Nếu mẹ muốn con mới sinh cứng cáp sớm đừng bỏ qua 7 lưu ý quan trọng này

Quan điểm của nhiều ông bà, bố mẹ là kiêng kỵ cho đến khi trẻ đầy tháng mới được ra khỏi phòng. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này là hợp lý.

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể ra ngoài phòng ngay khi sinh được 1 tuần.

Lợi ích của việc trẻ sơ sinh ra ngoài

tre so sinh tam nang
Trẻ sơ sinh ra ngoài nhận được nhiều lợi ích

- Trẻ được hít thở không khí trong lành.

- Giúp mở rộng thế giới trong mắt của trẻ.

- Giúp mẹ và bé thư giãn.

Vì vậy, nếu bé hoàn toàn được sinh đủ tháng, khỏe mạnh thì sau sinh từ vài ngày đến 1 tuần thì mẹ có thể cho bé ra ngoài thay đổi không gian từ vài phút và tăng dần lên mỗi ngày.

Lưu ý khi cho bé ra ngoài

Để đảm bảo an toàn cho bé và hạn chế nguy cơ bé bị ốm, khi cho trẻ ra ngoài các mẹ cần hết sức lưu  ý:

1. Hạn chế bế trẻ tới nơi đông người

tre tam nang noi it nguoi
Không bế trẻ tới nơi đông người

Nơi đông người là nơi trú ngụ của rất nhiều loại virus, vi khuẩn. Trong khi đó, sức đề kháng của trẻ lúc này còn rất yếu và chưa thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. 

Những điểm lý tưởng cho trẻ sơ sinh ra ngoài lúc này là nơi thoáng mát, sân chơi ngoài trời, công viên và nên đi vào giờ mát mẻ, không cao điểm, không đông người.

2. Không cho trẻ tới nơi vui chơi có không gian đóng kín như siêu thị

Ở thành phố, các khu vui chơi chủ yếu là không gian trong nhà và luôn đóng kín bằng kính. Mẹ không nên cho bé đến những nơi này vì môi trường chật hẹp và bé rất dễ bị lây bệnh từ các bé ở đây, lây bệnh từ đồ chơi.

Ngoài ra, không gian này không có ánh sáng, không khí không thông thoáng, không có gió, có nắng để bé được trải nghiệm và rèn sức đề kháng.

3. Không nên cho bé đi chơi xa và đi bằng xe công cộng

Với các mẹ vừa sinh, mẹ hoàn toàn có thể bế bé ra ngoài tắm nắng, đi dạo nhưng hãy nhớ là chọn địa điểm gần, hạn chế cho bé đi các nơi xa, đặc biệt khi bé phải đi bằng xe công cộng như bus, tàu, ô tô.

Vì việc đi xa vừa khiến bé mệt mỏi vừa khiến bé có nguy cơ lây nhiễm rất cao từ cộng đồng.

4. Không cho người lạ bế bé

om hon tre so sinh
Không cho người lạ ôm hôn bé

Khi đưa bé ra ngoài, hẳn sẽ có nhiều người lạ lần đầu gặp cưng nựng và muốn bế, ôm hôn bé. Nhưng mẹ tuyệt đối không để người lạ bế bé, ôm hôn bé vì có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Khi trẻ nói chuyện với người lạ nên để bé đứng xa người lạ tránh hơi thở của người nói chuyện để hạn chế nguy cơ lây nhiễm về đường hô hấp.

5. Cho bé mặc quần áo phù hợp với thời tiết

Nếu trời nắng ấm thì không nên mặc quần áo quá dầy và dài tay, nếu trời lạnh thì nên mặc đủ ấm cho bé. Nhiều mẹ cho con ra ngoài lo con bị lạnh, mặc cho con mấy lớp quần áo dài, quấn mũ, tất tay, tất chân dù trời rất mát và không lạnh. 

Theo đó, với các mẹ địu con khi con ra ngoài thì càng không nên mặc quần áo quá dầy vì hơi ấm của mẹ sẽ truyền sang bé và có thể khiến bé bị nóng đó.

6. Không nên cho bé tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh nắng

Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng giúp bé hấp thu vitamin D nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ cho bé tiếp xúc nhiều với ánh nắng, đặc biệt ánh nắng vào khoảng thời gian 10h - 15h. Vì đây là thời điểm ánh nắng chứa nhiều tia cực tím ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của bé.

Mẹ hãy cho bé ở trong bóng râm là tốt nhất và chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng lúc sáng sớm khoảng 15 - 20 phút. Khi bé trở về nhà hãy nhớ là lấy khăn mát lau người và thay quần áo cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI