Thử que hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai nguyên nhân do đâu?

banner ads

1. Những khả năng có thể xảy ra

Nếu thử que hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai thì sẽ có hai trường hợp xảy ra, một là đã có thai, hai là kết quả của que thử là dương tính giả. Trong trường hợp đã có thai và cơ thể có những dấu hiệu có thai như: chậm kinh, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi... nhưng khi siêu âm lại không thấy thai, có thể do có thai ngoài tử cung hoặc một số nguyên nhân khác.

Trường hợp không có thai nhưng que thử vẫn lên hai vạch mà vẫn bị chậm kinh, do một số nguyên nhân khác và không có những dấu hiệu có thai như mệt mỏi buồn nôn.... Đây có thể là dấu hiệu có thai giả do các chị em quá mong con tạo nên. 

que thử thai xuất hiện hai vạch
Que thử thai có hai vạch có thể là kết quả dương tính giả. Ảnh: Internet

Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm nhé.

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thử que hai vạch nhưng siêu âm lại không thấy thai, mà các chị em cần biết.

2.1 Do que thử thai không chính xác

Nguyên lý hoạt động của que thử thai là dò tìm hormone trong nước tiểu, nguyên nhân khiến que thử thai xuất hiện hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai có thể do que thử thai đã hết hạn hoặc đang được tiêm hormone hCG.

Có thể bạn không chú ý khi mua que thử nên que thử hết hạn hoặc que thử giả, que thử kém chất lượng. Nếu que thử thai đã hết hạn thì việc xác định kết quả chắc chắn sẽ không còn đúng nữa. Lúc này những chất nhận diện hormone hCG trong que đã không còn nhiều và có thể đã bị biến chất, dẫn đến việc que thử hiện lên hai vạch.

Nếu các cặp đôi đang điều trị vô sinh , hiếm muộn và được tiêm hormone hCG để tăng khả năng mang thai thì có thể khiến cho que thử sai kết quả.

kết quả thử thai cho hai vạch
Chất lượng que thử cũng ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Ảnh: Internet

2.2 Do mang thai ngoài tử cung

Sau khi được thụ tinh, phôi thai sẽ mất 2 - 3 ngày để di chuyển vào tử cung làm tổ. Tuy nhiên có một số trường hợp phôi thai không di chuyển vào tử cung mà phát triển ở ngoài, thông thường là ở vòi trứng, có khi là ở ống dẫn trứng hoặc thậm chí là ổ bụng.

Trường hợp này siêu âm bình thường có thể không thấy thai ngoại trừ siêu âm đầu dò. Tuy nhiên, thử que hai vạch vẫn cho kết quả dương tính bởi một khi thai đã làm tổ, dù ở vị trí nào cũng có chất HCG xuất hiện trong nước tiểu, nên que thử thai sẽ lên 2 vạch dương tính là chính xác. 

2.3 Do mang thai trứng

Thai trứng là một bệnh lý hiếm gặp nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Do sự phát triển bất thường của lớp tế bào trong gai nhau thai.

Thông thường, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi và các phần phụ như: nhau và túi ối.

Trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung.

Tuy nồng độ hCG tăng rất cao và thử que hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai. Thai trứng gây băng huyết, nếu trứng ăn sâu vào cơ tử cung có thể làm thủng lớp cơ, gây chảy máu ổ bụng. Thai trứng còn có thể biến chứng thành ung thư.

mang thai trứng
Mang thai trứng cũng khiến hormone HCG tăng cao ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Ảnh: Internet

2.4 Do một số loại thuốc đang sử dụng

Nếu bạn đang uống các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, hoặc nếu các bạn đang điều trị ung bướu... Cũng có thể dẫn đến nồng độ hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng, gây sai lệch kết quả thử thai.

2.5 Do nước tiểu không tinh khiết

Nếu nước tiểu có lẫn nước tiểu có lẫn máu hoặc nhiều chất cặn bẩn, tạo chất cũng có thể khiến cho kết quả không chính xác khiến các chị em mừng hụt.

Một số nguyên nhân khác có thể khiến que thử thai cho kết quả âm tính giả là do các chị em quá mong con, dẫn đến hiện tượng mang thai giả, hoặc nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến cho nồng độ hormone hCG tăng cao.

3. Lời khuyên dành cho bạn

Để biết chắc chắn mình có thai hay là không, bạn hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi dùng que thử thai kiểm tra lại.

Hoặc bạn hãy đi đến bệnh viện để được xét nghiệm chính xác hơn, vừa xác nhận vừa theo dõi nồng độ hormone hCG của mình. Bạn cũng có thể siêu âm qua âm đạo (siêu âm đầu dò) để tìm kiếm phôi thai trong tử cung.

Các bác sĩ không chỉ giúp bạn tìm ra kết quả chính xác, mà còn xác định được nguyên nhân dương tính giả trong trường hợp của bạn.

Hoặc bạn hãy đi đến bệnh viện để được xét nghiệm chính xác hơn
Hoặc bạn hãy đi đến bệnh viện để được xét nghiệm chính xác hơn. Ảnh: Internet

Thử que hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai có thể có những nguyên nhân khác nhau như Yeutre.vn đã liệt kê ở trên. Khi gặp tình trạng này xảy ra, bạn hãy luôn bình tĩnh, chờ để thử lại thêm lần nữa hoặc đến các bệnh viện, phòng khám kiểm tra kỹ lưỡng, từ đó, có cách xử trí phù hợp.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI