1. Cách nấu canh gà hạt sen kiểu 1
Nguyên liệu
- 300g thịt gà
- 12 cái nấm hương khô
- 50g hạt sen khô
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Nấm hương ngâm với nước ấm cho mềm, đem rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ ngoài, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt gà được rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn, cho vào tô, thêm ít hành băm, gừng băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, trộn đều, để trong 30 phút cho ngấm hết gia vị. Bạn có thể dùng giấy bóng chuyên dụng bọc chén tô thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Hạt sen được cho vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng trước khi nấu để hạt sen mềm. Tiếp theo, bạn vớt ra, rửa sạch lại với nước, cho ra rổ, để ráo hết nước.
Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho thêm hành tím băm, gừng thái lát vào phi thơm. Phần thịt gà đã ướp xong cho vào nồi, đảo đều tay đến khi thịt săn lại, thêm một tô nước lọc vào nồi, đun sôi. Khi canh sôi, mọi người giảm nhỏ lửa lại, cho tiếp hạt sen, nấm hương vào hầm trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Khi thịt gà, nấm hương, hạt sen đã được nấu mềm thì bạn nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều, tắt bếp. Bạn múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
2. Cách nấu canh gà hạt sen kiểu 2
Nguyên liệu
- 500g thịt gà ta
- 100g nấm hương
- 100g hạt sen khô
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành khô băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 nhánh hành lá
- Rượu trắng
- Gia vị: Ớt bột, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối.
Cách làm
Bước 1: Thịt gà được mua về, đem rửa sạch, dùng chút muối xát lên trên thịt gà để bớt mùi tanh rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước. Bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho gà vào tô, thêm ít hành tím băm, tỏi băm, muối, hạt tiêu, ớt bột, rượu trắng, ướp trong khoảng 30 phút trước khi nấu để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cà rốt được gọt vỏ ngoài, rửa với nước, cắt miếng nhỏ, tỉa hình bông hoa. Hạt sen đem ngâm với nước 2 tiếng cho mềm, rửa sơ, vớt ra, để ráo nước. Hành lá được nhặt lá vàng ủa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhuyễn. Nấm hương ngâm trong âu nước ấm 1 tiếng, cắt bỏ phần chân, rửa sạch, vớt ra, để ráo nước.
Bước 4: Bạn cho gà đã ướp, hạt sen, nấm hương vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp rồi đun trên ngọn lửa lớn để canh nhanh sôi. Canh sôi bạn giảm lửa nấu cho đến khi nguyên liệu gần chín mềm thì cho cà rốt vào. Cà rốt chín, bạn nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Bước 5: Bạn cho hành lá đã thái nhỏ vào canh, đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Mọi người múc canh ra tô, thêm rau ngò lên trên là có thể thưởng thức.
Cách nấu canh gà hạt sen kể cả 2 cách đều khá đơn giản, chị em nào cũng có thể thực hiện. Món ăn không chỉ chứa một nguồn dinh dưỡng lớn bổ sung cho cơ thể, mà còn có tác dụng tốt bồi bổ sức khỏe, cụ thể là hỗ trợ để bạn có giấc ngủ tốt hơn và giúp những người mới ốm dậy nhanh chóng hồi phục. Chúc bạn vào bếp chế biến được tô canh ngon và hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo ở Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.
Phương Lê tổng hợp