Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ, những điều mẹ cần biết

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ là điều quan trọng. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cách ăn uống đúng cách khi mang thai.

Vì vậy, những mách nhỏ sau là điều mẹ bầu cần biết để cung cấp đủ dưỡng chất cho mình trong suốt cả thai kỳ.

Thay đổi khi mang thai

Thèm ăn bất thường ở mẹ bầu là một trong những biểu hiện của triệu chứng ốm nghén. Và đây cũng là điều cần lưu ý đầu tiên cho chuyện ăn uống khi mang thai. Nhu cầu dinh dưỡng khiến cho mẹ bầu cần phải dung nạp thêm thực phẩm cũng như một số vi chất nhất định, và điều này gây ra sự phàm ăn tục uống.

10890-t2-them-ngot.jpg
Một số mẹ bầu ghiền chua, một số mẹ bầu lại thèm ngọt.

Thế nhưng chiều theo mọi sở thích ăn uống khi mang thai là không nên. Nhất là khi mẹ thích những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như gạch cát hay không tốt cho sức khỏe như đồ cay hay đồ béo. Đặc biệt, “ham ăn” quá độ có thể gây ra bệnh béo phì. Bí quyết cho điều này luôn là hãy giới hạn bản thân và đánh lạc hướng vị giác của bạn.

Ngược lại, một số mẹ bầu lại gặp những cơn nghén kiểu “không muốn ăn gì hết”. Và lúc này một chế độ ăn uống hợp lý cho mẹ bầu bị nghén sẽ giúp bạn vượt qua “sóng gió”. Ăn ít mỗi lần, ăn một số thực phẩm làm ấm người và kích thích vị giác như gừng… là những cách phổ biến nhất để chống lại nôn ọe và mệt mỏi.

10891-thu-2-nghen.jpg

Ốm nghén thai kỳ gây mệt mỏi và chán ăn.

Và như vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong 9 tháng mang thai cũng cần được mẹ lên kế hoạch một cách khoa học và theo dõi sát sao. Điều này giúp cho mẹ không bỏ sót các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cũng biết cách bổ sung dưỡng chất bằng các thực phẩm phù hợp để đối phó với các triệu chứng bất thường trong ăn uống của mình

Đối với một số mẹ ăn chay , thì khẩu phần ăn càng phải nghiêm ngặt hơn. Vì thực phẩm chay thường không chứa nhiều dưỡng chất. Một số dưỡng chất không có nhiều trong thực phẩm ăn chay như vitamin B12 hay các khoáng chất như sắt, kẽm… Mẹ cần chú ý để bổ sung đủ lượng thực phẩm hay uống viên bổ sung.

10892-thu-2-mon-chay.jpg

Thực phẩm chay thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng.

“Độc chiêu” ăn uống dành cho mẹ bầu

Nếu mẹ bầu lo lắng tăng cân khi mang thai, thì lời khuyên tốt là mẹ không nên lo lắng vô ích. Vì kết quả luôn luôn là phụ nữ sẽ tăng từ 8 đến 12kg khi mang bầu. Thế nhưng nếu mẹ bầu muốn giữ vóc dáng của mình kể cả khi tăng cân thì một số thực phẩm có thể giúp được mẹ.

Đó là rau củ quả, thịt bò, các loại đậu, sữa… Ít mỡ, nhiều chất xơ, nguồn năng lượng dồi dào và nhiều vi chất là những đặc điểm khiến cho mẹ bầu tăng cân chuẩn, không bị béo phì và có đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết để thai nhi khỏe mạnh.

10893-thu-2-ga.jpg

Mẹ bầu bị huyết áp nên ít ăn thịt gà.

Với những mẹ bầu bị huyết áp cao thì nên áp dụng các cách ăn uống để phòng tránh bệnh. Ăn uống đúng cách như ăn thức ăn thanh đạm, tránh ăn nhiều thịt gà, nội tạng động vật, đồ muối chua…giúp cho bệnh được cải thiện rõ rệt.

Như vậy, ăn uống trong thai kỳ không chỉ là ăn đủ chất mà còn biết lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất nên có trong bữa ăn để bảo đảm cho sức khỏe mẹ bầu.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI