1. Cách nấu canh ngao mồng tơi đơn giản và nhanh nhất
Cách nấu canh ngao mồng tơi đơn giản nhất và nhanh nhất này đúng như cách gọi. Bạn chỉ cần bước nhanh chóng là có thể hoàn tất một tô canh ngao mồng tơi thanh mát, ngay cả khi không có thời gian. Trong cách nấu này, bạn không cần tách thịt ngao, chỉ cần nấu ngao, thêm rau nêm nếm gia vị là đã hoàn thành.
1.1. Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 1 bó rau mồng tơi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm
1.2. Cách nấu canh ngao mồng tơi đơn giản và nhanh nhất
- Ngao mua về bạn ngâm nước muối loãng ít phút. Có thể cho thêm một chút ớt để ngao nhả cát. Rửa ngao nhiều lần với nước lạnh sao cho thật sạch.
- Rau mồng tơi nhặt sạch, bỏ phần cọng già và lá hư. Rửa rau thật sạch.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi hoặc đập dập băm nhỏ đều được.
- Cho ngao lên bếp, thêm lượng nước ngập ngao khoảng 1 đến 1/2 đốt ngón tay và luộc ngao. Để lửa to cho ngao gần sôi thì giảm lửa để tránh bị trào. Cho thêm gừng vào khi luộc.
- Ngao mở miệng hết là đã chín, bạn cho vào một ít muối. Kế đến ngắt rau mồng tơi khúc vừa ăn rồi cho vào nấu khoảng 5 phút hoặc khi chín tới. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.
2. Cách nấu canh ngao dùng hành phi
Nếu dùng can mồng tơi nhiều hoặc hay thưởng thức món lẩu vịt lộn, chắc chắn bạn biết rằng, rau mồng tơi rất "ưa" hành phi. Các món ăn có mồng tơi nếu có hành phi, đều ngon hơn rất nhiều. Với món canh ngao như canh nấu cùng mồng tơi cũng thế, việc dùng thêm hành sẽ khiến món canh của chúng ta hấp dẫn hơn. Khi nấu, mùi thơm thoảng bay cũng đã làm chúng ta phải chú ý đến nó.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg ngao
- 1 bó mồng tơi
- 2-3 củ hành tím
- Ớt tươi
- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm
2.2. Cách nấu canh ngao dùng hành phi
- Ngao bạn ngâm nước vo gạo, cắt ớt tươi cho vào để ngao nhả cát. Sau đó mang đi rửa lại nhiều lần cho sạch.
- Mồng tơi nhặt sạch, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
- Mang ngao đi luộc với lượng nước xâm xấp mặt ngao. Ngao chín mang đi gỡ thịt. Gạn nước lọc qua rây để dùng nước này nấu canh.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đu nóng, phi hành thơm. Có thể lấy 1/3 hành ra để cho vào canh sau khi nấu. Cho ngao vào xào thơm. Có thể nêm một ít bột nêm hoặc muối.
- Ngao đã thơm ngấm, đổ nước luộc ngao vào nấu sôi, thêm chút muối. Cho rau mồng tơi vào nấu khoảng 3 phút, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm 1-2 phút hoặc đến khi rau mềm như ý thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, có thể thêm một ít hành phi nếu thích. Thưởng thức canh khi còn nóng.
3. Cách nấu canh ngao mồng tơi, rau đay và mướp
Nếu bạn là người miền Nam hay sống ở khu vực phía nam, có lẽ không lạ với sự kết hợp của mồng tơi, rau đay cùng mướp. Thậm chí, khi bạn đi chợ mùa hè, nguyên liệu để nấu canh rau đay hay mồng tơi, còn có cả phiên bản rau mướp hỗn hợp được người bán chuẩn bị sẵn. Sự kết hợp này mang đến cho chúng một món canh ngon, ngọt vị, tạo cảm giác tươi mát và sảng khoái vô cùng, khi thưởng thức từng thìa canh. Với món canh ngao rau mồng tơi, hẳn nhiên bạn cũng có thể sử dụng "phiên bản" nấu cùng rau đay và mướp để đổi vị, tăng sự thanh mát cho những ngày rất nóng bức.
3.1. Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 1 bó mồng tơi
- 1/3 hoặc 1/2 bó rau đay
- 1 quà mướp nhỏ
- 2-3 củ hành tím
- 1 thìa canh dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm
3.2. Cách làm
- Ngao ngâm nước muối loãng khoảng 1 tiếng, có thể cho thêm ớt. Mang ngao đi rửa nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
- Mang ngao đi luộc, đổ nước xâm xấp mặt ngao, thêm một ít muối. Ngao chín, lấy thịt ngao, phần nước lọc qua rây dùng để nấu canh.
- Rau mồng tơi nhặt sạch, rửa sạch
- Rau đay nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Mướp gọt vỏ, sát muối rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn, bỏ hành vào phi thơm, xào nghêu sau đó thêm nước luộc ngao nấu sôi. Cho chút muối. Nước sôi, cho rau mồng tơi và rau đay vào. Rau sôi, bạn cho mướp vào, đảo đều, canh sôi lại, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, dùng nóng.
4. Tại sao mùa hè lại hay ăn canh ngao mồng tơi
Chúng ta đều biết mùa hè nóng sẽ cần đồ ăn thức uống có thể góp phần giải nhiệt cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Trong khi đó:
- Ngao : Ngao là hải sản có tính hàn, rất giàu dinh dưỡng như protit, lipid, gluxit, canxi, sắt, phốt pho, viamin A, vitamin nhóm B,...
- Rau mồng tơi : Rau mồng tơi có tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc. Rau còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, chấ xơ, tố cho tiêu hóa, giàu canxi tốt cho xương và nhiều lợi ích khác.
Chính vì đặc điểm có tính hàn, nên đương nhiên dùng ngao và mồng tơi trong mùa nóng là vô cùng hợp lý. Nhờ những thực phẩm giàu dinh dưỡng và giải nhiệt tốt này, cơ thể chúng ta không chỉ được hạ nhiệt, mà còn kích thích vị giác giúp mọi người ăn uống ngon miệng hơn và dễ thỏa khẩu vị ngày nóng hơn.
5. Lưu ý khi nấu canh ngao mồng tơi
5.1. Về việc sử dụng ngao
Mặc dù ngao giàu dinh dưỡng nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng, để đảm bảo sử dụng thực phẩm này có lợi cho sức khỏe.
- Nấu chín ngao : Vì ngao tiềm tàng chứa nhiều ký sinh trùng nên chúng ta cần phải chế biến kỹ. Điều này giúp tránh các bệnh về đường ruột và nhiễm sán lãi.
- Chọn ngao tươi ngon : Khi chọn ngao, những con ngao nào nghi ngờ đã chết không còn tươi bạn nên loại bỏ. Vì, ngao chết dùng không còn an toàn nữa, dễ dẫn đến ngộ độc.
5.2. Về việc dùng rau mồng tơi
- Chọn rau mồng tơi sạch, an toàn cho sức khỏe. Thường bạn chọn rau bình thường, đừng quá óng mượt và ngọn vươn dài. Vì rau quá tốt cũng không loại trừ khả năng được bón phân hay xịt thuốc nhiều.
- Nên ngâm rau với nước muối loãng để hạn chế bớt dư lượng chất kích thích hay thuốc sâu còn bám trên lá.
- Nên dùng rau mồng tơi 2 lần/ tuần là phù hợp cho sức khỏe nhất, không nên dùng quá nhiều hay liên tục.
6. Những người không nên ăn canh ngao mồng tơi
Mặc dù canh ngao mồng tơi mát lành nhưng cũng có một số người hạn chế dùng món này. Cụ thể như:
- Trẻ dưới 1 tuổi : Canh ngao mồng tơi giàu tính hàn, bạn nên cẩn thận cho trẻ dùng vì trẻ độ tuổi này có thể chưa thích ứng được dễ bị đau bụng tiêu chảy.
- Người dị ứng hải sản : Những ai có tiền sử dị ứng hải sản thì hạn chế dùng món canh này. Người bị dị ứng hải sản nói chung có khả nang dị ứng với canh ngao mồng tơi, dễ bị tiêu chảy, nôn hoặc thậm chí phát ban nếu dùng.
- Người bị bệnh gout : Do ngao khá giàu đạm va purin không có lợi cho người bệnh gout.
- Người bị cảm lạnh : Những ai không khỏe và đang bị cảm thường được khuyên tránh hoặc hạn chế dùng các món giàu tính hàn. Vì thế nếu bạn đang cảm nên hạn chế dùng món canh này. Trong trường hợp muốn dùng, nên thêm gừng vào canh để cân bằng tính hàn của món canh.
- Người đang bị đau bụng hoặc bị tiêu chảy : Do canh có tính hàn và nhiều chất xơ, sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và quá trình tiêu hóa. Vì thế, nếu bạn đang bị đau bụng hoặc tiêu chảy, hạn chế dùng để tránh làm cho tình trạn của mình trở nặng.
- Người bị sỏi thận : Cả ngao và mồng tơi đều chứa purin nên khi tiêu thụ, chất này biến thành axi uric có thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.
Bạn có thể thấy cách nấu canh ngao mồng tơi có các cách nấu khác nhau nhưng đều đơn giản cả. Có món canh này trong thực đơn mùa hè, chắc chắn sẽ góp phần làm giảm nhiệt ngày nóng rất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như một vài lưu ý liên quan và Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đề cập, bạn cũng cần lưu ý có số ít các trường hợp nên cẩn trọng khi dùng món canh nổi tiếng giàu tính hàn này, để đảm bảo cho sức khỏe hơn, bạn nhé.
Cát Lâm tổng hợp