Cách làm mứt gừng viên rất dễ và kết hợp với thơm cũng vậy không hề khó. Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản là gừng và thơm (dứa) là bạn đã có thể có ngay được món mứt gừng thơm chua chua, cay cay thật ngon. Những viên mứt tròn được bao đường hay bọc trong túi bọc ni lông giúp bạn có thể mang đi bất cứ đâu để thưởng thức thỏa thích.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng viên với thơm
- Thơm (dứa): 2 quả (khoảng 600 - 800g)
- Gừng: 60g hoặc nhiều hơn tùy ý thích
- Dừa non hoặc cùi dừa báng tẻ: 70-100g (tùy chọn)
- Đường phèn: 250g
- Đường cát: 100g
2. Cách làm mứt gừng viên với thơm đơn giản
Sau khi đã có sẵn các nguyên liệu thì bạn chuẩn bị thực hiện sơ chế cũng như chế biến món mứt gừng với thơm này. Bạn yên tâm là công thức này cũng như công thức làm mứt gừng khác đều siêu đơn giản, không cầu kỳ nên bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thơm bạn nhờ người bán gọt vỏ và cắt sạch mắt. Bạn mang về rửa sạch, cắt bỏ cùi rồi cắt nhỏ hoặc dùng nĩa dầm cho nát thơm. Bạn dùng một cái rây để trên tô, cho dứa vào rây rồi dằn dứa để phần nước nhỏ bớt xuống dưới tô.
Nếu có cùi dừa, bạn rửa sạch, bỏ vỏ lụa, cắt hạt lựu.
Còn gừng thì bạn cạo đi phần vỏ rồi dùng máy xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp gừng và dứa
Bạn cho gừng xay nhuyễn, thơm và 250g đường phèn, 100g đường cát vào trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho đường tan hết.
Bước 3: Sên gừng và dứa
Sau khi đường đã tan hết thì bạn cho chảo lên bếp rồi bật lửa, bỏ hỗn hợp gừng thơm đun cho hỗn hợp sôi lên. Bạn nhớ là thỉnh thoảng hãy đảo đều để mứt không bị cháy. Sau khi hỗn hợp trên cạn nước thì bạn cho nhỏ lửa lại rồi đảo đều tay liên tục cho phần mứt hơi sền sệt. Khi bạn cảm thấy nặng tay thì bạn hãy tắt bếp đi.
Bước 4: Tạo hình mứt gừng dứa viên
Trong trường hợp bạn muốn ăn mứt gừng kiểu khô xốp thì hãy đảo hỗn hợp mứt trên chi đến khi chảo kết tinh đường trắng thì cho xuống bếp. Và bạn đợi cho đến khi mứt nguội thì lấy một chút rồi vo tròn và bỏ vào màng bọc thực phẩm. Nếu dùng cùi dừa, khi vo viên thơm và gừng bạn cho miếng cùi dừa đã cắt hạt lựu vào giữa để làm nhân rồi vo lại. Nếu không dùng dừa thì bạn bỏ qua bước này.
3. Thành phẩm đạt được
Mứt gừng viên với thơm sau khi làm xong để nguội có độ dẻo hoặc khô ngon nhất định tùy thuộc vào quá trình sên của bạn. Nếu bạn không thích bọc bằng màng thực phẩm cho mỗi viên mứt thì có thể lăn mứt qua một lớp đường cát. Lớp đường này sẽ giữ cho viên mứt không bị dính vào nhau ngay cả khi bạn bỏ hũ mà không bọc viên mứt bằng ni lông. Mứt sau khi hoàn thành bạn nên để nơi thoáng mát hoặc có thể để ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy, chỉ ít bước làm là bạn đã có một hũ mứt gừng viên tròn thơm hấp dẫn. Nhâm nhi mứt này cùng 1 ly trà ấm thì thật hoàn hảo. Cũng như mứt dừa non , mứt dừa viên, mứt dứa (mứt thơm), hương vị mứt gừng thơm viên phù hợp với tất cả mọi người. Vì, vị mứt này không quá ngọt, chua chua, có chút cay nhẹ, mùi gừng lẫn thơm hòa quyện lạ miệng, dùng rất thú vị.
4. Công dụng của gừng và thơm đối với sức khoẻ
Không chỉ là một nguyên liệu được dùng hàng ngày mà gừng và thơm còn có rất nhiều công dụng bạn nên biết. Vậy chúng ta khám phá những lợi ích của 2 nguyên liệu này để yên tâm dùng mứt nhé.
4.1. Công dụng của gừng
- Gừng có tính nóng nên có tác dụng chữa các bệnh như cảm lạnh, sốt. Đặc biệt khi ăn gừng sẽ làm giãn mao mạch và đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu.
- Tính cay nóng của gừng cũng có công dụng điều trị các triệu chứng của ợ hơi, ợ chua, ợ nóng,... Ngoài ra nó còn có thể điều chỉnh được lượng đường trong máu và kích thích tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều.
- Gừng cũng cực tốt cho các bạn hay bị say xe hoặc các mẹ bầu đang có cảm giác nôn nghén. Nó có tác dụng cải thiện triệu chứng này cực hiệu quả bởi tính ấm, cay làm ấm cơ thể và trung hoà acid dạ dày, giảm triệu chứng buồn nôn .
- Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm cholesterol trong máu rõ rệt và lượng đường trong máu cũng được kiểm soát. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa các bệnh về tiểu đường cực kỳ tốt.
- Gừng cũng được sử dụng trong việc ăn kiêng nếu bạn đang có ý định giảm cân đấy nhé.
4.2. Công dụng của dứa
- Thơm (dứa) có 1 loại enzyme có đặc tính chống viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn. Khi bạn ăn thơm thường xuyên có hể ngăn ngừa các bệnh ho và cảm lạnh.
- Trong thơm có chứa mangan giúp củng cố cho xương bạn chắc hơn.
- Thơm cũng cực tốt cho nướu răng, giúp răng khoẻ hơn nhờ có lượng canxi mà bạn hấp thụ được.
- Thơm còn có nhiều chất chống oxy hoá có thể làm chậm quá trình tổn thương tế bào, ngăn ngừa được ung thư.
- Nó cũng hỗ trợ bạn thoát khỏi chứng đầy bụng và tiêu hoá tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra vitamin C trong thơm giúp mắt bạn tốt hơn rất nhiều.
- Ngoài ra nó còn một số công dụng nữa như: Ngăn ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ đông máu, giảm căng thẳng, chống lão hoá, ngăn ngừa các loại mụn nhọt và làm tóc mềm, đẹp hơn,...
Vậy là với cách làm mứt gừng viên với thơm đã tạo nên sự độc đáo cho món mứt Tết ngon lẫn món ăn vặt ngày Tết . Ngoài ra bạn còn có thể thử thêm nhiều món khác như mứt dừa vị gấc , mứt dừa trà xanh ,... để trên bàn trà nhà mình có nhiều sự lựa chọn hơn. Hãy làm thử và làm phong phú đẹp mắt thêm khay mứt nhà mình trong những ngày Tết sắp tới bạn nhé.
Nguyễn Tiên