Thực phẩm giúp mẹ giữ dáng, con tăng cân

Tăng cân nhiều trong thai kỳ và không lấy lại được vóc dáng sau sinh là “nỗi khổ” của không ít mẹ bầu. Tuy nhiên vẫn có những loại thực phẩm giúp mẹ bầu giữ dáng mà vẫn đảm bảo con được to lớn, khỏe mạnh.

banner ads

Thực phẩm giàu chất xơ

Nhóm thực phẩm này là các loại rau củ và hoa quả. Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, nhóm thực phẩm giàu chất xơ còn giúp ngăn ngừa đường và chất béo đi vào cơ thể gây béo phì, hạn chế tình trạng bị táo bón rất hay gặp ở các mẹ bầu.

8320-be-khoe.jpg

Rau củ quả nên được tăng cường trong bữa ăn của mẹ bầu.

Hơn nữa các vitamin có trong rau củ hoa quả cũng là thành phần quan trọng để bé hình thành xương, mạch máu, tế bào.

Đường khiến cho cơ thể dễ dàng rơi vào tình trạng đói giả và làm cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, muốn cung cấp thêm đường. Tuy nhiên, với đường tự nhiên có trong củ quả thì tình trạng này sẽ không xảy ra.

Sữa

Sữa là một thực phẩm quan trọng nếu mẹ muốn kiểm soát cân nặng mà vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng để nuôi con. Sữa không khiến cho đường tích trữ trong cơ thể nhưng lại cung cấp được lượng chất béo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể và sự phát triển của bé.

Sữa không đường, ít béo sẽ là lựa chọn tốt nhất để mẹ bầu có thể uống thoải mái mà không lo tăng cân.

Thực phẩm nướng, luộc hoặc hấp

Các món ăn nhiều dầu mỡ mẹ bầu cần hạn chế tối đa vì vừa khiến mẹ dễ tăng cân, vừa không tốt cho sức khỏe.

8318-be-khoe-1.jpg

Món luộc tốt hơn cho mẹ bầu.

Thay vào đó những món luộc, hấp nên thường xuyên có trong thực đơn của mẹ bầu. Bởi cách chế biến này không chỉ giúp cho thực phẩm giữ được gần như 90% dưỡng chất mà mẹ cũng cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của chúng khi ăn.

Nước

Nước sẽ là thức uống quan trọng để mẹ có thể giữ gìn sức khỏe và vóc dáng. Nước ngăn chặn cảm giác đói, thèm ăn, giúp cho năng lượng tích trữ được chuyển hóa. Vì vậy hãy uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày trong thai kỳ.

Cháo

Có nhiều cách để mẹ chế biến món cháo. Cháo có thể nấu với thịt, cá, tôm, nấm, củ, thịt gà, sò… Không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể mà cháo lại hạn chế được lượng tinh bột mẹ bầu hấp thụ. Do đó, cháo sẽ là món ăn tuyệt vời để mẹ bầu không lo tăng cân mà bé vẫn đầy đủ dưỡng chất.

Thịt bò

8319-be-khoe-2.jpg

Mẹ bầu nên ăn 100gr thịt bò mỗi ngày.

Thịt bò có hàm lượng sắt và đạm cao. Tuy nhiên nó không chứa quá nhiều mỡ như một số thịt động vật khác. Vì vậy, ăn thịt bò mỗi ngày đảm bảo mẹ bầu được cung cấp dồi dào nguồn năng lượng cho các hoạt động trong ngày, nhưng mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 100 gr thịt bò thôi nhé. Ăn nhiều khiến cơ thể không kịp hấp thu và gây lãng phí. Mẹ cũng cần phải chế biến thịt bò thật chín khi ăn.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… là những loại ngũ cốc giàu dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin thuộc nhóm B như B6, B12. Hơn nữa đây là nhóm thực phẩm không hề gây ra tăng cân nếu ăn nhiều.

Mức tăng cân trung bình của mẹ bầu trong thai kỳ tại Việt Nam nên là 11 - 16kg. Nếu cân nặng tăng quá nhiều khiến mẹ rơi vào tình trạng béo phì. Đi cùng với tình trạng này mẹ bầu có thể gặp một số bệnh lý như tiền sản giật, khó sanh hay sanh non.

Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần cung cấp khoảng hơn 300 calorie so với thường ngày là đủ cho cả mẹ lẫn con. Vì vậy, không nhất thiết mẹ bầu phải ăn quá nhiều trong thai kỳ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI