Cách chữa cận thị dân gian áp dụng cho trẻ có hiệu quả không?

Cách chữa cận thị dân gian được mọi người truyền tai nhau rất nhiều. Nắm được tâm lý đầy lo lắng tìm cách chữa cận thị cho con mà bỏ qua việc tìm hiểu kỹ lưỡng, các dịch vụ điều trị cận thị dân gian xuất hiện tràn lan. Theo cách điều trị này, cũng có người thực hiện thì hiệu quả, nhưng ngược lại, có nhiều trường hợp thậm chí mắt không còn nhìn rõ được nữa. Đây là vấn đề cần được các bậc phụ huynh xem xét một cách thận trọng hơn. Và liên quan đến chủ đề này, Yeutre.vn mời phụ huynh cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể hơn, qua bài viết sau.

1. Cận thị là gì và có chữa theo phương pháp dân gian được không?

Cận thị - hay tên gọi khác là tầm nhìn ngắn - là một tật khúc xạ mắt rất phổ biến, khiến các vật thể ở xa xuất hiện mờ, trong khi các vật thể gần có thể nhìn thấy rõ ràng. Ngày nay, tình trạng này đang trở nên phổ biến hơn, số lượng các em nhỏ mắc tật cận thị ngày càng tăng.

Cận thị có thể tăng độ nếu không tìm cách khắc phục kịp thời, làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát đáng kể. Nếu nghi ngờ con có những dấu hiệu cận thị thì nên đưa bé đi khám chuyên khoa ngay để kịp thời có cách xử lý. Tại đây, trẻ sẽ được thực hiện các thủ tục xét nghiệm để loại trừ các bệnh về mắt, hoặc đo mức độ tật khúc xạ để xác định tình trạng mắt trẻ.

trẻ đeo kính
Đeo kính là cách thông thường nhất khắc phục cận thị. Ảnh Internet

Tật cận thị ở trẻ có rất nhiều biện pháp khắc phục, bao gồm cách chữa cận thị dân gian theo tự nhiên, hoặc phẫu thuật mắt cận thị, đeo kính đúng độ,... Trong số đó, các biện pháp chữa trị dân gian cho cận thị vẫn chưa được khẳng định hiệu quả bằng cơ sở khoa học. Dù thực tế, nhiều trường hợp ghi nhận áp dụng cách chữa này với tỷ lệ cải thiện thị lực khá tốt. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp này, mời quý phụ huynh theo dõi tiếp nội dung sau.

2. Các cách chữa cận thị dân gian hiệu quả thế nào?

2.1. Bấm huyệt chữa cận thị

Phương pháp này hỗ trợ khắc phục cận thị rất hiệu quả nếu chúng ta thực hiện đúng cách. Đông y gọi biện pháp này với tên gọi “nâng cận khiếp viễn”, là cách chữa trị cận thị dân gian hay dùng. Tuy vậy, nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về cách thực hiện, cũng như hiệu quả của bấm huyệt đối với việc điều trị cận thị.

Theo đó, phương pháp bấm huyệt chữa cận thị chỉ áp dụng cho cận thị giả, còn đối với các loại cận thị khác hầu như ít thấy tác dụng. Muốn có hiệu quả cũng phải tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng điều trị cho con, để tránh mất tiền, mất thời gian nhưng lại không có hiệu quả.

Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị
Bấm huyệt là một phương pháp chữa cận thị khá hiệu quả đối với cận thị giả. Ảnh Internet

2.2. Chữa cận thị bằng “ẩm thực”

Chúng ta thường nghe cụm từ “ẩm thực trị liệu”, đối với mắt cũng có thể áp dụng phương pháp này. Theo đó, cần bổ sung các loại thực phẩm có chứa glycosides anthocyanin - điển hình là cá và động vật có vỏ - DHA, EPA, thực phẩm có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa như IPA, vitamin khác nhau, có nhiều trong các loại rau xanh và vàng Carotenoids như lutein, zeaxanthin, carotene…rất tốt cho mắt.

  • Anthocyanin glycosides giúp cải thiện chức năng thị giác trong tối và lưu lượng máu cải thiện hiệu quả của các vi mạch.
  • Vitamin là yếu tố không thể thiếu để bảo tồn các chức năng của mắt, nhưng trong số đó, nhóm vitamin B được biết là có tác dụng phục hồi về mỏi mắt và bảo vệ thần kinh thị giác.
  • Lutein, zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa võng mạc, và được biết là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
rau củ
"Ẩm thực" cũng là một loại trị liệu cho mắt. Ảnh Internet

Có nhiều loại thực phẩm chứa các chất trên như: cà chua, rau bina, gấc, quả mâm xôi, hạnh nhân, cà rốt, thịt cá hồi, trứng,…

Tuy nhiên, không thể nói là chỉ cần ăn uống sẽ chữa khỏi cận thị được. Việc hấp thụ nhiều các thực phẩm tốt cho mắt cận này giúp hạn chế tăng độ ở mắt. Muốn cải thiện tình trạng cận thị hiệu quả hơn phải kết hợp với nhiều biện pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

2.3. Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên

Mặc dù nhiều loại hình thiết bị và trung tâm đào tạo phục hồi thị giác trên các tạp chí, báo đã được quảng cáo, đôi khi "thổi phồng" lên để được nhiều khách hàng, tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa chắc bằng với các biện pháp tự nhiên đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

bé tập đảo mắt
Các bài tập cho mắt là một cách chữa cận thị tự nhiên khá hiệu quả. Ảnh Internet

Ví dụ, bài tập nhìn xa và gần đồng hồ liên tục luân phiên, di chuyển luân phiên một mắt trên lên, xuống, trái và phải, mơ hồ nhìn ra xa, nhắm – mở mắt,…Các bài tập này nếu thực hiện đúng cách, duy trì liên tục, cũng góp phần cải thiện thị lực rất đáng kể, cũng như hạn chế việc độ cận tăng. Hiệu quả của các bài tập này dễ thấy ở các trường hợp cận thị nhẹ. 

Như vậy có thể nói, cách chữa cận thị dân gian vừa đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí, có hiệu quả cải thiện thị lực. Cách chữa này có thể áp dụng điều trị cho trẻ ở các trường hợp cận nhẹ và kết hợp điều trị cận nặng cùng các phương pháp điều trị y khoa. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào, phụ huynh đều nhất thiết phải tìm hiểu kỹ càng. Đồng thời, phụ huynh cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa cẩn thận, để có sự lựa chọn điều trị đúng đắn cận thị cho trẻ, hoặc cho chính mình, nhằm mang lại hiệu quả tốt bố mẹ nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI