Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên an toàn cho trẻ

Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên an toàn cho trẻ rất đa dạng. Tuy nhiên, để áp dụng thành công cho con, các phụ huynh cần phải có sự kiên nhẫn và tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Dưới đây là một số cách giúp trẻ cải thiện tình trạng cận thị, nhất là cận thị nhẹ để phụ huynh tham khảo.

1. Cận thị và triệu chứng của cận thị - hiểu để chọn cách cải thiện tự nhiên phù hợp

Cận thị là tật khúc xạ thường gặp ở mắt. Khác với mắt thường tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc thì mắt cận thị nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc. 

Triệu chứng:

 • Nhìn không rõ những vật ở xa, hay mỏi mắt, đau đầu, trở nên nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng thường thấy của mắt cận thị.
 • Cận thị bẩm sinh thường phát hiện rất sớm từ khoảng 1-2 tuổi, độ cận cao và tăng nhanh.
triệu chứng cận thị
Cận thị gia tăng ở trẻ nhỏ. Ảnh Internet

Về phân loại, có các mức độ cận thị nặng, cận thị trung bình và cận thị nhẹ. Nếu trẻ cận thị ở mức độ nhẹ, phụ huynh có thể áp dụng nhiều biện pháp tự nhiên để giảm độ cận mà thậm chí không cần dùng đến kính độ cho trẻ. Còn với cận thị nặng, nhiều trường hợp trẻ cần được can thiệp bằng các phương pháp điều trị y khoa chuyên môn hơn để cải thiện, sau đó kết hợp các phương pháp tự nhiên, để duy trì sức khỏe của mắt, nhằm tránh tình trạng bị tăng độ trở lại.

2. Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ

2.1. Massage mắt

Chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày cần massage cho mắt trẻ khoảng 15 phút để làm giảm mệt mỏi, thư giãn, đồng thời cải thiện thị lực. Một số động tác massage đơn giản phụ huynh có thể hướng dẫn con mình thực hiện như:

 • Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau để làm ấm rồi áp 2 lòng bàn tay vào mắt, giữ như vậy trong 10 giây. Động tác này có thể làm thư giãn và dịu cảm giác cho đôi mắt.
 • Muốn giúp máu lưu thông tốt hơn, phụ huynh cho trẻ đặt tay vào lần lượt 4 điểm xung quanh mắt, sau đó massage từng điểm trong 5 giây.

Thực hiện cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên trên nhiều lần và duy trì lâu dài, sẽ giúp làm giảm độ cận thị hiệu quả.

massage cho mắt khỏe đẹp
Massage là biện pháp cải thiện cận thị cho trẻ. Ảnh Internet

2.2. Tập thể dục cho mắt

Không chỉ cơ thể bạn mới cần tập thể dục, đối với mắt cận thị việc tập luyện vô cùng cần thiết. Một số động tác luyện mắt giảm cận thị đơn giản và hiệu quả mà bé có thể thực hiện như:

 • Chớp mắt liên tục trong 2 phút, trung bình cứ 4-6 giây thì chớp mắt một lần.
 • Giữ nguyên đầu, tập di chuyển mắt từ từ sang phải rồi sang trái làm như vậy 10 lần. Tiếp đó lại xoay mắt theo chiều kim đồng hồ sau đó xoay theo chiều ngược lại. Thực hiện 10 lần bài tập chữa cận thị này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiến sỹ Keki Mehta – một bác sĩ chuyên khoa mắt của Ấn Độ - cho rằng: “ Tập thể dục cho mắt không chỉ có ý nghĩa về mặt cơ học, mà còn có ý nghĩa cả trên lĩnh vực quang học. Những bài tập chữa cận thị này sẽ làm tăng khả năng tập trung của mắt bằng cách cải thiện sự ổn định cơ học của mắt. Về mặt quang học, phương thức luyện tập này giúp cải thiện quá trình chuyển tiếp hình ảnh đến não, giúp mắt nhìn rõ hơn."

không phụ thuộc việc đeo kính. Ảnh Internet
Nếu cận nhẹ không cần đeo kính quá thường xuyên. Ảnh Internet

2.3. Thư giãn cho mắt

Học tập cường độ cao và liên tục sẽ làm mắt trẻ bị mỏi. Vậy nên, mắt cũng cần được thư giãn và nghỉ ngơi. Có thể để mắt nghỉ ngơi bằng một số cách sau:

 • Cho mắt nghỉ ngơi “đủ giấc”, mỗi buổi tối hãy ngủ sớm và đảm bảo đủ 8 tiếng để mắt được thư giãn và hồi phục sau một ngày hoạt động.
 • Nhắm mắt thư giãn khi thấy mỏi mắt. Cứ học 45 phút thì cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút.
 • Đừng nên nhìn một vật quá lâu, nên nhìn ra các vật, khu vực khác.
 • Nhìn ra xa hay nhìn cây xanh cũng giúp mắt được thư giãn hơn rất nhiều. Mỗi ngày thực hiện bài tập chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên trên vài lần để đạt hiệu quả cao nhất.

kid sleep bed 653x0_q80_crop smart
Mỗi ngày cho trẻ ngủ 8 tiếng để mắt được nghỉ ngơi. Ảnh Internet

2.4. Tắm nắng cho mắt

Nghe có vẻ lạ, nhưng đây thực sự là một phương pháp chữa cận thị cho trẻ theo tự nhiên rất hiệu quả. Chỉ cần cho trẻ nhắm mắt lại, hướng về phía ánh nắng mặt trời, tập trung nghĩ tới những điều vui vẻ.

Quạn trọng là, chỉ nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm, tránh nắng buổi trưa vì ánh sáng mạnh sẽ không tốt và có thể làm mắt trẻ tổn thương.

tắm nắng cho mắt
Nhắm mắt và hướng về ánh sáng buổi sớm để thư giãn mắt. Ảnh Internet

2.5. Đeo kính đúng cách

Một số bạn nhỏ đeo kính một thời gian trông mắt như trồi ra, dại đi không còn linh hoạt. Nguyên nhân là do đeo kính không đúng cách.

 • Có thể do đeo kính sai độ cận làm hỏng mắt trẻ. Thế nên, cần khám mắt định kì 6 tháng 1 lần để theo dõi tình trạng, cắt kính cho con phù hợp.
 • Hoặc, do trẻ đeo kính sai cách - như đeo kính trễ xuống - làm mắt bị sụp xuống, lâu dần làm xấu đi “cửa sổ tâm hồn” của trẻ.
 • Quá phụ thuộc vào kính cận cũng khiến tình trạng mắt bé ít cải thiện.

Nếu cận nhẹ thì trẻ không cần đeo kính quá thường xuyên. Những lúc phải nhìn vật ở xa hay quá nhỏ thì mới nên đeo kính. Nhưng nếu cận mà không đeo kính sẽ khiến mắt điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ, làm mắt nhanh tăng độ hơn. Để hạn chế tình trạng này thì phải tập cách đeo kính cận đúng, không lệch trên mũi mà nằm ngay ngắn, ôm trọn tầm nhìn của các con.

đeo kính đúng cách
Cần đeo kính đúng cách để bảo vệ mắt. Ảnh Internet

Thực hiện theo 5 cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên trên đây không chỉ giúp làm giảm độ cận thị hiệu quả, mà còn giúp mắt được thư giãn, khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, và kiểm tra mắt định kì cho con , để đạt được kết quả tốt nhất nhé. 

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI