Cận loạn thị là gì và điều trị thế nào để bảo vệ đôi mắt trẻ?

Cận loạn thị là gì và có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống của trẻ - đây là điều mà không ít phụ huynh ngày nay rất quan tâm. Hiện tại ở Việt Nam, số lượng trẻ em mắc các tật khúc xạ về mắt đang tăng lên nhanh chóng. Trong đó, ghi nhận trường hợp trẻ mắc cùng lúc cận và loạn thị ngày càng nhiều. Vậy, nguyên nhân của cận loạn thị ở trẻ là do đâu? Có điều trị được không? Tất cả sẽ được Yeutre.vn giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa cận loạn thị là gì?

Cận loạn thị là một loại của loạn thị, với tia tới tập trung ở phía trước của võng mạc. Loạn thị là một tật khúc xạ làm mắt bị mờ, hình ảnh đi vào mắt trở nên méo mó dù ở gần hay xa. Hầu hết mọi người đều có yếu tố loạn thị, nhưng nếu nó nhẹ thì không có trở ngại cho cuộc sống hàng ngày.

Cận loạn thị làm tầm nhìn của mắt trở nên tồi tệ hơn, mọi thứ trong vùng lân cận trở nên khó nhìn thấy, có thể gây ra các triệu chứng nhức đầu, vai cứng, mỏi mắt. Điều trị sớm bằng kính áp tròng và kính đeo là cần thiết.

kính đa tròng
Có thể dùng kính đa tròng để nhìn rõ khí mắt cận loạn thị. Ảnh Internet

2. Phân loại và dấu hiệu nhận biết cận loạn thị là gì?

Có nhiều phân loại loạn cận thị được xác định trên cơ sở các yếu tố lâm sàng và các đặc điểm khác. Ngoài ra, lỗi khúc xạ kiểu này cũng có những dấu hiệu khác nhau.

  • Loạn thị cận đơn thuần có tiêu điểm đầu tiên nằm ở phía trước võng mạc, tiêu điểm thứ hai năm ở trên võng mạc. Đây là loại loạn cận thị nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Cách khắc phục cũng rất đơn giản, người loạn cận thị đơn thuần chỉ cần dùng kính trị phân kì trục nằm ngang.
  • Loạn thị cận đơn nghịch khác với loại trước, loạn cận thị này có tiêu điểm dọc nằm trước võng mạc. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng kính trị phân kì trục đứng dọc.
  • Loạn thị cận đơn chéo, loại này ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực khá lớn và làm mỏi mắt thường xuyên. Để khắc phục cần dùng loại kính có trụ phân kỳ trục chéo.
  • Loạn thị cận kép thuận, nghịch, chéo - loại loạn thị này khá nặng và phải điều chỉnh kép để khắc phục. Cách thực hiện cần phải tỉ mỉ, tinh tế đầu tiên đưa một tiêu tuyến vào đúng trên võng mạc, tiếp theo đưa tiêu tuyến thứ hai về nằm trên tiêu tuyến thứ nhất.
be doc sach
Loạn cận thị cũng phân thành nhiều loại khác nhau. Ảnh Internet

3. Trường hợp cận loạn thị ở trẻ có điều trị được không?

Giống như các tật khúc xạ khác, cận loạn thị cũng có thể điều chỉnh bằng nhiều phương pháp.

3.1. Một số phương pháp tự nhiên cải thiện cận loạn thị

Cách khắc phục cận loạn thị đơn giản, an toàn và ít tốn kém nhất đó chính là đeo kính. Có loại kính gọng và kính áp tròng, về công dụng thì như nhau, nhưng nếu muốn thẩm mỹ hơn thì lựa chọn nên là kính áp tròng.

Theo đông y, bấm huyệt chữa cận thị cũng là một cách mà phụ huynh có thể thực hiện cho trẻ cận loạn thị. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ phù hợp với những trẻ bị cận giả.

Một phương pháp hỗ trợ phục hồi cận loạn thị không thể bỏ qua chính là các bài tập chữa cận thị tại nhà. Không chỉ giúp mắt được thư giãn và lưu thông máu ở mắt tốt, các bài tập có thể hỗ trợ cho việc cải thiện thị lực hiệu quả.

đeo kính chữa cận loạn thị
Đeo kính là cách thông thường nhất khắc phục cận thị. Ảnh Internet

3.2. Trẻ cận loạn thị có mổ được không?

Hiện nay, phẫu thuật mắt bằng laser được xem là phương pháp hiệu quả nhất để chữa cận loạn thị. Trẻ cận loạn thị có thể mổ được, nhưng phải đợi đến khi 18 tuổi trở lên mới thực hiện. Vì, khi đến độ tuổi trưởng thành độ cận và loạn của mắt mới ổn định để mổ. Phương pháp này chỉ có thể thực hiện cho các trường hợp trẻ bị cận thị từ 1 độ đến 20 độ; loạn thị từ 1 độ đến 7 độ.

Sau khi phẫu thuật mắt có thể nhìn thấy rõ ràng và không cần đeo kính nữa. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện bắn mắt cận thị được. Những người mắc bệnh về mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc, glaucom, viêm giác mạc hình nón, viêm màng bồ đào; phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú; người có bệnh lý không thể phẫu thuật thì không thể phẫu thuật mắt được. Và, điều cần lưu ý là, cận thị vẫn có thể tái phát tăng độ trở lại nếu sau phẫu thuật không chăm sóc kỹ.

phau thuat laser
Phẫu thuật laser là biện pháp hiệu quả nhất khắc phục cận thị. Ảnh Internet

4. Cận loạn thị có phòng ngừa được không?

Cận loạn thị có thể phòng ngừa và để biết các phương pháp phòng ngừa cận loạn thị như thế nào, Yeutre.vn mời phụ huynh tham khảo các gợi ý sau:

Cho mắt được nghỉ ngơi

Ở các trường học, sau 45 phút của tiết học là giờ giải lao, điều này giúp mắt trẻ được thư giãn. Nên áp dụng cho trẻ khi học tập ở nhà, nếu mắt phải quan sát liên tục, không được nghỉ ngơi có thể khiến mắt nhanh cận thị.

Chú ý đến yếu tố ánh sáng

Học tập, làm việc ở nơi thiếu ánh sáng là nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị tật khúc xạ mắt. Muốn mắt được khỏe chúng ta phải cho trẻ học tập ở nơi đầy đủ ánh sáng. Vào ban đêm, hãy chuẩn bị đèn học cho trẻ khi học bài, làm bài.

học tập nơi đầy đủ ánh sáng
Cho trẻ học tập nơi đầy đủ ánh sáng để bảo vệ mắt. Ảnh Internet

Giữ khoảng cách quy định

Học tập, giải trí là hoạt động thường ngày của trẻ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh không quan tâm đến khoảng cách khi trẻ đọc sách, làm bài tập hay xem tivi, máy vi tính… mắt trẻ có thể cận loạn thị khi khoảng cách quá gần.

Nên đảm bảo khoảng cách đọc sách và viết của trẻ là 25-40 cm, tùy từng lứa tuổi và chiều cao. Khoảng cách quá gần sẽ làm mắt phải nỗ lực điều tiết, làm mắt mệt mỏi, gia tăng độ cận thị.

Mỗi ngày không nên cho trẻ xem tivi nhiều để bảo vệ mắt trẻ. Cho trẻ ngồi cách tivi khoảng 3m. Nếu ngồi xem máy vi tính thì khoảng cách với màn hình là 60cm để giảm khả năng mắt phải điều tiết và những ảnh hưởng xấu từ ánh sáng xanh của màn hình.

bé gái đọc sách
Giữ khoảng cách giữa mắt và sách phù hợp. Ảnh Internet

Chế độ dinh dưỡng

Ăn đầy đủ chất là một cách để bảo vệ đôi mắt của trẻ. Đặc biệt đối với các chất như vitamin A, E, C rất tốt cho mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hóa võng mạc…Các chất này có nhiều trong rau củ, trái cây có màu đỏ, vị chua, thịt, cá biển, trứng…Dùng những thực phẩm tốt cho thị lực cũng là một trong các phương pháp điều trị cận loạn thị tích cực, nên bố mẹ hãy lưu ý, áp dụng chế độ dinh dưỡng thật phù hợp, để không hoài phí cách cải thiện thị lực hiệu quả và rất an toàn này. 

rau củ hoa quả
Ăn nhiều rau của, trái cây để bổ sung vitamin. Ảnh Internet

Khám mắt định kỳ

Cách để biết chi tiết về tình trạng của mắt là đến khám bác sĩ nhãn khoa. Nên cho con khám cận thị định kì ở nơi uy tín để được kiểm tra và tư vấn cụ thể khi gặp vấn đề về mắt.

kham mat dinh ky
Khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng của mắt. Ảnh Internet

Khi hiểu được định nghĩa cận loạn thị là gì thì bố mẹ sẽ có đủ thông tin để tìm cách can thiệp, chữa trị phù hợp cho trẻ. Một đôi mắt khỏe đẹp sẽ giúp con bạn tự tin hơn, hoạt bát hơn, cuộc sống cũng trở nên hạnh phúc hơn. Vì thế, bố mẹ hãy luôn chú ý lưu tâm việc chăm sóc sức khỏe thị lực cho con mình nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI