhân:

 • Bạn thử thai quá sớm, khi nồng độ hormone hCG chưa đủ để khiến que thử chuyển sang hai vạch hoặc dương tính.
 • Bạn không thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Bạn đang sử dụng một loại thuốc khiến cho kết quả thử thai không chính xác. Ví dụ như thuốc điều trị liên quan đến sinh sản, thuốc lợi tiểu,…
 • Que thử bị lỗi.

Chính vì vậy, bạn thường được khuyên nên dùng que thử thai sau khi bạn trễ kinh. Mặc dù có một số loại que thử thai khá nhạy cảm, có thể cho bạn biết kết quả trước cả khi bạn nhận thấy mình bị trễ kinh. Nghĩa là chỉ khoảng 8 ngày sau khi hiện tượng thụ thai diễn ra.

Và mặc dù kết quả thử thai vào buổi sáng được cho là có độ chính xác cao hơn, bạn vẫn có thể thử vào buổi tối (trong trường hợp bạn không thể đợi đến sáng hôm sau). Vì một khi nồng độ hormone hCG đã đạt đến mức làm hiển thị kết quả trên que thử, thì sự chênh lệnh nhẹ giữa buổi sáng và buổi tối hầu như sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thử nghiệm.

Như vậy đáp án cho câu hỏi dùng que thử thai vào buổi tối có được không chính là “có”. Và kết quả thử buổi tối không thực sự khác với kết quả thử buổi sáng nếu quá trình thực hiện đúng. 

Bạn có thể dùng que thử thai vào buổi tối
Dùng que thử thai vào buổi tối có được không – câu trả lời là có. Ảnh: Made For Mums 

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng que thử thai vào buổi tối và kết quả là âm tính

Chúng ta thấy các loại que thử thai đều khá nhỏ gọn và dễ sử dụng. Tuy vậy độ chính xác của chúng là rất cao. Một kết quả thử thai hai vạch hoặc dương tính cho biết bạn có khả năng rất lớn đã có thai. Nhưng kết quả thử thai âm tính lại ít đáng tin cậy hơn.

Bạn có thể dùng que thử thai vào buổi tối và kết quả nhận được là một vạch hoặc âm tính. Điều này chưa thể khẳng định bạn không có thai. Vẫn có nhiều khả năng khác như bạn thử thai khi nồng độ hCG chưa đủ, que thử thai bị lỗi,…như đã đề cập ở trên.

Vì vậy, bạn đừng vội kết luận mà hãy đợi thêm vài ngày và thử lại nhé. 

Kết quả thử thi âm tính
Bạn hãy đợi vài ngày và thử lại khi kết quả thử thai vào buổi tối là âm tính. Ảnh: Netmums 

4. Dùng que thử thai vào buổi tối cần lưu ý điều gì

Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi dùng que thử thai vào buổi tối được không. Vậy ngoài câu trả lời có, bạn còn cần lưu ý điều gì không. Chúng ta tiếp tục xem xét nhé. 

Ngoài những điều bạn cần thực hiện khi sử dụng que thử thai như:

 • Sử dụng que thử thai sau khi trễ kinh.
 • Kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng của que thử thai (bao bì có bị hở hay hư hại gì không.)
 • Tiến hành các thao tác đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đợi và đọc kết quả theo hướng dẫn.

Bạn hãy lưu ý thêm khi sử dụng que thử thai vào buổi tối:

 • Bạn có thể nhận được kết quả âm tính. Lúc này tương tự như khi bạn thử thai buổi sáng, hãy đợi thêm vài ngày nữa để thực hiện lại việc thử nghiệm.
 • Nếu bạn vẫn tiếp tục nhận được kết quả âm tính vào lần thử thai lại, và bạn đã bị trễ kinh hoặc vẫn nghi ngờ mình có thai, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi trực tiếp. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác nhận lại kết quả thử thai tại nhà của bạn bằng một xét nghiệm máu. Đây là xét nghiệm sẽ cung cấp kết quả cho bạn một cách chính xá nhất. Dù rằng nó sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian hơn so với sử dụng que thử thai. Ngoài ra, bác sĩ cũng có cơ hội xem xét tình trạng trễ kinh của bạn có gì bất thường không (trong trường hợp bạn không có thai). Từ đó, bạn sẽ được chỉ định điều trị hoặc can thiệp nếu cần thiết. 
Bạn gặp bác sỹ
Bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu bị trễ kinh mà kết quả thử thai vẫn âm tính. Ảnh: Healthgrades 

Dùng que thử thai vào buổi tối có được không qua những thông tin trên hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho mình. Mặc dù khi bạn đang mong có em bé, bất cứ sự chờ đợi nào khi bạn đang muốn xác nhận tình hình cũng sẽ khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên làm theo các chỉ dẫn chung về việc thử thai. Dù bạn dự định thử thai vào thời điểm nào, hãy cố gắng thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất que thử mà bạn dùng. Như vậy bạn sẽ tránh được sự sai sót kết quả một cách không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì dù bạn có thai hay chưa, thì đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến em bé tương lai của bạn.

Theo NHS, Romper & A Date with Baby

Lily Nguyễn tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI