Bí kíp “trị” chứng sợ đến trường hiệu quả ở trẻ tiểu học

Không chỉ trẻ mầm non sợ đi học, mà ngay cả trẻ tiểu học cũng bị ám ảnh bởi trường lớp. Vậy làm thế nào để con vượt qua nỗi sợ hãi này. Cha mẹ hãy tham khảo một và bí quyết dưới đây để con luôn vui vẻ đến trường.

13280-tre-di-hoc.jpg

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con để con không sợ tới trường

1. Không mang trường lớp ra dọa con

Một số ông bố bà mẹ có thói quen, khi con làm sai việc gì hoặc thấy con ngang bướng, không hợp tác sẽ mang trường học ra dọa con như: “Nếu con không ngoan bố mẹ cho sẽ con học cả ngày ở lớp” hay như “bố mẹ sẽ nhờ cô A, cô B về dạy cho con nếu con không chịu học”. Từ những lời dọa nạt tưởng “vô thưởng, vô phạt đó” lại khiến trẻ bị ám ảnh và ghét trường học, coi đó là “địa ngục” khi phải đến học.

2. Tạo thói quen học tập nghiêm khắc như ở trường

Trẻ vốn được cha mẹ chiều chuộng, yêu thương, vỗ về nên khi đi học, trẻ phải làm quen với giờ giấc và sự nghiêm khắc của thầy cô. Đó là lý do trẻ sợ phải đến trường để học. Tốt nhất, cha mẹ nên thiết lập thời khóa biểu và thói quen học tập ở nhà như ở trường. Nhờ vậy, trẻ sẽ đi vào nề nếp học tập mà không còn thấy sợ hãi môi trường học tập.

3. Thường xuyên ca ngợi ý nghĩa của việc học

13279-doc-sach-cung-con.jpg

Thường xuyên ca ngợi ý nghĩa việc học và học tập cùng con

Trẻ sợ tới trường vì cho rằng đi học vừa vất vả, phải làm bài tập, bị cô mắng lại không biết sau này học để làm gì. Cha mẹ cần phải nói cho trẻ biết rằng, việc đi học có ý nghĩa rất lớn. Trường học không chỉ là nơi con có nhiều bạn, được cô dạy nhiều điều mà còn giúp con trưởng thành sau này.

4. Kết hợp với nhà trường khi con bị bắt nạt

Một trong những lý do con sợ trường học là bị bắt nạt. Đó có thể là bắt nạt về thể xác hoặc tinh thần hoặc cả hai. Cha mẹ cần phải nhận biết được khi nào con có dấu hiệu bị bắt nạt để kết hợp với nhà trường chấm dứt tình trạng này. Điều này không chỉ giúp trẻ xóa bỏ nỗi ám ảnh tới trường mà còn giúp môi trường giáo giục lành mạnh, ý nghĩa hơn.

5. Không gây áp lực điểm số khi con đi học

Nhiều cha mẹ mắng con vì con bị điểm kém, thậm chí còn đưa ra nhiều hình phạt như cấm đi chơi chẳng hạn. Điều này khiến trẻ sợ phải đi học, sợ bị điểm kém và sợ bị mắng. Do đó, cha mẹ hãy khuyến khích khi con điểm thấp và đầu tư thời gian để ôn tập cho con tại nhà. Như vậy, con chắc chắn sẽ chăm chỉ học và học tiến bộ hơn.

6. Tạo môi trường năng động cho con

13281-tre-vui-choi.jpg

Cho con vui chơi cùng bạn bè để con tự tin, mạnh dạn hơn

Con không đi học, sợ đi học vì con nhút nhát, con quen ở với bố mẹ, người thân, ít tiếp xúc với người lạ. Cha mẹ nên tạo cho con môi trường sống năng động, cho con đi chơi công viên, chơi cùng bạn bè để con mạnh dạn, tự tin và không còn sợ đi học.

7. Chuẩn bị tâm thế tới trường khi con còn nhỏ

Đừng đợi con bước vào lớp một mới chuẩn bị tâm lý cho con đi học. Mẹ cần lên kế hoạch, chia sẻ với trẻ về môi trường học tập ngay từ nhỏ. Từ đó hình thành sự yêu thích trường học ở con và khiến con không còn sợ đi học.

8. Hướng dẫn con một vài kỹ năng sống cần thiết

Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng đối phó khi bị bắt nạt… giúp trẻ trang bị hành trang tốt nhất trước khi đi học. Nhờ vậy, trẻ sẽ không còn lo lắng và ám ảnh khi tới trường nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI