7 bước dạy trẻ đeo cặp sách đúng cách phòng bệnh học đường

Đeo cặp sách sai cách có thể khiến con mắc các bệnh về cột sống như lệch vai, vẹo cổ và các bệnh về hô hấp. Vì vậy, nếu con bước vào tiểu học mẹ đừng quên hướng dẫn con đeo cặp đúng cách.

Theo đó, mẹ cần lưu ý đến:

25070-cap-1.jpg

Đeo cặp đúng cách giúp con phát triển khỏe mạnh

1. Trọng lượng cặp

Thực tế cho thấy, trẻ em khi bước vào tiểu học không chỉ gặp áp lực trong việc học tập mà còn gặp vấn đề trong việc đeo cặp với trọng lượng sách vở quá tải. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ chỉ nên đeo cặp với trọng lượng bằng 10% trọng lượng cơ thể. Nghĩa là, với trẻ nặng 30kg thì chỉ nên đeo cặp có trọng lượng dưới 3kg, nếu đeo nặng hơn sẽ gặp các vấn đề về phát triển cột sống.

Để đảm bảo con đeo trọng lượng cặp vừa phải, cha mẹ nên kiểm tra sách vở và đồ dùng con mang theo có nhiều không. Nên hướng dẫn con đặt các đồ dùng nhẹ sang hai bên cặp, đồ dùng nặng như sách vở thì để chính giữa cặp giúp cân bằng cặp và cân bằng trọng lượng.

2. Yêu cầu con đeo cặp trên hai vai

25071-cap-2.jpg

Nên cho con đeo cặp trên 2 vai

Hiện nay, có rất nhiều loại cặp sách thời trang, đẹp dành cho lứa tuổi tiểu học như cặp vắt chéo, cặp 1 đai đeo, cặp 2 đai đeo. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên mua cho trẻ cặp đeo hai vai và hướng dẫn trẻ đeo trên 2 vai. Tuyệt đối không đeo một vai vì có thể làm lệch vai. Do cơ thể của trẻ ở độ tuổi này còn rất yếu, đeo một vai sẽ khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn về một bên khiến nguy cơ bị lệch vai rất cao.

3. Khuyến khích con đeo dây thắt lưng ở cặp

Một số balo được thiết kế với 3 dây đeo, đó là đeo trên hai vai và thắt lưng vùng eo. Rất nhiều trẻ thường xuyên quên sử dụng dây đeo thứ 3 này. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đeo để giảm tải trọng lượng ở trên hai vai, giúp trọng lượng được phân phối đều khắp cơ thể trẻ. Điều này vừa làm trẻ không mắc các bệnh về cột sống vừa di chuyển dễ dàng hơn.

4. Điều chỉnh dây đeo phù hợp

25072-cap-3.jpg

Điều chỉnh dây đeo cặp phù hợp với con

Một số mẹ chủ quan, không quan tâm tới dây đeo cặp của con, để dây đeo quá dài so với chiều dài cơ thể khiến bé cảm thấy nặng nề khi mang cặp. Mẹ nên điều chỉnh dây đeo của con sao cho chiếc cặp nằm ngay ngay ở trên phần eo của con, đáy túi nằm cách thắt lưng không quá 10cm.

Mẹ cũng có thể lót thêm những miếng nệm ở dây đeo trên hai vai giúp con không bị ngứa và đau vai khi mang cặp.

5. Không cho con đeo cặp có bánh xe

Cặp có bánh xe thường nặng hơn so với những cặp bình thường khác. Ngoài ra, chúng cũng nhanh hỏng bởi trẻ thường kéo lê cặp trên bánh xe nên chúng sẽ bị va chạm vào tường gây hỏng cặp. Lời khuyên là, nếu mẹ vẫn muốn cho con đeo cặp có bánh xe, tốt nhất nên lựa chọn loại cặp có tay cầm phù hợp với chiều cao của con để con có thể kéo dễ dàng.

6. Lựa chọn cặp phù hợp với tuổi của trẻ

25074-cap-4.jpg

Chọn cặp phù hợp với lứa tuổi của con

Một số mẹ tiết kiệm chi phí nên thường mua loại cặp to để con vừa đựng được nhiều đồ, vừa dùng lâu dài, khi con lớn lên vẫn dùng được. Tuy nhiên, theo các nhà vật lý trị liệu, một chiếc cặp quá to sẽ khiến con bị căng cơ lưng. Chưa kể, cặp càng lớn, trẻ càng có xu hướng nhét nhiều đồ vào cặp khiến cặp nặng hơn ảnh hưởng tới cột sống của con. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn cặp phù hợp với tuổi của con, trẻ tiểu học chỉ nên chọn loại cặp trung bình đủ để đựng các đồ dùng học tập.

7. Khi nào cho trẻ gặp bác sĩ?

Nếu trẻ cảm thấy đau vai, đau lưng kéo dài thì có nguy cơ con bị giãn dây chằng, ảnh hưởng cột sống do đeo cặp quá nặng so với trọng lượng cơ thể. Trong trường hợp này mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đồng thời, mẹ nên điều chỉnh trọng lượng cặp phù hợp với cơ thể và hướng dẫn con sắp xếp đồ trong cặp sao cho phù hợp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI