1. Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím có gì đặc biệt
Có 3 điều có lẽ được xem là đặc biệt khiến nhiều người thích chọn cách làm bánh trung thu khoai lang tím gồm:
- Làm cực dễ và không cầu kỳ : Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím rất đơn giản. Các khâu thực hiện thì hầu như ai cũng có thể làm kể cả những chị em vụng nhất. Thậm chí là làm món bánh này được cho rằng "rất khó thất bại".
- Màu sắc cực kỳ ấn tượng : Có lẽ không cần đề cập nhiều bạn nhỉ. Vì, chỉ nhìn thôi là chúng ta đã bị "cuốn" vào bởi màu tím độc đáo rồi, chưa cần biết là bánh ngon đến mức độ nào.
- Lành mạnh tốt cho sức khỏe và giảm cân : Bạn cũng biết rồi đấy, khoai lang khá tốt cho sức khỏe vì giàu chất xơ, nhiều khoáng chất và vitamin. Trong khoai lang tím người ta tìm thấy một lượng không nhỏ mangan, canxi, choline và các loại vitamin điển hình như vitamin A, vitamin B. Ngoài ra, khoai lang tím được cho là góp phần giảm huyết áp do chứa nhiều chất oxy hóa. Còn liên quan đến làm đẹp, các món ăn từ khoai lang góp phần không nhỏ làm đẹp da. Bên cạnh đó, cách giảm cân hiệu quả bằng khoai lang cũng được nhiều chị em áp dụng vì khoai lang ít tinh bột.
2. Cách làm bánh trung thu vỏ khoai lang tím sao cho ngon
Cũng như các cách làm bánh trung thu khác, làm bánh trung thu khoai lang tím trước hết là đảm bảo vỏ bánh dẻo ngon. Độ dẻo của vỏ bánh vừa phải, không chỉ dễ tạo khuôn, dễ ăn mà còn ngon khi làm khéo sẽ không bị khô rời. Để làm vỏ bánh ngon như thế cũng không hề khó, bạn có thể tham khảo công thức và bước làm như sau nhé.
2.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh cho cách làm bánh trung thu khoai lang tím
Lưu ý : công thức cho 2 bánh, khoảng 160g/ bánh. Tỉ lệ vỏ bánh theo bánh dẻo là 2 vỏ:1 nhân (tức 1 bánh=2 phần vỏ+1 phần nhân)
- 230g-250g khoai lang tím (sau khi sơ chế hấp chín còn khoảng 200g là được)
- 1-2 thìa canh nước đường bánh dẻo hoặc bánh nướng đều được
- 1-2 thìa cà phê dầu ăn
- 3 thìa canh bột bánh dẻo
- 1/4 thìa cà phê bột hoặc tinh dầu vani
- Khuôn ép bánh trung thu 150g
2.2. Cách làm vỏ bánh trung thu khoai lang tím
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mang đi hấp chín.
- Nghiền khoai lang và nghiền nhuyễn qua rây để có bột mịn.
- Sau khi nghiền nhuyễn, bạn cho nước đường vào trộn đều.
- Rây khoảng 2 thìa canh bột bánh dẻo vào từ từ và trộn đều. Kế đến, rải ít bột bánh dẻo lên một mặt phẳng sạch, bỏ khoai lang ra nhồi.
Trong quá trình nhồi bạn có thể rây thêm một ít bột bánh dẻo vào để tăng độ kết dính cho vỏ bánh, cũng như không để lớp vỏ bánh quá ẩm. Sau khi nhồi khoảng 5-7 phút, ta chia khối bột khoai lang ra 2 phần bằng nhau là đã xong phần vỏ bánh trung thu khoai lang tím.
3. Cách làm nhân cho bánh trung thu khoai lang tím
Về phần nhân, bạn có thể làm nhân bằng khoai lang vàng, nhân đậu xanh , nhân khoai môn hay nhân hạt sen. Chủ yếu, bạn nên chọn nguyên liệu làm nhân sao cho có màu sáng. Như vậy bánh sẽ đẹp và khá bắt mắt. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng xem qua cách làm nhân đậu xanh nhé. Vì nhân đậu xanh phổ biến nhất, ai cũng dùng được. Nhân đậu xanh có độ béo bùi đậm làm cho bánh trung thu khoai lang của chúng ta ngon hơn.
3.1. Nguyên liệu làm nhân đậu xanh
- 80g đậu xanh
- 50g đường cát trắng
- 40g dầu ăn
- 1/2 thìa canh mạch nha
- 2/3 thìa canh bột bánh dẻo
- 1 chút xíu muối
3.2. Cách làm
- Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 20-30 phút, mang đi rửa sạch. Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước gấp rưỡi lần đậu, nấu chín. Trong quá trình nấu để lửa vừa và thường xuyên hớt bọt. Nếu nước cạn mà đậu xanh chưa chín nhừ, bạn có thể thêm nước.
- Đậu xanh chín nhừ, nghiền nhuyễn qua rây ta có đậu xanh rất mịn. Bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay sẽ nhanh hơn. Khi có đậu xanh nhuyễn, ta cho vào chảo hoặc nồi không dính bắt đầu sên trên lửa vừa. Đậu xanh đặc lại bắt đầu giảm lửa, thêm đường và một ít dầu ăn. Tiếp tục sên và trong quá trình sên thường xuyên thêm dầu ăn cho đến khi hết lượng dầu.
- Khi nhân đặc thành khối dẻo mịn, cho mạch nha, bạn sên thêm 3-5 phút nữa thì rây bột bánh dẻo vào đảo đều. Giảm lửa nhỏ nhất và bạn lấy ra một ít nhân vo lại thử, nếu nhân giữ nguyên hình dạng ổn định không bị chảy là được. Tắt bếp, để nhân nguội là đã có thể làm bánh.
- Nhân nguội hoàn toàn, bạn chia thành 2 phần, vo viên để chuẩn bị tạo hình cho bánh nhé.
4. Tạo hình cho bánh trung thu khoai lang tím
Sau khi chuẩn bị vỏ và xong nhân, bạn tạo tiến hành tạo hình bánh. Cách làm như sau:
- Quết một lớp dầu ăn vào khuôn và nắp khuôn ép bánh trung thu.
- Thoa một lớp dầu ăn vào viên vỏ bánh. Dẹt mỏng phần vỏ bánh sao cho cho lọt vào khuôn và còn dư phần mép để chúng ta gói lại. Lưu ý phần giữa vỏ bạn có thể để dày hơn một chút để khi cho vào khuôn ta nén lại sẽ đều vỏ.
- Cho phần vỏ đã dẹt mỏng vào khuôn nhẹ nhàng ấn xuống phần đáy khuôn.
- Cho nhân đậu xanh vào giữa và túm mép vỏ lại. Thoa thêm chút xíu dầu ăn và làm mịn phần vỏ đã túm lại. Ngoài cách này bạn cũng có thể cho nhân vào miếng bột đã dẹt mỏng, gói lại, vo tròn rồi cho vào khuôn ép bánh cũng được.
- Đậy nắp khuôn lại và nén để bánh theo khuôn. Sau khi nén xong, đẩy bánh ra khỏi khuôn và lấy nắp khuôn khỏi bánh. Đến đây, bạn đã hoàn thành chiếc bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh đẹp mắt và khá ngon rồi. Tiếp tục tạo hình cho bánh tương tự với phần vỏ và nhân còn lại nhé.
- Bánh trung thu khoai lang tím sau khi làm xong có thể dùng ngay hoặc để ngăn mát tủ lạnh. Bánh dùng được khoảng trong 3 ngày là ngon nhất. Nếu quá trình làm nhân và vỏ kỹ, bảo quản tốt hoặc nướng qua vài phút cho, bạn có thể để bánh được 5 ngày.
Bạn thấy đấy cách làm bánh trung thu khoai lang tím thật dễ phải không nào. Với chia sẻ chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập, chắc chắn bạn có thể làm ra chiếc bánh xinh xắn và dẻo ngon ngay từ lần đầu tiên. Qua một lần thực hành, bạn cũng sẽ rất hiếm khi thất bại với loại bánh này ở các lần sau đó, hay làm các loại bánh dạng tương tự như bánh trung thu bí đỏ chẳng hạn. Vậy nên, nhất định bạn hãy làm thử nhé.
Cát Lâm