Chăm sóc bé sinh non như thế nào mẹ có biết?

Cách chăm sóc bé sinh non như thế nào các mẹ có biết không? Không phải bé nào cũng được sinh ra đúng ngày dự sinh, nếu bé sinh sớm mấy ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có trường hợp bé sinh khoảng 28 – 37 tuần và như thế là bé sinh non, sức khỏe bé không giống bé khác. Vì thế, cách chăm sóc bé chắc chắn cũng khác rất nhiều so với bé khỏe mạnh. Vậy nếu gặp trường hợp này, mẹ sẽ phải chú ý những gì và chăm sóc con như thế nào.  Mẹ hãy cùng Yeutre.vn đi tìm câu trả lời nhé. 

banner ads
em bé nằm trong lồng kính
Chăm sóc bé sinh non sau khi sinh thường ở trong lồng kính - Ảnh Internet

Khi trẻ sinh non vừa chào đời đã không được bên cạnh mẹ mà được các bác sĩ chăm sóc bé trong lồng kính. Dưới sự chăm sóc của bác sĩ, sau khi kiểm tra bé đủ cân nặng và sức khỏe tốt hơn, bé không phải nằm trong lồng kính nữa, sự chăm sóc bé lúc này được chính tay mẹ chăm sóc.

1. Một số lưu ý khi chăm sóc bé sinh non

Khi cho bé ăn, tốt nhất nên để bé ở tư thế nằm ngửa. Nếu bé ăn sữa ngoài, phải đảm bảo núm vú mềm, lỗ trên núm vú phù hợp với bé. Vì bé sinh non nên chức năng mút chưa hoàn thiện, có lúc sẽ bị trớ sữa hoặc hít thở không đều dẫn đến sặc sữa; nếu hít vào phổi có thể gây viêm phổi, nghiêm trọng có thể bị ngạt thở, vì thế chăm sóc bé khi ăn cần đặc biệt chú ý.

Cho bé ăn theo nhu cầu. Bé sinh non thường ăn chậm nên mẹ cần kiên nhẫn, khi ăn cần cho bé nghỉ giữa chừng. Ví dụ cho bé ăn sữa khoảng 1 phút thì dừng lại 10 giây, sau đó mới tiếp tục ăn, như vậy sẽ giảm hiện tượng trớ sữa.

Khi pha sữa không nên pha đặc, như vậy mới không ảnh hưởng đến việc tăng cân của bé. Ngoài bú sữa mẹ, sữa công thức cũng là thức ăn tốt dành cho bé sinh non. Chăm sóc bé thiếu tháng giống như bé đủ tháng như: tắm rửa cho bé (1 – 2 lần/ tuần), tắm nắng và tiêm phòng đầy đủ giống trẻ đủ tháng.

bé đang ngậm ti mẹ
Chăm bé sinh non bú mẹ cần đặc biệt chú ý cẩn thận - Ảnh Internet

2. Dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc bé sinh non

Nhu cầu nhiệt lượng của trẻ sinh non cao hơn so với trẻ đủ tháng. Đối với trẻ sinh non, mỗi kg cân nặng cần 110 – 150 Kcal nhiệt lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ của bé sinh non thấp hơn so với trẻ đủ tháng, vì thế cung cấp nhiệt lượng cao cho bé cũng bắt đầu từ thấp đến cao và tùy tình hình từng bé để tăng thêm.

Chất đạm: Trẻ sinh đủ tháng hấp thụ chất đạm từ bầu sữa của mẹ chiếm 6% - 7% tổng nhiệt lượng, trẻ sinh thiếu tháng hấp thụ chất đạm chiếm 10,2% tổng nhiệt lượng, cao hơn so với bé bình thường.

Axit amin : Lượng axit amin cần thiết đối với trẻ bình thường là 9 loại, nhưng đối với trẻ thiếu tháng là 11 loại. Vì trẻ thiếu tháng thiếu enzym chuyển hóa nên không thể chuyển hóa methionnine thành cystine, phenylalanine thành tyrosine. Vì thế cystinine và tyrosine trở thành axit amin cần thiết và bắt buộc phải hấp thụ từ thức ăn.

bé đang bú sữa mẹ
Trẻ sinh thiếu tháng hấp thụ chất đạm nhiều hơn - Ảnh Internet

Các loại muối vô cơ : Trẻ sinh non có nhu cầu cao về muối vô cơ, vì trong giai đoạn cuối cùng của thai nhi là thời kì quan trọng làm tăng lượng muối vô cơ như canxi, phốt pho, sắt…Trẻ sinh non sẽ thiếu mất thời kì đó nên sẽ thiếu muối vô cơ.

Vitamin: Trẻ sinh non thiếu vitamin E dễ xuất hiện chứng thiếu máu, máu loãng; tỉ lệ hấp thụ chất béo của trẻ sinh non không bằng bé đủ tháng, đồng thời có thể thiếu vitamin hòa tan chất béo và các thành phần dinh dưỡng khác.

bổ sung vitamin E cho bé
Trẻ sinh non thiếu vitamin E dễ xuất hiện chứng thiếu máu - Ảnh Internet

Cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ sinh non cần dựa vào tình hình của từng bé, vì thế và chất nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé là khác nhau. Việc nắm sơ qua các chất dinh dưỡng và khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé như đề cập ở trên, cũng góp phần giúp mẹ hiểu hơn, để có hướng chăm sóc bé cho thích hợp. 

Tuy biết chăm sóc bé sinh non sẽ vất vả, nhưng vì bé yêu và được thấy bé lớn lên mỗi ngày, chắc chắn mọi nỗi nhọc nhằn của mẹ cũng sẽ tan biến nhanh. Chúc mẹ nhiều sức khỏe để chăm bé, chúc các bé khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn để mẹ thêm phần hạnh phúc nhé!

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI