Ăn chay trong thai kỳ, những điều mẹ cần biết

Mang thai là thời kỳ mẹ bầu phải bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Vì vậy các bữa ăn đạm bạc là không nên. Nhưng với những mẹ ăn chay trường hay thuộc nhóm những bà mẹ ăn rau củ thì vấn đề dinh dưỡng cần phải được quan tâm đặc biệt.

Xem Video "Người Nào Không Nên Ăn Hành Tây?"

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay được coi như là một trong những phương cách sống lành mạnh. Nó mang lại cho người ăn chay sức khỏe, phòng tránh được nguy cơ mắc một số bệnh như: béo phì, táo bón, nhồi máu cơ tim, sỏi thận, một số chứng bệnh về xương khớp, ung thư…

Một số người ăn chay còn cho biết họ cảm thấy tinh thần sảng khoái hơn, da dẻ sáng hơn, và tâm lý cũng bình an ít căng thẳng hơn.

Một số dưỡng chất quan trọng chỉ có trong thức ăn từ động vật.

Với mẹ bầu, những lợi ích khi ăn chay cũng tương tự như vậy.

Nguy cơ của việc ăn chay

Tuy nhiên người ăn chay dễ bị thiếu vitamin B12 vốn hiếm hay có rất ít trong thực vật. Vitamin này khiến cho cơ thể dễ thiếu máu vì nó là một trong những thành phần quan trọng chống thiếu máu. Nếu thiếu vitamin này sẽ bị rối loạn sản xuất máu ở tủy xương.

Hơn nữa các chất như sắt, kẽm, đồng… cũng không có nhiều trong thực vật nên nguy cơ người ăn chay cũng thiếu các chất này.

Đối với mẹ bầu, việc thiếu hụt những dưỡng chất trên có thể khiến mẹ dễ sinh non hay sinh con nhẹ cân.

Vitamin B12 thiếu hụt còn khiến thai nhi dễ bị dị tật, thường gặp các vấn đề rắc rối về thần kinh…

Ăn chay trong thai kỳ

Ăn chay trong thai kỳ không được khuyến khích vì những vấn đề có thể gây nguy hại của nó.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không thể ăn thịt cá được, thì việc ăn chay cần phải có một chế độ đặc biệt để đảm bảo dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.

Mẹ bầu ăn chay cần phải bổ sung đầy đủ nhóm dưỡng chất: canxi, vitamin B12, sắt, kẽm, vitamin D, omega 3, axit folic, protein, calories cho thai nhi trong thực đơn chay của mình.

Các dinh dưỡng thiết yếu trên có thể được tìm thấy trong những loại thực phẩm sau:

Protein:

có nhiều trong các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu phộng…

Canxi:

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi qua sữa. Ngoài ra rau xanh và đậu xanh, đậu nành cũng cung cấp nhiều canxi.

Đậu xanh là một trong những thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho người ăn chay.

Sắt:

Lá rau xanh, các loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu lima … có chất sắt nhiều hơn cả.

Axit folic:

Bắp, đậu xanh, đậu hà lan, dừa… có chứa nhiều dưỡng chất này.

Omega 3:

Tảo và quả óc chó là hai thực phẩm có lượng omega 3 phong phú.

Vitamin B12:

Đây là loại vitamin chỉ tồn tại trong thực phẩm là động vật. Do đó, mẹ bầu nên uống viên tổng hợp loại vitamin này nếu quyết định ăn chay.

Vitamin A và kẽm :

Những loại của quả có màu đỏ như dưa hấu, cà rốt… hay rau bina, rau lang, củ cải … là những thực phẩm có nguồn vitamin A , và kẽm cần thiết cho mẹ bầu.

Vitamin C và D:

Đây là cặp vitamin cần thiết cho một số quá trình chuyển hóa và hấp thụ các chất trên. Vì vậy mẹ bầu nên phơi nắng khoảng 15 phút buổi sáng để nhận lấy lượng vitamin D tự nhiên từ ánh sáng, ít nhất 3 lần/tuần. Các thực phẩm chứa vitamin C thì phong phú, thường có trong: cà chua, mật ong, cam, bưởi, dâu….

Về liều lượng thành phần phần các dưỡng chất, tốt nhất mẹ bầu nên tìm kiếm sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ. Việc này đảm bảo mẹ bầu không để thiếu hay dư các dưỡng chất cần thiết. Việc thiếu hay dư đều có thể gây hại đến cơ thể. Hơn nữa, với một số dưỡng chất quan trọng khó có thể được hấp thụ qua đường ăn uống, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung uống viên tổng hợp một cách an toàn.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu đã chọn ăn chay thì việc cần chế biến các món ăn chay phong phú đa dạng để tránh khỏi chán ăn cũng rất quan trọng.

Yeutre.vn

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (1)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất