4 sai lầm "kinh điển" về dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ, tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu đúng về dinh dưỡng thai kỳ để có một sức khỏe thai kỳ tốt nhất. 

banner ads

Dưới đây là những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng khi mang thai mọi bà mẹ nên biết để tránh.

1. Ăn càng nhiều, thai nhi càng to khỏe

an nhieu khi mang thai
Ăn nhiều khi mang thai có nguy cơ gây béo phì

Quan niệm ăn thật nhiều khi mang thai không còn xa lạ với chúng ta. Thậm chí, ngay khi bạn mang bầu, điều mà mọi người thường nói đến đầu tiên là "ăn nhiều vào cho con khỏe". Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, việc ăn quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến béo phì, làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Đồng thời, việc ăn nhiều còn dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác. Chưa kể, ăn quá nhiều khiến thai nhi to sẽ dẫn đến khó sinh nở và sau này việc giảm cân của người mẹ cũng rất khó khăn.

2. Ăn nhiều trứng ngỗng con mới thông minh

Rất nhiều chị em tin rằng, khi mang thai nhất định phải ăn nhiều trứng ngỗng để sau này con sinh ra thật thông minh. Tin đồn này thực ra không hề có cơ sở và nếu chị em ăn quá nhiều sẽ hại nhiều hơn lợi.

Trứng ngỗng không hề giúp cho đứa trẻ thông minh hơn so với những bà mẹ không ăn trứng ngỗng. Chưa kể, hàm lượng vitamin trong trứng ngỗng nhỏ hơn hàm lượng vitamin trong trứng gà, đặc biệt vitamin A. Trong khi đó, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ, giúp phòng các bệnh về mắt cho mẹ và thai nhi. 

Mặt khác, ăn trứng ngỗng thường xuyên sẽ dung nạp nhiều cholesterol và lipid không hề tốt cho sức khỏe thai kỳ.

3. Nếu bị nghén không nên ăn nhiều hoặc nên nhịn ăn

nghen khi mang thai
Nhịn ăn khi nghén càng nghén nặng hơn

Với những chị em bị nghén thì ăn đúng là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Vì hễ khi ăn lại có dấu hiệu buồn nôn và ói. Do đó, các chị em đều tin rằng, khi bị nghén nên ăn thật ít hoặc nên nhịn ăn là tốt nhất như vậy sẽ không có cảm giác buồn nôn.

Sự thật thì càng nhịn đói, cơ thể càng mệt mỏi và càng dễ dẫn đến nôn ói. Cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng mới có thể nhanh chóng khỏe mạnh, chống lại các cơn nghén. Chưa kể, nhịn ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé.

Tốt nhất, chị em nên lựa chọn món ăn mà mình yêu thích, ít nghén nhất, mỗi lần ăn một ít để tránh làm đầy dạ dày và nôn ói. Nếu bạn có ói thì một ít thức ăn vẫn được hấp thu vào cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.

4. Kiêng quá nhiều thứ theo quan niệm dân gian

Khi mang thai, điều mà chị em lo nhất là những "tin đồn" về thực phẩm này, thực phẩm kia có nguy cơ gây dọa sảy thai và không dám ăn gì, kiêng gần hết. Như vậy dinh dưỡng bổ sung cho thai kỳ có nguy cơ thiếu hụt cao.

Về bản chất, bất kỳ thực phẩm nào cũng một lượng dinh dưỡng nhất định. Nếu ăn với số lượng ít, vừa phải thì không hề gây hại cho cơ thể. Chỉ khi nào ăn quá nhiều và thường xuyên mới có nguy cơ dọa sảy thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI