Cá rô phi không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn vô cùng bổ dưỡng. Chính vì vậy các món ăn từ cá rô phi thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của nhiều gia đình, trong đó có món chả cá rô phi.
1. Các làm chả cá rô phi đơn giản tại nhà
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cá rô phi
- Bột năng hoặc bột bắp
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
- Hành củ, hành lá, ớt và một ít rau thì là
1.2. Cách làm chả cá rô phi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi các bạn nên chọn con lớn từ 1 kg trở lên để có nhiều thịt hơn. Khi mua về các bạn các bạn đánh vảy và lọc lấy phần thịt. Phần xương các bạn có thể dùng để nấu canh rau cũng được nhé.
- Rau thì là các bạn rửa sạch thái nhỏ.
- Hành củ lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành ướp cá để làm chả
- Cá sau khi phi lê các bạn cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay. Bỏ cá vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng một ngày cho cá đông đá lại. Hành lá cắt khúc ngắn vừa.
- Khi cá đã đông cho cá và hành lá vào một cái tô. Tiếp đến cho một ít muối, tiêu, hạt nêm vào trộn đều. Uớp cá cho ngấm gia vị trong thời gian khoảng 10 phút.
Bước 3: Xay cá để làm chả
Cho cá đã ướp vào máy xay thịt và xay khoảng 2-3 phút. Thêm bột năng hoặc bột bắp cùng một ít nước mắm, đường vào xay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là được.
Bước 4: Hấp chả cá
- Sau khi xay cá, các bạn dùng màn bọc thực phẩm trải ra một cái khay. Cho chả cá vừa xay xong lên và dàn đều tạo hình cho miếng chả tùy ý thích các bạn. Có thể tạo hình tròn, hình vuông tùy ý thích nhé.
- Sau đó cho chả vào nồi hấp cách thủy đã chuẩn bị trước. Hấp cho chả chín trong khoảng 25-30 phút thì lấy ra và để nguội.
Bước 5: Chiên chả cá
- Bước cuối cùng là rán chả cá. Các bạn chuẩn bị một cái chảo chống dính cho dầu ăn vào đun sôi thì cho chả cá vào chiên.
- Chiên và trở đều 2 mặt cho chả chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu và dùng thôi!
2. Những lưu ý để có món chả cá rô phi ngon
Cách làm chả cá rô phi không hề khó từ chọn nguyên liệu, đến thao tác thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần có bí quyết nho nhỏ và một vài kinh nghiệm hay để chả cá được dai ngon. Sau đây Chuyên mục Món ngon cua Yeutre.vn sẽ bật bí cho bạn.
2.1. Cách chọn cá rô phi tươi để làm chả
Để có món chả cá rô phi thơm ngon và dai một cách tự nhiên không sử dụng bột làm dai. Các bạn nên biết cách chọn loại cá tươi và còn sống là tốt nhất. Dưới đây là một số đặc điểm để chọn cá tươi, chúng ta cùng tham khảo nhé.
- Cá tươi là khi mắt cá còn sáng và mắt có thể lồi ra.
- Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nó có tính đàn hồi. Tức là khi bạn buông tay ra nó có thể trở về hình dạng ban đầu đó là cá tươi.
- Cá tươi là khi bạn lật bên trong mang cá vẫn còn màu đỏ tươi hoặc màu hồng. Vảy cá sáng bóng không bị bong tróc cũng như da không bị nhũn.
2.2. Cách khử mùi tanh của cá
Các loại cá nói chung và cá rô phi nói riêng đều có mùi tanh đặc trưng riêng của từng loại. Chính vì vậy, khi chọn để kho cá rô phi hay làm chả, các bạn càng phải xử lí mùi tanh tốt nhất có thể. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng nắm trong tay cách xử lí mùi tanh của cá thực sự hiệu quả. Giúp mọi người giải quyết điều này, Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn những cách như dưới đây:
- Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo: Tận dụng nước vo gạo khử cá khá tốt. Bạn cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 phút trước khi tiến hành ướp gia vị. Sau ngâm vớt cá ra rửa sạch lại với nước nhiều lần và để ráo. Như vậy, khi bạn tiến hành chế biến sẽ hạn chế tối đa mùi tanh của cá.
- Khử mùi tanh của cá bằng rượu và gừng: Cách này khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bởi, đặc tính của rượu và gừng có tính khử mùi tanh rất tốt. Bạn dùng gừng giã dập cùng rượu chà lên mình cá, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Khử mùi tanh của cá bằng nước muối: Dùng muối ăn chúng ta sử dụng hằng ngày hoặc muối hạt chà xát lên cá. Hoặc cách khác, các bạn có thể pha loãng muối cùng một ít giấm ngâm cá khoảng 5-7 phút. Như vậy, khi chế biến món ăn cá sẽ không còn mùi tanh.
- Khử mùi tanh của cá bằng nước chanh tươi: Bạn vắt lấy nước cốt chanh cho vào một cái tô. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng vài phút để sạch nhớt và hết mùi tanh. Nhưng các bạn không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bị mềm và mất đi độ tươi của cá.
Đặc biệt, đối với loại cá rô phi khi sơ chế các bạn nên bỏ hết phần ruột và mang. Ở phần bụng cá các bạn nên cạo sạch lớp màng đen ở bên trong bụng nhé.
Với cách làm chả cá rô phi cùng những mẹo vặt để đánh bay mùi tanh của cá, Yeutre.vn hy vọng bạn sẽ có một món chả cá rô phi hấp dẫn, thơm ngon, dai và không bị tanh. Dùng chả cá rô phi ăn kèm cùng tương ớt, nấu bún chả cá hay ăn với cơm đều rất bắt vị. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé.
Khánh Kim