Cách cho bé bú cách giúp bé bú mẹ được nhiều hơn

Cách cho bé bú cách giúp bé bú được nhiều hơn chính là nhờ vào tư thế đúng của mẹ và sự thoải mái của bé. Vậy tư thế nào là đúng cách và làm như thế nào để giúp trẻ cảm thấy thoải mái để bú được nhiều? Yeutre.vn sẽ giúp các mẹ trả lời câu hỏi qua những chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

banner ads
em bé bú mẹ
Các bà mẹ trẻ vẫn còn bỡ ngỡ cách cho bé bú đúng cách - Ảnh Internet

1. Tư thế như thế nào là đúng khi cho bé bú?

Cách cho bé bú đúng cách trước hết là ở tư thế đúng của mẹ. Các tư thế của mẹ có thể là ngồi thẳng, ngồi hơi ngả người về phía sau hay nằm nghiêng.

Nế mẹ chọn tư thế ngồi thẳng, hãy ngồi tựa lưng để mẹ cảm thấy thoải mái và không bị mỏi. Mẹ có thể khoanh chân hoặc duỗi chân tùy ý. Mẹ cần lót một chiếc gối mềm bên dưới bé, để bé vừa tầm bú mẹ, cũng như tránh cẳng tay mẹ bị mỏi khi cho bé bú lâu.

Nếu mẹ chọn tư thế ngồi ngả ngả người, mẹ có thể dùng gối hoặc đệm để lót lưng và vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Phần bụng của bé đặt về phía ngực và bụng mẹ, co đầu gối lên để bé có điểm tựa đặt chân lên. Mẹ cũng có thể dùng chiếc gối mỏng làm nệm cho bé, để bé cảm thấy thoải mái và mẹ cũng không bị mỏi tay. 

Nếu mẹ muốn thực hiện cách cho bé bú theo hướng nằm nghiêng thì đặt gối ở dưới đầu mình cao hơn bình thường một chút sao cho thoải mái. Mẹ đặt bé nằm dọc song song với cơ thể mẹ sao cho bụng bé hướng về phía mẹ. Ở tư thế này mẹ cũng có thể hơi co đầu gối lên để con có điểm tựa đặt bàn chân vào.

nằm nghiêng là cách cho bé bú đúng cách
Bé sẽ bú được nhiều nếu mẹ biết cách cho bé bú đúng cách - Ảnh Internet.

2. Trước khi cho bé bú mẹ nên làm gì?

Khi bú, trẻ sẽ dùng lưỡi để ngậm được một phần bầu vú mẹ, môi dưới và lưỡi của trẻ sẽ chạm vào bầu vú của mẹ trước tiên. Nếu mẹ đang ngồi hoặc nằm, hãy đặt bé đến phía trước ngực, để mặt bé quay về phía ti mẹ. Để mũi của bé cao bằng núm vú vì tư thế này sẽ giúp bé dễ dàng tự tìm vú mẹ trước khi bú.

Khi bé muốn bú mẹ, bé sẽ phản ứng bằng việc hạ hàm dưới xuống. Lúc này tùy thuộc vào tư thế của mẹ mà mẹ sẽ giúp bé di chuyển đến ngực mình sao cho môi dưới của bé đặt càng xa núm vú càng tốt. Mẹ đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, con sẽ đưa ra những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ.

tư thế cho bé bú
Cách cho bé bú đúng cách mẹ nên áp dụng - Ảnh Internet.

Cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú , tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình thuận lợi hơn. Mẹ có thể để con dùng bản năng tự tìm đến đầu ti, hay ôm mẹ đòi bú. Kỹ năng này đòi hỏi cả mẹ và bé đều phải ở trong tư thế thoải mái, mẹ chỉ cần đỡ con trong khi bé bú.

Mẹ có thể giúp con thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con để bé bú. Hãy chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà phải nằm trên hàm dưới. Lúc này, đầu ti của mẹ sẽ nằm trên lưỡi của bé, từ đó con có thể bú sữa thoải mái hơn.

Cằm trẻ là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải là mặt. Khi mẹ ôm trẻ vào lòng, hãy hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy vào lưỡi con. Trẻ có thể tự điều chỉnh để có thể bú mẹ một cách tốt nhất. Hãy giúp bé đừng chỉ ngậm mỗi đầu ti mà hãy ngậm cả núm vú, cách này sẽ giúp bé bú mẹ được nhiều hơn.

cách cho bé bú đúng cách
Các tư thế khi cho trẻ bú đúng cách - Ảnh Internet.

3. Bé sẽ thoải mái khi mẹ cho bé bú đúng cách 

  • Bé bú đều và thoải mái.
  • Môi của bé không bị mút vào mà đặt trên quầng vú mẹ.
  • Mẹ cảm thấy thoải mái. Trong những ngày đầu mẹ có thể cảm thấy hơi khó chịu, nhưng không phải là quá đau.
  • Phần hàm của bé di chuyển đều đặn, con cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi bú.
  • Một số bé sẽ chóp chép miệng khi không được bú thoải mái, nhưng không phải bé nào cũng thế.
  • Phần má của bé không bị mút vào quá nhiều.
tư thế ngồi tựa lưng cho bé bú đúng cách
Áp đụng tư thế đúng sẽ giúp mẹ và bé thoải mái - Ảnh Internet.

Cách cho bé bú đúng cách không quá khó khăn phải không các mẹ, chỉ cần chú ý một chút sẽ giúp bé bú mẹ được nhiều hơn. Hy vọng những chia sẻ trên của Yeutre.vn  giúp ích cho mẹ nhiều hơn trong việc chăm sóc bé. Chúc các bé mau ăn chóng lớn!

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI