Dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả đúng?

Bạn băn khoăn không biết nên dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả đúng? Bởi vợ chồng bạn đang rất mong mỏi có một em bé để ẵm bồng. Để phát hiện bản thân có bầu hay không, nhiều phụ nữ gặp khá nhiều khó khăn với những thử nghiệm để khẳng định chắc chắn bạn đang có "tin vui". Bài viết dưới đây sẽ góp phần giúp bạn giải tỏa những băn khoăn về điều này nhé. 

banner ads
bạn muốn biết dùng que thử thai bao lâu cho kết quả đúng
Bạn rất muốn biết dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu cho kết quả đúng. Ảnh: Internet

1. Dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả chính xác nhất

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ thì khả năng có thai rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, điều kiện để có thai đó là trứng phải gặp được tinh trùng.

Vì thế, nếu vợ chồng bạn không quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì khả năng có thai là rất ít khi xảy ra. Muốn tính được ngày rụng trứng thì bạn phải có vòng kinh đều đặn (28 hoặc 30 ngày)

Dùng que thử thai là cách nhanh nhất để biết mình có thai hay không. Hiện nay cũng có nhiều loại que thử thai tốt, có thể thử thai sớm và cho kết quả chính xác. Các bác sĩ cho biết, sau khi quan hệ từ 7 - 10 ngày mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào là bạn đã có thể dùng que thử thai để biết mình đã có thai hay chưa. Đây là thời điểm hợp lý để cho kết quả thử thai chính xác nhất.

Các dấu hiệu như buồn nôn, người mệt mỏi, vùng kín tiết nhiều dịch như của bạn vừa kể trên cũng là dấu hiệu mang thai nhưng không đủ điều kiện để kết luận là bạn đã mang thai hay không. Hơn nữa, bạn vừa mới sạch kinh được 2 ngày thì khả năng có thai là rất thấp.

sau khi quan hệ từ 7   10 ngày có thể thử thai
Sau khi quan hệ từ 7 - 10 ngày có thể thử thai chính xác cao. Ảnh: Internet

Nếu vợ chồng bạn đã quan hệ hơn 1 tuần, như vậy bạn hoàn toàn có thể dùng que thử thai để biết mình đã có thai hay chưa. Thế nhưng bạn vẫn cần đặc biệt lưu ý một số điểm dưới đây, nếu không muốn que thử cho kết quả sai lệch so với thực tế nhé.

2. Muốn có kết quả khi dùng que thử thai chính xác cần lưu ý 

Để có kết quả thử thai chính xác nhất, các bạn cần lưu ý với một số vấn đề sau đây:

  • Bạn nên thử thai vào sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy, vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.
  • Trước khi thử thai bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc nào, vì thuốc có thể tác động đến việc cho kết quả thử thai chính xác hay không.
  • Lựa chọn que thử thai có thương hiệu, xem kỹ hạn sử dụng của que thử thai đồng thời đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Không nên uống nhiều nước trước khi thử thai, vì như vậy sẽ làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu, và có thể dẫn đến kết quả thử thai không chính xác.

Lưu ý của bác sĩ:

Một số trường hợp que thử thai cũng không cho kết quả chính xác, bạn cần thử tiếp lần thứ 2, sau lần thử thứ nhất một tuần. Trong trường hợp của bạn, nên đến bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp siêu âm. Đồng thời nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản cũng như kiểm tra được tổng thể sức khỏe sinh sản của bạn.

nên thử que lần 2, 3 để cho kết quả chính xác hơn
Chị em nên thử que lần thứ 2 hoặc lần 3 để cho kết quả chính xác hơn. Ảnh: Internet

3. Chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ về vấn đề dùng que thử thai sau quan hệ

Dưới đây là thắc mắc của mẹ bé Minh Nhiên, chị đang gặp vấn đề nan giải và rất muốn các chị em đã có kinh nghiệm giải đáp giúp mình.

Mẹ bé Minh Nhiên : "Mình là một người đang rất mong có em bé. Hiện nay mình đã chậm kinh khoảng 25 ngày rồi, và mình đã mua que thử về để kiểm tra vào buổi chiều thì que thử hiện rõ 2 vạch đỏ nét căng. Thế nhưng đến sáng sớm ngày hôm sau mình thử lại thì lại chỉ có một vạch thôi, mình rất lo lắng và đã đi siêu âm, nhưng bác sĩ nói chưa thấy có thai, vì thế mình rất buồn. Nếu trong trường hợp của mình, tại sao que thử đã lên 2 vạch rồi mà sau đấy lại chỉ có 1 vạch thôi là do đâu? Rất mong các bạn giải thích giúp mình. Cám ơn rất nhiều".

Sau đây là chia sẻ của các mẹ:

Mẹ bé Bòn Bon: "Bạn có làm theo hướng dẫn trên que không, tức là lấy nước tiểu vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy, chưa ăn uống gì. Theo mình biết que thử thai xác định mình có thai dựa vào lượng hCG xuất hiện khi người phụ nữ mang thai. Vì thế những trường hợp thử sau ngày quan hệ 7 - 10 hoặc ngay cả khi chậm kinh rồi mà vẫn chưa thấy 2 vạch, hoặc vạch thứ 2 rất mờ, hoặc cất đi rồi lúc sau lấy ra mới thấy 2 vạch là do nồng độ chất nội tiết thai nghén (viết tắt là hCG – human chorionic gonadotropin) trong cơ thể mình chưa đủ để que thử thai test ra kết quả. Có thể chờ thêm ít ngày nữa thử lại. Trường hợp que thử không được bảo quản tốt, túi đựng bị hở... thì cũng không cho kết quả đúng. Nếu trễ kinh 15 ngày thì có thể kết quả sẽ không rõ lắm, bạn sẽ thấy một vạch đậm và một vạch mờ mờ, nhưng nếu bạn đợi thêm 2 tuần nữa thử lại thì sẽ thấy cả 2 vạch đều đậm nếu bạn đã thụ thai. Theo lý thuyết một que thử thai tốt sẽ cho kết quả chính xác đến 99,9% khi bạn vừa thấy mất kinh, nhưng phụ thuộc vào việc bạn có làm đúng hướng dẫn sử dụng hay không, và que thử bạn dùng có chất lượng tốt hay không nữa. Bạn nên sử dụng que thử thai Quick Stick nhé".

Mẹ bé Hồng : "Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành xét nghiệm quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn). Nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. Vậy nên, hãy làm lại test này sau khoảng 1 - 2 tuần (tức là khoảng 28 - 30 ngày sau khi mất kinh)".

Mẹ bé Mèo : "Nếu bạn đã đi siêu âm mà không thấy dấu hiệu có thai ,thì chắc có lẽ bạn đã chưa có thai. Que thử thai không chính xác bằng siêu âm đâu bạn ạ. Hoặc là bạn có thể mua thêm 2 que thử thai nữa xem. Nếu 2 que này đều có 2 vạch đỏ , thì bạn nên đến 1 bác sĩ khác để siêu âm lại xem, còn nếu 2 que đều hiện lên 1 gạch thì chắc bạn chưa có thai".

Mẹ bé Bông: "Muốn biết chính xác có thụ thai hay không, bạn nên chờ thêm vài ngày nữa để tiếp tục dùng que thử lại, nên dùng que thử thai của 2, 3 hãng khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể đến các phòng khám để xét nghiệm máu, sẽ cho kết quả có thai hay không chính xác 100%".

các mẹ chia sẻ kinh nghiệm với nhau
Hãy lắng nghe các mẹ chia sẻ kinh nghiệm để cho bạn thêm nhiều kiến thức mang thai. Ảnh: Internet

Hy vọng, qua bài viết Yeutre.vn chia sẻ trên đây, các bạn đã có được câu trả lời, không biết dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả đúng nhất. Kiểm tra việc đã có thai hay chưa, là điều vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Vì thế, dùng que thử thai để sớm biết mình có thai là việc rất cần thiết. Bạn nên tiến hành sau khi có quan hệ tình dục không an toàn 7 ngày vào buổi sáng sớm, bạn có thể thử tiếp lần thứ 2 sau đó 1 tuần, và có thể đi xét nghiệm máu, siêu âm thăm khám sau đó để chắc chắn hơn. Thực hiện như vậy nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn và cả thai nhi sau này. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI