Dùng que thử thai có chính xác bằng phương pháp xét nghiệm máu không?

Dùng que thử thai có chính xác bằng phương pháp xét nghiệm máu? Hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi mong muốn có kết quả chính xác 100%. Hiện nay có rất nhiều phương pháp thử thai hiệu quả như: sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,... Phổ biến nhất vẫn là hai phương pháp xét nghiệm máu và dùng que thử thai. Vậy đâu là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất? Mời chị em cùng Yeutre.vn cùng đi tìm câu trả lời nhé. 

banner ads
 đâu mới là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất?
Đâu mới là phương pháp mang lại độ chính xác cao nhất về dấu hiệu mang thai sớm. Ảnh: Internet

1. Phương pháp sử dụng que thử thai

1.1 Dùng que thử thai có chính xác cao không

Độ chính xác của que thử thai rất cao khi được sử dụng đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, các xét nghiệm máu vẫn cho thấy sự ưu việt của mình. Các que thử thai dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu thường cho kết quả sai lệch nếu được dùng quá sớm. Độ nhạy của sản phẩm sẽ khác biệt đối với từng đối tượng sử dụng. Những phụ nữ có lượng hCG tăng gấp đôi nhanh chóng sẽ có cơ hội được nhận tin vui sớm hơn những phụ nữ có lượng hoóc-môn tăng chậm.

Các sản phẩm thử thai được dùng để đo được nồng độ hoóc-môn thai nghén hCG trong nước tiểu. Nồng độ hCG được tính bằng đơn vị mIU/ml. Khi không mang thai, mức độ hCG trong cơ thể bạn chỉ ở mức 1 đến 5. Khi mang thai, cơ thể bạn bắt đầu tăng lượng hCG.

Phần lớn các sản phẩm thử thai không thể nhận biết khi mức hCG dưới 25mIU/ml. Nếu bạn không thể chờ đợi lâu hơn để biết kết quả, hãy chọn loại que thử có độ nhạy 10mIU/ml đến 20mIU/ml. Các sản phẩm có độ nhạy cao sẽ cho kết quả chính xác ngay 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh, tức là thời điểm cơ thể chỉ mới bắt đầu sản xuất hCG.

Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh bị trễ, đến 99% các sản phẩm thử thai đều có thể cho kết quả chính xác.

Độ chính xác của que thử thai rất cao khi được sử dụng đúng hướng dẫn.
Độ chính xác của que thử thai rất cao khi được sử dụng đúng hướng dẫn. Ảnh: Internet

Trong những phương pháp thử thai tại nhà, ngoài que thử thai thông thường bằng giấy đi kèm ly đựng nước tiểu nhỏ bằng nhựa, bạn còn có thể chọn bút thử thai có một đầu nhựa để cầm, giúp sử dụng dễ dàng hơn.

1.2 Các bước sử dụng

Các bước sử dụng que thử thai chính xác như sau:

 • Bước 1: bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp.
 • Bước 2: kiểm tra que thử của bạn một lần nữa trước khi bạn cho xuống lọ đựng nước tiểu của bạn trong 5 giây. Ngoài ra., đi tiểu vào một chiếc bình sạch và khô, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu và để trong 20 giây.
 • Bước 3: nhấc que thử ra khỏi chén nước tiểu và luôn luôn giữ que thử đúng theo chiều vừa thử…
 • Bước 4: tiếp tục chờ trong khoảng 3 phút. Nếu muốn, bạn có thể đặt que thử trên một bề mặt phẳng.
 • Bước 5: đọc kết quả thay đổi trên que thử thai. Bằng các tín hiệu riêng của mình, que thử thai có thể báo bạn đang “có thai” hoặc “không có thai.” Thường thì một dấu cộng có nghĩa là xét nghiệm là dương tính: bạn đang mang thai. Một đường ngang – một dấu hiệu tiêu cực – có nghĩa là bạn không mang thai.

1.3 Lưu ý khi sử dụng que thử thai

Que thử thai được y học chứng minh có độ chính xác lên tới 99%, vậy 1% còn lại sẽ có sự nhầm lẫn. Vậy nguyên nhân do đâu: do không thực hiện đúng hướng dẫn sử que thử thai, do que thử thai hết hạn sử dụng...

Vì thế cần lưu ý một số điểm dưới đây khi sử dụng que thử thai:

 • Thời gian sử dụng que thử thai: Sau khi đặt que thử thai vào cốc nước tiểu. Thời gian chờ kết quả phải từ 5 đến 10 phút. Không nên vì nôn nóng cho que thử thai ra sớm hơn sẽ không cho kết quả chuẩn.
 • Thời hạn sử dụng: Khi mua que thử thai lưu ý về thời gian in trên vỏ hộp, tránh mua sản phẩm hết hạn sử dụng.
 • Sử dụng que thử thai không đúng cách: Sử dụng que thử thai đơn giản, không phức tạp. Tuy nhiên, 1 phần vì lo lắng, hồi hộp mà nhiều người sử dụng không đúng cách. Vì thế hãy đọc kỹ trước khi dùng. Thực hiện lặp lại 2 đến 3 lần để cho kết quả chính xác.
 • Uống nhiều nước lọc trước khi thử thai: Việc uống nhiều nước sẽ ảnh hưởng 1 chút tới kết quả tuy không đáng bao nhiêu. Tuy vậy, tránh uống nhiều nước để cho kết quả chuẩn nhất
lưu ý một số điểm khi sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác
Lưu ý một số điểm khi sử dụng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất. Ảnh: Internet

Ngoài việc thử thai bằng que, xét nghiệm nước tiểu để có thể biết có thai hay không thì phương pháp xét nghiệm máu chính là phương pháp chính xác hơn rất nhiều.

2. Phương pháp thử thai bằng xét nghiệm máu

2.1 Xét nghiệm máu có chính xác cao không

Nếu như xét nghiệm nước tiểu có thể xảy ra sai sót nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc thực hiện quá sớm, thì xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai.

Xét nghiệm máu thử thai chính xác là nhờ có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormon này, khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kỳ, sau đó giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán thai sớm bởi nó có thể phát hiện được nội tiết hCG để xác nhận việc mang thai. HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Nó được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung.

Đối với xét nghiệm máu, bác sĩ không chỉ xác nhận được bạn có thai hay không mà còn tính được chính xác tuổi thai và ngày dự sinh. Xét nghiệm máu thường đi cùng với kiểm tra bằng siêu âm, một sự bổ sung giúp tăng độ chính xác.

phương pháp xét nghiệm máu chính là phương pháp chính xác hơn rất nhiều.
So với que thử thai, phương pháp xét nghiệm máu chính xác hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

Có 2 loại xét nghiệm máu phát hiện thai sớm: là xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu, và định tính hCG để trả lời có hay không có thai.

2.2 Ưu, nhược điểm của phương pháp xét nghiệm máu

 • Ưu điểm: nếu như xét nghiệm nước tiểu có thể xảy ra sai sót nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc thực hiện quá sớm thì xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai.
 • Nhược điểm: xét nghiệm máu không thể thực hiện tại nhà như thử bằng nước tiểu và phải được các bác sĩ tiến hành tại phòng khám, giá cả xét nghiệm đắt hơn và thời gian chờ kết quả lâu hơn.
 giá cả xét nghiệm đắt hơn và thời gian chờ kết quả lâu hơn.
So với que thử thai tại nhà thì giá cả xét nghiệm đắt hơn và thời gian chờ kết quả lâu hơn. Ảnh: Internet

Mong rằng với những kiến thức hữu ích trên đây, các chị em có thể biết được đâu là phương pháp thử thai tốt nhất cho mình. Có những ý kiến cho rằng, dùng que thử thai có độ chính xác cao và nhanh cho ra kết quả hơn. Nhưng ý kiến khác lại cho rằng, thử bằng cách xét nghiệm máu không những biết được mình có thai hay không, mà còn có khả năng biết được tuổi thai nhi trong bụng mẹ. Thực chất, mỗi cách phát hiện có thai, đều hiệu quả và có ưu điểm riêng của nó, còn lại tùy thuộc vào việc lựa chọn của mỗi người. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI