Cách xào mực với dưa leo ngon chuẩn hương vị mẹ nấu

Cách cào mực với dưa leo nhanh gọn nhưng chuẩn hương vị luôn được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Mực là một trong những loại hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Khi kết hợp với dưa leo, mực càng trở nên ngon hơn và đặc biệt có tính giải nhiệt cực tốt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà cùng màu sắc hấp dẫn hứa hẹn món ngon này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

cach xao muc voi dua leo ngon
Cách cào mực với dưa leo nhanh gọn chuẩn hương vị luôn. Ảnh: Internet

1. Cách xào mực với dưa leo đơn giản nhất

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • Mực ống: 2 con
  • Dưa leo: 3 quả
  • Cần tây, hành lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Các gia vị cần thiết khác

1.2. Làm món mực xào dưa leo đơn giản hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sau khi mua về các bạn các bạn nên sơ chế sao cho thật sạch, có thể rửa cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và loại bỏ bớt mùi tanh của mực. Rửa xong để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Dưa leo ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết các hóa chất, thuốc. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành cắt bỏ phần 2 đầu, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn, để riêng trong bát nhỏ.
thai muc thanh tung mieng nho
Mực rửa sạch thái nhỏ và sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Thực hiện cách làm món mực xào với dưa leo đơn giản

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì các bạn chuyển sang bước luộc mực. Bắc lên bếp một nồi nước sạch, đợi sôi cho thêm một ít rượu trắng.
  • Đợi nước thật sôi thì cho mực vào luộc sơ vớt ra ngay. Lưu ý nước thật sôi mới cho mực vào luộc, như vậy mực mới có độ giòn ngon và khử được mùi tanh đặc trưng.
luoc so muc
Luộc sơ mực để loại bỏ bớt mùi tanh đặc trưng. Ảnh: Internet
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, thêm vào một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực vừa luộc vào xào nhanh tay.
  • Tiếp theo các bạn vặn lửa nhỏ lại, thêm vào một ít nước lọc, và nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu mè, có thể điều chỉnh sao cho vừa ăn là được. Tiếp tục đảo đều tay khoảng từ 1 phút - 2 phút nữa cho thấm đều gia vị vào mực.
xao muc
Xào mực và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục bạn cho dưa leo vào xào chung với mực, bật lửa lớn rồi đảo đều tay đến khi nào dưa leo chín tới thì thêm vào một ít hành lá và cần tây thái khúc, trộn đều tay lên lần nữa và tắt bếp. Như vậy là bạn đã có một món mực xào dưa leo ngon chuẩn vị cho bữa cơm gia đình rồi.
muc xao dua leo don gian
Đảo đều tay cho nguyên liệu thấm đều gia vị, dưa leo chín thì tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức. Ảnh: Internet

2. Cách xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà rốt

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 300g
  • Dưa leo: 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng: 4 quả
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành củ: 1 củ
  • Rau mùi
  • Hành hoa
  • Rượu trắng
  • Các loại gia vị khác như: bột nêm, tiêu xay, mì chính,...
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực xào dưa leo với cà rốt. Ảnh: Internet

2.2. Cách xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà rốt

Sơ chế mực, dưa leo và các nguyên liệu khác

  • Củ gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sau đó bỏ vô ngâm với rượu trắng cùng với một ít nước lọc để rửa mực.
  • Mực tươi lột bỏ phần màng ở bên ngoài, bỏ phần túi chứa mực cùng mai cứng, rửa sạch với nước. Sau đó đem rửa lại một lần nữa với nước rượu gừng tươi để loại bỏ bớt mùi hôi tanh và khiến thịt mực giòn, ngon hơn. Tiếp tục bạn thái mực thành miếng sao cho vừa ăn.
  • Dưa leo ngâm với nước mối pha loãng khoảng từ 15 phút - 20 phút, rồi vớt ra rửa lai lần nữa với nước cho sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần 2 đầu, chẻ đôi quả ra, bỏ phần ruột và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu như dưa leo ít ruột thì không cần bỏ ruột, còn nếu dưa leo nhiều ruột thì bỏ đi, món ăn sẽ ngon hơn.
so che dua leo
Dưa leo rửa sạch avf thái nhỏ thành từng lát nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
  • Rau mùi nhặt bỏ lá vàng, úa, cắt bỏ gốc và rửa sạch. Để ráo nước và thái thành từng khúc ngắn.
  • Hành hoa cũng tương tự như rau mùi, rửa sạch và thái thành từng khúc.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước rồi thái chỉ nhỏ.
  • Hành củ cùng với tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
so che ca rot
Cà rốt gọt bỏ vỏ và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

Thực hiện món mực xào với dưa leo kết hợp cùng cà rốt đơn giản

  • Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu ở trên thì các bạn tiến hành xào mực. Bắc một cái chảo vừa lên bếp, thêm vào một ít dầu ăn, canh sao cho vừa đủ là được.
  • Đợi dầu nóng cho một ít củ tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thêm một ít ớt bột để tạo màu món ăn.
phi thom toi
Cho dầu ăn cùng với tỏi vào phi thơm. Ảnh: Internet
  • Tỏi chuyển sang màu vàng thì cho nguyên liệu mực tươi đã sơ chế vào xào. Lưu ý nên xào nhanh tay với lửa lớn để mực không bị cháy khét nhé. Xào đến khi nào mực chín thì tắt bếp, cho mực ra đĩa.
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp hoặc dùng chảo vừa xào mực lau sạch, cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng cho dưa leo, cà rốt vào xào, nêm nếm một ít nước tương, đường, mì chính hoặc bột nêm sao cho vừa ăn.
  • Xào đến khi nào dưa leo cùng cà rốt gần chín thì các bạn cho mực vào xào chung, đảo nhanh tay nhé. Xào thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.
xao muc dua leo
Xào mực cùng với dưa leo và cà rốt đến khi chín hẳn thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Cho hành hoa đã cắt khúc vào đảo đều và tắt bếp, cho món ăn ra đĩa.
  • Trình bày món ăn vào đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên, trang trí thêm ớt sừng, ngò, hành chẻ lên phía trên, tùy theo sở thích sao cho đẹp mắt.
muc xao dua leo ca rot
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà rốt rồi. Ảnh: Internet

3. Cách xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà chua và khóm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 2 con
  • Dưa leo: 3 quả vừa
  • Cà chua: 1 quả
  • Khóm (thơm, dứa): 1/3 quả
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt trái tươi: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Và các gia vị khác
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà chua và khóm. Ảnh: Internet

3.2. Cách xào mực với dưa leo kết hợp cùng cà chua và khóm

Sơ chế nguyên liệu

  • Củ gừng tươi gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Dưa leo gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mực tươi mua về rút bỏ túi mực, rửa sạch và tiến hành thái lát mỏng sao cho vừa ăn là được. Sau đó khử mùi hôi của mực bằng nước sôi kết hợp với gừng băm nhỏ để làm giảm bớt mùi tanh và để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Khóm mua về gọt bỏ phần vỏ và các mắt khóm, rồi thái thành từng lát nhỏ vừa ăn.
so che khom
Sơ chế khóm cùng với các nguyên liệu cần thiết khác. Ảnh: Internet

Thực hiện làm món mực xào dưa leo kết hợp với cà chua và khóm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm và cho mực vào xào cho săn lại.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua, khóm vào xào cùng với một ít gừng tươi băm nhỏ. Xào thêm một lúc thì các bạn nêm nếm vừa ăn, cho mì chín, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn.
  • Xào đến khi nào thấy các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu, trang trí một ít rau thơm cho đẹp mắt và thưởng thức cùng với cơm khi còn nóng là được. Cũng như món mực xào dưa cải , món mực xào dứa hay khóm này cực kỳ dễ ăn. Vị chua ngọt rất kích thích vị giác và giảm mùi tanh của mực khiến món ăn thêm ngon và chinh phục được cả những ai khó tính nhất. 
muc xao dua leo ket hop khom va ca chua
Món mực xào dưa leo kết hợp với cà chua và khóm ngon. Ảnh: Internet

3 cách xào mực với dưa leo vô cùng đơn giản bằng những nguyên liệu quen thuộc dễ kiếm ở trên hẳn sẽ giúp gia đình có được một bữa ăn thật ngon. Từng thớ thịt mực dai ngon giòn sần sật cùng với độ giòn, mềm của dưa leo, gia vị nêm nếm đậm đà hương vị, thêm một chút mùi hương thoang thoảng của tỏi và các gia vị khác, rất dễ làm mọi người hài lòng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thật ưng ý với món này. 

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI