Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo phương pháp tính lịch

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu với mọi chị em phụ nữ đều rất cần thiết. Trong nhiều cách tính, tính ngày an toàn theo lịch bình thường hay còn gọi phương pháp tính lịch - được xem là đơn giản nhất và đông đảo chị em áp dụng nhất. Vậy cách tính này cụ thể như thế nào để dễ hiểu và dễ ghi nhớ? - Bạn hãy tham khảo ngay chia sẻ liên quan của Yeutre.vn như dưới đây nhé.

banner ads

Tính ngày an toàn theo lịch bình thường
Tính ngày an toàn theo lịch bình thường. Ảnh Internet

1. Sử dụng lịch theo dõi chu kỳ như thế nào để thuận tiện và có hiệu quả

Với cách dùng lịch bình thường để tính ngày an toàn, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình liên tục 6 tháng hoặc trên 6 tháng để biết rõ về độ dài chu kỳ, cũng như tình trạng chu kỳ của mình có đều không.

Về cách làm, bạn ghi lại vào sổ tay của mình cụ thể gồm: Ngày đầu tiên của chu kỳ & Số ngày của chu kỳ.

Nếu 6 hoặc hơn 6 chu kỳ này của bạn diễn ra đều và hầu hết nằm trong khoảng 27-28 ngày, thì việc tính ngày an toàn được cho là sẽ có độ chính xác cao hơn. Ngược lại, độ chính xác sẽ giảm. Vậy ngày an toàn được tính theo lịch sẽ như thế nào, chúng ta cùng theo dõi tiếp ngay sau đây nhé.

Theo dõi chu kỳ 6 tháng
Bạn nên theo dõi ngày đầu tiên của chu kỳ và số ngày của chu kỳ liên tục trong ít nhất 6 tháng.

2. Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất theo phương pháp tính lịch

2.1 Xác định chu kỳ theo lịch đã theo dõi

1 chu kỳ của bạn sẽ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ sau.

Ví dụ : Ngày đầu tiên hành kinh của bạn ở chu kỳ tháng 6 là ngày 09/06/2019 và ngày hành kinh đầu tiên của kỳ sau là 10/07/2019, thì khoảng thời gian từ 09/06 - 08/07 là 1 chu kỳ, số ngày của chu kỳ là 30 ngày.

Sau khi xác định chu kỳ của mình, theo dõi một thời gian, bạn sẽ biết chi tiết hơn rằng chu kỳ của mình có đều không và rơi vào khoảng bao nhiêu ngày trong 1 chu kỳ. Có con số cụ thể, bạn có thể tiến hành tính ngày an toàn như phần tiếp theo đề cập, bạn hãy tham khảo nhé. 

Chu kỳ kinh
Chu kỳ của bạn sẽ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ sau. Ảnh Internet

2.2 Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo lịch

Ngày rụng trứng ở phụ nữ đều đặn, sức khỏe bình thường, thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ, ta gọi ngày rụng trứng hay thời điểm rụng trứng là ngày 14 trong chu kỳ.

Thời gian có khả năng dễ rụng trứng và ngày không an toàn sẽ nằm trong khoảng trước và sau 5 ngày so với thời điểm rụng trứng = 14+/-5

2.2.1 Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo lịch cho chị em có vòng kinh nguyệt đều và thường gặp nhất là 28 ngày

Dựa vào ngày rụng trứng như trên, ta có

 • 14-5=9 (ngày đầu tiên của thời điểm không an toàn, tức khả năng thụ thai cao)
 • 14+5=19 (ngày cuối cùng của thời điểm không an toàn, tức khả năng thụ thai cao)
 • Khoảng thời gian không an toàn có thể rơi vào ngày 9 đến ngày 19 của chu kỳ.

Như vậy, thời gian an toàn nhất trong chu kỳ là kể từ sau khi trứng rụng tức từ sau ngày 19 (từ ngày 20) của chu kỳ trở đi. Còn trước khi trứng rụng, kể cả từ ngày 1-8 của chu kỳ, vẫn được xem là không an toàn, vì trứng có thể rụng bất cứ lúc nào.

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Đa số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Ảnh Internet
2.2.1 Cách tính ngày an toàn dễ hiểu cho chị em có vòng kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày và dài hơn 28 ngày

Nếu theo dõi 6 chu kỳ kinh liên tiếp, vòng kinh của chị em có 2 vòng kinh không phải là 28 ngày mà có vòng dài hơn hoặc ngắn hơn thì ta tính như sau:

 • Lấy vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18.
 • Lấy vòng kinh dài nhất trừ đi 11.

Khoảng thời gian không an toàn rơi vào khoảng kết quả của chu kỳ ngắn nhất ta đã có, đến kết quả của chu kỳ dài nhất ta đã trừ ra được.

Ví dụ

 • Vòng kinh ngắn nhất của bạn là 26 ngày (trong bảng lịch theo dõi 6 chu kỳ liên tiếp). Ta có: 26-18=8
 • Vòng kinh dài nhất của bạn là 31 ngày (trong bảng lịch theo dõi 6 chu kỳ liên tiếp). Ta có: 30-11=19
 • Khoảng thời gian không an toàn có thể rơi vào ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ.

Như vậy, thời gian an toàn trong chu kỳ sẽ là từ ngày 20 trở đi.

Ngày không an toàn
Biết rõ giai đoạn không an toàn sẽ giúp chị em chủ động có kế hoạch cho mình và chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn. Ảnh Internet

3. Một số lưu ý quan trọng khi dùng phương pháp tính ngày an toàn theo lịch

 • Phương pháp tính này sẽ không có hiệu quả với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều .
 • Thời điểm trước khi rụng trứng vẫn được xác định là thời điểm không an toàn dù thấp. Trong thời gian này, trứng hoàn toàn có thể rụng sớm nên chị em cần phải dùng các biện pháp tránh thai, nếu chưa muốn có em bé.
 • Khoảng thời gian không an toàn kể từ khi trứng được dự đoán là rụng, cộng thêm ít nhất 5 ngày sau đó (tính trung bình thời gian tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ sau quan hệ), nếu chị em đang kế hoạch và chưa muốn có em bé, cần dùng các biện pháp tránh thai an toàn để không "vỡ kế hoạch".
 • Phương pháp tính ngày an toàn theo lịch được xem là biện pháp tránh thai tự nhiên nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ mang lại kết quả tương đối vì việc tính ngày an toàn không hẳn đúng 100% cho mọi trường hợp. Do đó, để việc tránh thai có hiệu quả cao nhất, ngoài việc áp dụng phương pháp tính ngày an toàn theo lịch, chị em nên kết hợp với các biện pháp tự nhiên khác như đo thân nhiệt, theo dõi chất nhầy âm đạo, hoặc các biện pháp tránh thai hiệu quả khác.
 • Và, lưu ý cuối cùng nhưng khá quan trọng là, biện pháp tránh thai tự nhiên dựa vào ngày an toàn này không thể hạn chế hoặc có thể phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, để bảo đảm an toàn sức khỏe sinh sản, bạn nên chủ động áp dụng biện pháp tránh thai kết hợp dùng bao cao su, để bảo vệ sức khỏe cũng như nâng cao hiệu quả tránh có thai ngoài ý muốn.
Biện pháp an toàn
Luôn dùng biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe và an tâm hơn. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo phương pháp tính lịch không quá phức tạp, lại càng đơn giản với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi và dự đoán được khoảng thời gian an toàn để tránh thai tự nhiên, khi vợ chồng bạn chưa có kế hoạch có con . Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả hơn, vợ chồng bạn nên kết hợp với biện pháp khác cho an tâm hơn nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI