5 tác hại khôn lường khi mẹ lạm dụng cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được coi là phát minh lớn trong ngành y khi tiêu diệt nhanh các vi khuẩn gây bệnh, giúp trẻ nhỏ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng cho trẻ uống kháng sinh nguy hiểm hơn mẹ nghĩ.

banner ads

1. Cơ thể kháng thuốc

50210-can-trong-khi-dung-khang-sinh-cho-tre.jpg

Cơ thể kháng thuốc nếu lạm dụng kháng sinh

Thói quen của nhiều cha mẹ là khi cho trẻ uống thuốc thường cho uống tới khi khỏe là dừng dù liều dùng vẫn còn. Chính thói quen này dẫn tới tình trạng các vi khuẩn kháng thuốc và nếu trẻ gặp lại bệnh này trong thời gian tới, thuốc đó sẽ không còn tác dụng.

Vì vậy, để chấm dứt tình trạng kháng thuốc, nếu bác sĩ kê đơn thuốc 4 ngày cần tuân thủ cho trẻ uống đủ 4 ngày dù trẻ đã khỏe và trông có vẻ hoàn toàn bình thường.

2. Tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Lợi ích hàng đầu của thuốc kháng sinh là tấn công và tiêu diệt ngay các vi khuẩn có hại. Do vi khuẩn có hại cực "háu ăn". Khi thuốc kháng sinh vào cơ thể chúng ngay lập tức "ăn" và chết. Tuy nhiên, sau khi vi khuẩn có hại chết, lượng kháng sinh còn lại sẽ tấn công vào vi khuẩn có lợi, vì vậy mẹ có cảm giác trẻ khỏe hơn nhưng thực ra vi khuẩn có lợi trong cơ thể đã bị tiêu diệt và sức đề kháng của trẻ sẽ ngày càng yếu đi.

3. Viêm ruột, đau dạ dày

50209-20151119155829-tre-bi-om-dung-thuoc-khang-sinh-1.jpg

Uống nhiều thuốc kháng sinh hại dạ dày

Sử dụng kháng sinh thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng viêm ruột ở trẻ. Đặc biệt khi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, lượng kháng sinh vào cơ thể quá nhiều khiến dạ dày sẽ bị đau và có nguy cơ viêm loét.

4. Hỏng men răng

Một hàm răng trắng đẹp, đều là mơ ước của nhiều cha mẹ đối với con trẻ nhưng lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ phá hủy men răng khiến răng trẻ vàng, đen, xỉn màu.

5. Trẻ chậm lớn

Hầu hết trẻ uống quá nhiều kháng sinh đều chậm lớn, suy dinh dưỡng, biếng ăn và không hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Do vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, đường ruột bị ảnh hưởng dẫn tới khả năng ăn và hấp thụ dinh dưỡng bị giảm.

Vì vậy trẻ càng uống nhiều kháng sinh, cơ thể càng còi cọc và ảnh hưởng tới sức khỏe, thần kinh.

6. Uống thuốc kháng sinh thế nào mới đúng?

Uống kháng sinh tùy tiện và lạm dụng rất nguy hiểm và không phải lúc nào cũng cho trẻ uống kháng sinh. Nhiều mẹ khi thấy con bị sốt, ho, chảy nước mũi ngay lập tức mua kháng sinh cho trẻ uống hoặc mua thuốc ho cho trẻ mà không biết rằng điều này vô cùng tai hại khiến cơ thể bị phụ thuộc vào thuốc, lâu dần kháng thuốc.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hầu hết đều bị ho, sốt, chảy nước mũi và đây là điều bình thường. Thông thường trẻ bị cảm cúm hoặc do vi khuẩn liên cầu hay bị viêm nhiễm đường tiết niệu mà sốt. Tuy nhiên, phần đa trẻ bị vi khuẩn, virus tấn công khi thời tiết chuyển mùa, chế độ chăm sóc nghèo nàn dinh dưỡng...

Với những trường hợp sốt, ho sổ mũi thông thường, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn uống nhiều dinh dưỡng để cơ thể tự khỏe và không cần uống thuốc. Đặc biệt nếu trẻ chỉ bị sốt từ 38 - 40 độ. Trường hợp nguy hiểm có thể dẫn tới co giật và tổn thương thần kinh là sốt trên 42 độ C thì cần dùng thuốc hạ sốt và đưa đi cấp cứu. Nhưng nếu trẻ bị cảm cúm thông thường thì sẽ không sốt trên 40 độ do bộ nhiệt ở não sẽ ổn định nhiệt giúp thần kinh không bị tổn thương và sốt quá cao.

Do đó, chỉ nên sử dụng kháng sinh trong trường hợp bệnh quá nặng như viêm nhiễm, nhiễm trùng, các loại virus nguy hiểm mà bác sĩ buộc phải kê thuốc kháng sinh. Ngoài ra, khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh cần có đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua ngoài cửa hàng thuốc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI