Cho trẻ sơ sinh ra ngoài có an toàn không khi đang còn trong thời gian ở cữ

Người Việt chúng ta hầu hết đều kiêng cữ rất hạn chế cho trẻ sơ sinh và mẹ bé ra ngoài khi đang còn trong thời gian ở cữ. Điều này liệu có nhất thiết phải như thế và nếu cho con ra ngoài sớm thì có an toàn không. Chắc chắn đây cũng là một trong các vấn đề các mẹ rất quan tâm.

banner ads

1. Bạn có thể cho bé ra ngoài khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng!

Đây là điều được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Thực tế, không có yêu cầu bắt buộc nào khiến bạn và con phải nhốt mình ở trong nhà suốt 3 tháng đầu sau sinh. Bạn và con cũng cần phải được hít thở không khí bên ngoài, khi thời gian cần thiết thực sự phải ở trong nhà sau khoảng thời gian mới sinh đã qua đi.

Mẹ và bé ra ngoài
Nếu đã sẵn sàng - bạn và bé đều có thể ra ngoài để hít thở không khí bên ngoài. Ảnh Internet

2. Chú ý giữ an toàn sức khỏe cho bé khi đi ra ngoài

Như đề cập ở trên, khi bạn và con đã sẵn sàng thì đều có thể đi ra ngoài, miễn là bạn lưu ý kỹ càng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho 2 mẹ con, vì dù gì bạn thì mới sinh xong chưa thực sự hồi phục hoàn toàn, còn con của bạn còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu và chưa thực sự đủ sức chống trọi lại các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe bé từ bên ngoài.

Trước khi cho bé khám phá môi trường bên ngoài, hãy mặc quần áo cho bé sao cho có thể giữ cơ thể bé ở nhiệt độ phù hợp. Một nguyên tắc rất dễ nhớ là hãy cho bé mặc thêm một lớp quần áo so với số lớp mà bản thân bạn cần.

Chú ý mặc quần áo cho bé để giữ cơ thể ở nhiệt độ phù hợp
Chú ý mặc quần áo cho bé để giữ cơ thể ở nhiệt độ phù hợp. Ảnh Internet

Khi ra ngoài, hãy mặc thêm đồ hoặc cởi bớt ra cho bé khi cần thiết. Nếu trời lạnh và bạn đưa bé đi bằng xe đẩy thì bé sẽ cần một chiếc khăn cuốn và mũ, tuy nhiên nếu bạn đi đến một cửa hàng hay một ngôi nhà ấm áp thì hãy cởi bớt khăn cuốn và mũ ra. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt độ ở trán. Vì các điểm đầu mút của trẻ sơ sinh thường lạnh nên bạn đừng cho rằng bé bị lạnh khi thấy bé rùng mình hay nhợt nhạt tay hoặc chân.

Nếu trời nắng, hãy luôn giữ bé trong bóng râm bằng cách mở mái che của xe đẩy hoặc dùng ô, dù. Nếu bạn muốn bế bé ra khỏi xe đẩy, hãy tìm một điểm mát mẻ để làm chuyện đó.

Hãy mở mái che của xe đẩy che cho bé nếu gặp trời nắng khi ra ngoài.
Hãy mở mái che của xe đẩy che cho bé nếu gặp trời nắng khi ra ngoài. Ảnh Internet

Hãy sắp xếp thời gian của chuyến đi khi bé của bạn vui vẻ và thoải mái. Như vậy bé có thể ngủ một chút, hoặc thưởng thức được cảnh trí, âm thanh và mùi vị của thế giới bên ngoài. Thời điểm lý tưởng nhất để cùng bé ra ngoài là sau khi bé được ăn và thay tã.

Nếu bạn định đưa bé ra ngoài trong khoảng thời gian hơn 1 giờ, hãy chuẩn bị thêm một số thứ cần thiết để mang theo. Hãy mang thêm tã, quần áo, bình sữa hoặc bất cứ loại vật dụng nào mà bạn cần khi cho bé bú mẹ .

Chuẩn bị thêm đồ đạc nếu mẹ đưa bé ra ngoài lâu hơn 1 giờ
Nếu mang trẻ ra ngoài trong khoảng thời gian hơn 1 giờ, hãy chuẩn bị thêm đồ đạc cần thiết. Ảnh Internet

Nếu em bé của bạn sinh non , bé rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế trong những tuần đầu, bạn hãy hạn chế đưa bé đên chỗ đông người và đến gần bất cứ ai bị ốm, ho hoặc cảm lạnh.

Bạn thấy đấy, việc cho trẻ sơ sinh ra ngoài hay chính bạn ra ngoài khi đã cảm thất ổn thì đều có thể và không phải là vấn đề quá to tát hay quá nghiêm trọng. Chỉ cần chú ý khoảng thời gian, thời tiết, không gian,...khi bạn và bé ra ngoài, có những chuẩn bị cần thiết để bảo đảm an toàn, thì việc ra ngoài cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch và tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI