Cốm cho trẻ biếng ăn và 3 điều quan trọng mẹ nào cũng nên biết

Cốm cho trẻ biếng ăn từng tạo cơn sốt trước đây. Cơn sốt này khiến mọi bà mẹ có con biếng ăn tin rằng, chỉ cần dùng một loại cốm chất lượng cho trẻ, con sẽ ăn ngon miệng trở lại, triệt tiêu mọi thủ phạm gây biếng ăn ở trẻ. Nhưng, thực tế đã diễn ra không như thế. Vậy thực ra cốm cho trẻ biếng ăn có tác dụng thế nào, dùng ra sao để phát huy được lợi ích góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn của các bé? Và, có những loại cốm nào đáng tin cậy mà mẹ có thể cho trẻ dùng? - Chúng ta cùng xem câu trả lời ngay dưới đây nhé. 

banner ads

Cốm cho trẻ em biếng ăn
Cốm là một trong những loại thực phẩm chức năng được dùng phổ biến cho trẻ biếng ăn hiện nay. Ảnh Internet

1. Hiểu rõ và tác dụng của cốm cho trẻ biếng ăn

Cốm cho trẻ biếng ăn chứa phong phú lợi khuẩn probiotics, được xem là một trong các loại thực phẩm chức năng đem lại những lợi ích nhất định cho trẻ như:

 • Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, tăng cường đề kháng cho đường ruột.
 • Bổ sung vitamin và một số khoáng chất.
 • Góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Tốt cho tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Trong đó, hiệu quả dễ thấy nhất là việc sau khi dùng cốm dinh dưỡng này, nhiều trẻ ăn ngọn miệng hơn trông thấy. Điều này cũng trở thành lý do đầu tiên, khiến các mẹ đang chăm con biếng ăn, rất tích cực trong việc cho trẻ dùng cốm.  

Trẻ ăn ngon miệng
Một số trẻ ăn ngon miệng hơn sau khi mẹ cho dùng cốm. Ảnh Internet 

2. Chú ý dùng cốm cho trẻ biếng ăn đúng cách

Thực trạng dùng cốm cho trẻ biếng ăn không phải đều mang lại hiệu quả tốt như mẹ mong đợi. Vì thực tế, có không ít trẻ không có biểu hiện tiến triển trong việc ăn uống sau khi dùng cốm. Thậm chí có những trẻ sau một thời gian dùng cốm còn trở nên biếng ăn hơn trước. Chính vì điều này, cách dùng cốm cho trẻ biếng ăn đúng cách là yếu tố rất quan trọng mà mẹ không nên xem nhẹ, nếu muốn cốm thực sự phát huy tác dụng khi cho trẻ dùng.

Cũng như các loại thuốc bổ và thực phẩm chức năng khác, cho trẻ dùng cốm mẹ nên lưu ý:

 • Cho con dùng lượng cốm vừa đủ. Vì trong cốm có chứa đường nếu dùng nhiều hay lạm dụng, sẽ dễ dẫn tới hậu quả là trẻ chán ăn nặng thêm. 
Trẻ chán ăn
Trẻ chán ăn nặng thêm nếu mẹ cho trẻ dùng cốm không đúng cách. Ảnh Internet 
 • Không lạm dụng cốm kể cả việc cho trẻ sử dụng trong thời gian dài.
 • Không dùng chung với các loại thuốc khác nhất là thuốc kháng sinh . Trong trường hợp trẻ đang uống thuốc hoặc kháng sinh, mẹ cần bảo đảm cho bé dùn cốm và uống thuốc cách nhau ít nhất là 1 tiếng.
 • Chú ý nhiệt độ nếu pha cốm với thực phẩm cho trẻ ăn. Khi pha, mẹ cần bảo đảm nhiệt độ thực phẩm sẽ pha cùng chỉ ấm, dưới 50 độ C. Vì nhiệt độ nóng hơn có thể làm chết các men vi sinh dẫn đến vô tác dụng hoặc không hiệu quả của việc dùng cốm này.
 • Chọn các sản phẩm cốm an toàn cho trẻ, đã được kiểm nghiệm lâm sàng, có thương hiệu uy tín, nguồn gốc cũng như hạn sử dụng rõ ràng. 
Cho con dùng sản phẩm uy tín
Dùng sản phẩm cốm uy tín cho con dùng. Ảnh Internet 

3. Chọn loại cốm an toàn phù hợp cho bé dùng

3.1. Tiêu chí chọn cốm cho bé biếng ăn

 • Chọn thương hiệu uy tín, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.
 • Lưu ý độ tuổi dùng cho trẻ.
 • Các thành phần nguyên liệu trong các loại cốm có những lợi ích cụ thể nào cho bé.

3.2. 3 loại cốm phổ biến nhất hiện nay mẹ có thể tham khảo

3.2.1. Cốm vi sinh Golden Lab

Có xuất xứ từ Hàn Quốc, Cốm vi sinh Golden Lab là sản phẩm quen thuộc với khá nhiều gia đình đang chăm con nhỏ. Golden Lab hỗ trợ cân bằng men đường ruột, góp phần giúp trẻ tiêu hóa tốt. Golden Lab còn là lựa chọn của nhiều mẹ giúp trẻ cải thiện tình trạng trẻ táo bón hay tiêu chảy, hấp thu dinh dưỡng kém và biếng ăn. Golden Lab được cho là có hiệu quả tốt khi mẹ cho bé dùng liên tục theo đợt 3 hay 6 tháng. Sản phẩm này dùng được cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. 

Golden Lab
Cốm vi sinh Golden Lab. Ảnh Internet 
3.2.2. Cốm Hoa Thiên

Cốm Hoa Thiên cũng là sản phẩm dinh dưỡng khá phổ biến, được nhiều mẹ chọn dùng cho trẻ. Cốm Hoa Thiên bổ sung một số vitamin thiết yếu, cung cấp chất xơ hoàn tan, kẽm và các acid amin. Loại cốm này góp phần cải thiện tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cường đề kháng cho con. 

Cốm Hoa Thiên
Cốm Hoa Thiên - cốm biếng ăn cho trẻ nhiều mẹ tin tưởng. Ảnh Internet
3.2.3. Cốm NutriBaby

Cốm NutriBaby là một trong những sản phẩm cốm cho bé biếng ăn rất được chú ý, do trong thành phần nguyên liệu của cốm vừa có thành phần từ thảo dược thiên nhiên như diếp cá, hoài sơn, hoàng kỳ; còn có cả những nguyên liệu nhập khẩu từ Pháp là các loại khoáng chất thiết yếu như Taurin, Beta Glucan, Lysine ,...NutriBaby không chỉ là sản phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe tiêu hóa của trẻ, mà còn có những chất có lợi cho cân nặng và sự phát triển chiều cao của trẻ. Đây cũng là đặc điểm đáng chú ý của loại cốm này, so với một số loại cốm khác.

Trên đây là 3 loại cốm cho trẻ biếng ăn rất phổ biến ở hiện tại. Nếu mẹ đang phân vân thì có thể xem xét các loại trên. Tuy nhiên hãy còn nhiều loại cốm tốt khác cho bé. Hãy bảo đảm là khi chọn, mẹ chọn được sản phẩm chất lượng có uy tín để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.  

Cốm NutriBaby
Cốm NutriBaby cũng là một trong những sản phẩm rất được nhiều mẹ chọn dùng cho con. Ảnh Internet 

4. Lưu ý nhất định mẹ không được quên khi sử dụng cốm cho trẻ

Ngoài 3 điều quan trọng liên quan đến việc sử dụng cốm cho trẻ như đã được đề cập ở trên, có 4 lưu ý sau đây mẹ không như dưới đây:

 • Cốm vi sinh không phải là thuốc nên sẽ không có tác dụng chữa bệnh biếng ăn cho trẻ, khi tình trạng biếng ăn của con trở nên phức tạp không đơn thuần là tình trạng biếng ăn thông thường theo giai đoạn nữa.
 • Cốm vi sinh không giúp điều trị tình trạng biếng ăn của trẻ khi con biếng ăn do bệnh lý.
 • Kết hợp cốm vi sinh trong quá trình tìm lại cảm giác ăn ngon miệng, góp phần cải thiện các tình trạng sức khỏe thông thường của hệ tiêu hóa và đường ruột thì được, nhưng dùng kéo dài chỉ cốm này hay phụ thuộc vào nó với mong muốn sẽ có hiệu quả tốt trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, trong khi chưa xác định được nguyên nhân biếng ăn của con thì không nên. 
Trẻ vận động
Mẹ cần khuyến khích trẻ vận động để con tiêu hao năng lượng, có nhu cầu ăn kết hợp cốm mới giúp con ăn ngon miệng hơn. Ảnh Internet 
 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi gặp các vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn,...cải thiện bằng những cách thông thường không hiệu quả thì mẹ nên mang con đi bác sỹ, thay vì chú trọng vào việc cho trẻ dùng cốm.
 • Dùng cốm cho trẻ phải có kết hợp cải thiện chế độ ăn uống sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học.

Có thể nói rằng, cốm cho trẻ biếng ăn có thể được xem là một giải pháp giúp mẹ đỡ đau đầu trong việc cải thiện khắc phục tình trạng biếng ăn của con. Tuy nhiên, theo Chuyên mục Thể chất của trẻ , dùng cốm cho trẻ chỉ có tác dụng hiệu quả và an toàn khi mẹ tìm ra nguyên nhân biếng ăn của các bé, kết hợp sử dụng cốm đúng cách với sản phẩm đáng tin cậy. Nếu không, việc dùng cốm cho trẻ biếng ăn sẽ không có tác dụng lắm hoặc thậm chí là phản tác dụng chứ không mang lại kết quả như chúng ta mong đợi.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI