Hướng dẫn mẹ cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác

Đo nhiệt độ cho bé nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách đo chuẩn xác. Dưới đây là hướng dẫn đo nhiệt độ đúng cách cho bé, mẹ nên biết.

banner ads

Chỉ số nhiệt độ bình thường trên cơ thể bé

Mẹ cần lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé, ở mỗi vị trí đặt cặp nhiệt độ khác nhau thì mức biểu thị nhiệt độ bình thường của cơ thể bé cũng khác nhau. Cụ thể các mẹ xem bảng sau:

Vị trí đặt nhiệt kế chính xác trên cơ thể bé

Thông qua bảng trên có thể thấy rõ ở mỗi vị trí đo khác nhau thì các chỉ số về nhiệt độ cũng khác nhau. Vậy đo nhiệt độ ở vị trí nào là chính xác nhất?

Tùy vào từng độ tuổi mà mẹ lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp

Với bé dưới 5 tuần tuổi: Ở giai đoạn này cách đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất ở hậu môn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đo ở nách, chỉ số sai lệch khoảng 0,2 độ C so với hậu môn.

Với bé ngoài 1 tháng tuổi mức độ chênh lệch sẽ là 1 độ C. Nghĩa là nếu nhiệt độ ở nách là 37,5 độ C thì nhiệt độ cơ thể chính xác của bé sẽ là 37,5 +1= 38,5 độ C. Tương tự, nhiệt độ ở tai mức chênh lệch cũng là 1 độ C.

Cách phân biệt và hướng dẫn sử dụng các loại nhiệt kế dành cho trẻ

Các bác sĩ khuyên đối với trẻ sơ sinh nên sử dụng các loại nhiệt kế điện tử sẽ tiện dụng và cho kết quả nhanh hơn so với các loại nhiệt kế thủy ngân.

Do vậy, nhà có em bé nhỏ các bậc phụ huynh nên mua một trong những loại nhiệt kế sau: nhiệt kế điện tử đa dụng, nhiệt kế đo tai, nhiệt kế đo trán...

Dưới đây là bảng tổng hợp các loại nhiệt kế điện tử phổ biến, lứa tuổi sử dụng và hướng dẫn đo nhiệt độ đúng cách cho bé:

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI