Để con không bỡ ngỡ khi bước vào lớp Một

Ngày bước vào lớp một đối với mỗi đứa trẻ đều ít nhiều đong đầy cảm xúc bồi hồi xen lẫn sự bỡ ngỡ, thậm chí căng thẳng.

banner ads

Để giúp trẻ không còn cảm giác sợ hãi khi rời xa vòng tay bố mẹ để hòa nhập vào môi trường học tập mới, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho bé bằng những hoạt động thiết thực mang đầy lý thú.

Cùng con xem một vài bộ phim học đường phù hợp

33279-con-vao-lop-mot-1.jpg
Các bộ phim về đề tài học đường sẽ giúp bé hình dung rõ hơn về những hoạt động ở trường mới.

Muốn bé hình dung rõ hơn về những hoạt động ở trường, bạn hãy lên mạng và tìm danh sách các bộ phim học đường thật hay và phù hợp với lứa tuổi của bé. Điều quan trọng là bạn đừng tiếc thời gian để cùng bé xem phim, giải thích cho bé hiểu về những hoạt động được đề cập đến trong mỗi bộ phim. Các bộ phim này sẽ chỉ cho bé biết ngôi trường mới của bé sẽ có những gì, lịch học ra sao, giờ giấc thế nào và cả những mối quan hệ thầy cô, bạn bè… Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bé khi tưởng tượng ra môi trường học tập mới của mình.

Đưa con đi mua sắm đồ dùng học tập và đồng phục

Hãy nhớ lại khoảnh khắc bạn đã từng sung sướng thế nào khi cầm những quyển vở mới trên tay, ngửi mùi giấy thơm phức và thấy phấn khới đến thế nào khi được mẹ đưa đi chọn đồ dùng học tập. Bạn sẽ hiểu nhu cầu của con mình. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng kích hoạt sự hứng thú trong bé đối với việc nhập học. Ngoài dụng cụ học tập ra, bạn cũng nên dẫn bé đến các địa điểm mua sắm đồng phục, giày dép, mũ nón để bé được trào dâng cảm xúc háo hức với ngày hội đến trường.

Thực hành những hoạt động ở trường

33280-con-vao-lop-mot-2.jpg
Hãy bắt tay ngay vào việc cùng con trải nghiệm các hoạt động học tập và sinh hoạt ở trường.

Bạn nên cập nhập những hoạt động mới nhất ở trường học của bé để biết nên làm gì cho bé trong lúc này. Quãng thời gian nghỉ hè trước đó có thể khiến trẻ quên đi cảm giác sống trong một tập thể cũng như những bài tập, bài thực hành được chỉ dạy ở cấp mẫu giáo. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti. Chính vì vậy, hãy nói với bé rằng, bạn có thể giúp và bắt tay ngay vào việc này để cùng con trải nghiệm các hoạt động học tập và sinh hoạt ở trường.

Khích lệ việc con kết bạn ở trại hè

Cho con tham dự trại hè trước lúc nhập học cũng là một cách hay để bạn giúp con làm quen với môi trường mới. Tại những khu cắm trại, bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè, rèn luyện các kỹ năng sống để trở nên dạn dĩ hơn.

Dành ra một tuần trước khi nhập học để giúp con khởi động

Một tuần trước khi con nhập học, bạn hãy cùng bé soạn sửa lại phòng ốc, sắp xếp lại bàn ghế, có thể mua hẳn cho bé một chiếc bàn học xinh xắn để khích lệ tinh thần và mừng cho sự khôn lớn của con ở nấc thang mới của bước đi đầu đời.

Đề cập với con về chuyện bị bắt nạt

33281-con-vao-lop-mot-3.jpg

Muốn bé vững vàng tâm lý trước vấn nạn bạo lực học đường, cách tốt nhất hãy nói chuyện với bé về vấn đề này.

Bạo lực học đường là một vấn nạn và con bạn có thể là một nạn nhân. Muốn bé vững vàng tâm lý, cách tốt nhất, bạn hãy nói chuyện với bé về vấn đề này. Đừng quá đặt nặng những câu chuyện sặc mùi hãi hung. Chỉ đơn giản, bạn cho bé biết hành động sai trái của những đứa trẻ thường xuyên bắt nạt bạn ngay trong khu xóm. Đó sẽ là bài học thực tế sâu sắc nhất để bé cảm nhận và bộc lộ suy nghĩ với bạn.

Bạn không dạy các con của mình mách lẻo khi chúng còn quá nhỏ. Nhưng khi chúng lớn hơn một chút, các bé cần có chính kiến của mình với việc đúng sai trong cuộc sống.

Thường xuyên ghé qua trường mới của con

Chính bạn cũng phải có được cảm giác thân thuộc đối với ngôi trường đã chọn cho bé. Để được như vậy bạn cần đi lại nhiều lần con đường đến trường hầu thuộc lòng mọi thứ từ các khu nhà xung quanh trường, các trò chơi trên sân trường, các phân khu trong trường. Có như vậy, bạn mới thực sự trở thành bạn đồng hành của con ngay cả khi bạn không cùng còn đến lớp mỗi ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI