Chứng thèm ăn ở mẹ bầu: Tốt hay xấu?

Khi mang thai các mẹ thường thay đổi khẩu vị thất thường. Có mẹ thèm chua, cũng có mẹ thèm ngọt, hay ăn cay, lại có mẹ có thể thèm ăn những thứ không phải là thực phẩm như đất, gỗ…

banner ads

Dường như mẹ bầu nào cũng trở nên thèm ăn gì đó. Thậm chí mẹ có thể thèm ăn món chính mình ghét trước đó. Ví dụ như có mẹ không thể ăn được cá vì sợ mùi tanh thì khi mang thai lại không không bữa ăn nào vắng cá.

4752-a2.jpg

Nhiều mẹ bầu thèm cay trong thai kỳ.

Chuyện thèm ăn của mẹ bầu cũng có nhiều chuyện cười ra nước mắt khi nửa đêm nửa hôm dựng chồng dậy để nhờ đi mua món mình thèm ăn rồi mới ngủ được. Cũng có khi chỉ thèm ăn món ăn được bán ở một địa chỉ nhất định mà xa nhà đến cả chục cây số. Sự thay đổi này tạo ra không ít chuyện “vợ nghén - chồng mệt thay” được truyền miệng nhau.

Lý giải về hiện tượng thèm ăn ở mẹ bầu, một số lý thuyết cho rằng đó là biểu hiện của sự thiếu các vi chất và dinh dưỡng khi phụ nữ mang thai.

Để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, mẹ thường phải ăn nhiều hơn bình thường và chú trọng bổ sung một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, can xi, vitamin B6, protein…Hầu hết các chất dinh dưỡng này được tổng hợp qua lượng thức ăn phong phú của mẹ.

Vì vậy khi cơ thể mẹ bị thiếu chất, hệ thần kinh tạo ra các tín hiệu thèm ăn một số chất nhất định, chúng được định vị trong nhóm thực phẩm cụ thể. Việc mẹ bầu thèm ăn một số loại thức ăn nào đó vì cơ thể xác định và dự đoán nguồn dinh dưỡng có trong nó. Với những nhóm như đất, cát…thì lý giải có thể là do mẹ bầu thiếu sắt, kẽm…

Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều này. Hiện nay nhiều người vẫn bị thuyết phục rằng nguyên nhân của hiện tượng này là chưa xác định hơn là mẹ bị thiếu chất.

Chứng thèm ăn không gây ảnh hưởng gì lớn đến đời sống của mẹ bầu. Hơn nữa nó còn tạo ra những kỷ niệm đẹp cho cả mẹ và con khi được nhắc lại sau này. Rất nhiều đứa trẻ có xu hướng thích ăn món ăn mẹ thèm ăn trong khi mang thai mình và thường các em cảm thấy bản thân trở nên thật đặc biệt khi gắn bó với các kỷ niệm như vậy.

4753-singom.jpg

Nhai kẹo cao su cũng là cách để kiểm soát sự thèm ăn ngọt để tránh béo phì.

Tuy nhiên, việc kiểm soát lượng ăn vặt là cần thiết. Sự thèm ăn quá thiên lệch về một phía nào đó, ví dụ như thèm ăn ngọt hay ăn đồ khô, nếu mẹ bầu không tự cân bằng thực đơn của mình mà chạy theo nó thì sẽ gây ra những rắc rối khác.

Nhiều mẹ thèm ăn bánh kẹo ngọt trong suốt thai kỳ đã phải đối mặt với tình trạng mất kiểm soát về cân nặng. Việc ăn bánh kẹo vừa phải sẽ không là vấn đề gì nhưng tăng cân lại là nguyên nhân của nhiều phiền phức như thai nhi quá to phải sinh mổ, tăng huyết áp, tiểu đường…Với những mẹ chăm chỉ ăn thức ăn khô như cá khô, tép khô… thì các triệu chứng của bệnh táo bón chắc chắn sẽ nặng hơn.

Do đó, để tránh những rủi ro do chứng thèm ăn mang lại các mẹ bầu nên ăn uống đủ bữa và đủ chất. Điều này làm giảm sự thèm ăn lại. Mẹ cũng nên làm cho mình bận rộn để quên đi cơn thèm ăn như tập thể dục hoặc nói chuyện với bạn bè. Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể chuyển đổi những món ăn mình thèm thành những dạng tương tự nhưng ít tác dụng phụ hơn. Ví dụ mẹ thèm ăn cá khô, đừng chỉ ăn cá khô không, hãy thử chế biến món gỏi với cá khô xem.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI