Phụ nữ thừa cân liệu có mắc hiếm muộn, vô sinh?

Những phụ nữ thừa cân có nguy cơ gặp phải các vấn đề về nội tiết tố khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, đồng thời làm giảm sự rụng trứng. Đó là lý do họ khó có cơ hội thụ thai thành công hơn những người phụ nữ có cân nặng bình thường.

banner ads

Trên thực tế, cơ hội mang thai của những người thừa cân không phải thấp. Nhưng chính vì thừa cân đã ngăn cản những hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết và gây ra một số trục trặc nhất định làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ thừa cân vẫn diễn ra đều đặn, cơ hội thụ thai đối với họ vẫn không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ cân nặng.

Tuy nhiên, khi béo phì có liên quan đến một số vấn đề bệnh lý nó có thể khiến người phụ nữ dần mất đi cơ hội mang thai.

1. Thừa cân có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang

17877-beo-phi-1.jpg

Buồng trứng đa nang khiến các nang noãn trong buồng trứng không thể phát triển bình thường và không có hiện tượng trứng rụng vào giữa chu kỳ.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng liên quan đến rối loạn nội tiết tố cơ thể khiến các nang noãn trong buồng trứng không thể phát triển bình thường và không có hiện tượng trứng rụng vào giữa chu kỳ.

Những phụ nữ mắc PCOS dạng kháng insulin sẽ khiến insulin trong cơ thể tăng cao do sử dụng và lưu trữ quá nhiều đường, tinh bột từ nhiều nguồn thực phẩm. Khi insulin cao quá mức, nó sẽ khiến cơ thể sản sinh ra androgen – một kích thích tố nam. Chính kích thích tố này đã ngăn cản quá trình trứng chín và rụng, gây trở ngại cho sự thụ thai.

2. Thừa cân tạo điều kiện cho viêm nhiễm

17876-beo-phi-3.jpg

Thừa cân ngăn cản khả năng thụ thai.

Khi thừa cân, lượng mỡ trong máu người phụ nữ tăng cao và gây ra những viêm nhiễm làm thay đổi môi trường của buồng trứng. Một khi môi trường của buồng trứng thay đổi với hàm lượng chuyển hóa các chất quá cao, cộng thêm tình trạng gia tăng hormone nam testosterone sẽ kéo theo sự biến đổi nhạy cảm của trứng và điều này đe dọa đến khả năng thụ thai. Ngay cả khi thụ thai thành công nhưng do chất lượng phôi kém, cộng thêm chính tình trạng viêm nhiễm buồng trứng khiến quá trình trứng làm tổ trở nên rất mong manh và vì thế cũng ngăn cản hoạt động sống của phôi thai.

3. Thừa cân gây khó khăn cho việc áp dụng các kỹ thuật trị liệu hiếm muộn

Với những phụ nữ béo phì khi tham gia trị liệu hiếm muộn, việc đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình điều trị sẽ bị hạn chế và kém linh hoạt, đặc biệt là nó lại liên quan đến những thay đổi nội tiết tố. Do đó, nếu không có những có những biện pháp tích cực hơn, phụ nữ thừa cân sẽ bị vô sinh.

4. Thừa cân dẫn đến sẩy thai đối với phụ nữ mang thai

17879-beo-phi.jpg

Nguy cơ sẩy thai đối với người phụ nữ thừa cân khá cao.

Thừa cân tỷ lệ thuận với nguy cơ sẩy thai. Nguyên nhân của tình trạng này là do chất lượng phôi ở những phụ nữ thừa cân thường rất kém. Thêm vào đó, do lượng mỡ trong máu tăng cao đã dẫn đến những thay đổi chuyển hóa bất lợi của nội mạc tử cung.

Ngoài ra, nó còn góp phần làm tăng các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu.

Tất cả những yếu tố bất lợi này thực sự đã đặt người thừa cân đứng trước nguy cơ vô sinh.

5. Thay đổi cân nặng

Mặc dầu nguy cơ là vậy nhưng không phải bất cứ ai thừa cân cũng đều vô sinh, hiếm muộn. Nhưng trước khi mọi chuyện có thể thành hiện thực với bạn, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu chế độ sinh hoạt và ăn uống tích cực hơn:

17880-beo-phi-2.jpg

Hãy tìm hiểu những phương pháp giảm cân an toàn và khoa học, kết hợp giữa vận động tiêu hao năng lượng với chế độ ăn uống hợp lý.

- Nếu bạn đang có ý định sinh con: hãy tìm hiểu những phương pháp giảm cân an toàn và khoa học, kết hợp giữa vận động tiêu hao năng lượng với chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhiều rau quả, ít chất béo và đường. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng những loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng giảm cân rất tốt như nước khổ qua, nước bưởi, nước giá…

- Nếu bạn đã mang thai: Bạn chỉ nên can thiệp trong khả năng kiểm soát cân nặng, tránh để tăng cân quá mức. Tuy nhiên, vì thai nhi cần dinh dưỡng để phát triển nên bạn không thể quá kiêng khem. Hãy ăn nhiều rau xanh thẫm, giảm bớt thức ăn dầu mỡ và đồ ngọt. Trong khẩu phần ăn luôn cân bằng các chất đạm và tinh bột.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI