Cách tính ngày an toàn dễ nhất để tránh thai chị em hãy tham khảo ngay

Cách tính ngày an toàn dễ nhất để tránh thai hầu như đều khiến chị em phụ nữ bối rối. Tình trạng bối rối như thế cũng khá dễ hiểu vì mỗi phụ nữ có cơ địa khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt ngắn dài khác nhau,...Điều này dẫn đến việc tính ngày an toàn trong chu kỳ thường gặp khó khăn, nếu chị em không hiểu rõ về cơ thể, cũng như chu kỳ kinh nguyệt bình thường của mình.

banner ads

Thực chất, cách tính ngày an toàn dễ nhất không thực sự quá khó với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nếu chị em nắm một số chú ý cơ bản liên quan. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu vấn đề này chi tiết hơn ngay sau đây, để dễ tính ngày an toàn, giúp chị em tránh thai hiệu quả nhé.

1. Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm trong chu kỳ

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của mình và nắm bắt các thời điểm trong chu kỳ là việc làm quan trọng đầu tiên chị em cần làm, nếu muốn tính toán được ngày an toàn chính xác.

Phụ nữ hiểu về chu kỳ kinh nguyệt
Chị em cần hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và nắm bắt các thời điểm trong chu kỳ. Ảnh Internet

Liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt , một chu kỳ bình thường thường là 28 ngày, nhiều phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn là 27 ngày hoặc dài hơn là 30-32 ngày và không ít phụ nữ có chu kỳ không đều.

Một chu kỳ kinh nguyệt dù dài hay ngắn đều có 3 thời điểm: thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm không an toàn.

 • Thời điểm không an toàn: tính từ ngày rụng trứng (phóng noãn) +/- 5 ngày (số ngày rụng trứng có thể xê dịch 2-5 ngày). Tỉ lệ thụ thai trong thời điểm không an toàn này có thể lên tới 99%
 • Thời điểm an toàn tương đối: tính từ ngày có kinh đến ngày đầu của thời điểm không an toàn. Tỉ lệ thụ thai trong thời điểm này vẫn cao.
 • Thời điểm an toàn tuyệt đối: tính từ ngày kết thúc thời điểm không an toàn, đến ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp theo.
Chu kỳ kinh nguyệt và các giai đoạn.
Chu kỳ kinh nguyệt và các giai đoạn. Ảnh Internet

2. Xác định ngày rụng trứng

Bên cạnh việc hiểu chu kỳ và nắm bắt thời điểm an toàn hay không trong chu kỳ, chị em cần xác định được khoảng thời gian trứng rụng, thì việc tính toán ngày an toàn mới có hiệu quả. Việc xác định ngày rụng trứng cũng không phải là việc khó khăn, chị em có nhiều cách để theo dõi ngày nhạy cảm này:

 • Theo dõi chất nhầy cổ tử cung : Chất nhầy cổ tử cung hay dịch tiết âm đạo trong thời gian gần rụng trứng sẽ loãng hơn, tiết ra nhiều hơn, trong và có độ co giãn hơn so với bình thường trước đó.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể : Nhiệt độ cơ thể tăng cao trong khoảng thời gian trứng sắp rụng và cao nhất ở thời điểm rụng trứng. Để theo dõi nhiệt độ cơ thể chính xác ngày rụng trứng, bạn cần chọn thời điểm cố định hàng ngày, tốt nhất cùng giờ các buổi sáng, để có độ chính xác cao.
 • Theo dõi các dấu hiệu khác của cơ thể : Ngoài dịch tiết âm đạo , nhiệt độ cơ thể, cơ thể chị em sẽ có một số biểu hiện khác báo hiệu thời gian rụng trứng sắp đến như đau ngực, đau bụng, đầy hơi, tăng ham muốn và thậm chí một số người còn có xuất hiện vài đốm máu nhỏ.
 • Cách tính ngày rụng trứng trong 1 chu kỳ: Số ngày của chu kỳ - 14
Phụ nữ thử nhiệt độ cơ thể
Xác định khoảng thời gian rụng trứng nhờ việc theo dõi nhiệt độ cơ thể. Ảnh Internet

3. Tính ngày an toàn dễ nhất

Qua việc hiểu về chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm an toàn hay không trong chu kỳ và đã nắm được cách xác định khoảng thời gian rụng trứng, chị em bắt đầu có thể tiến hành tính ngày an toàn để tránh thai hiệu quả, qua các bước cụ thể sau:

3.1. Theo dõi chu kỳ chính xác và cẩn thận

Nếu không có thói quen theo dõi chu kỳ kinh, chị em cần thực hiện điều này ngay. Hãy đánh dấu ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến ngày hết kinh ở chu kỳ gần nhất. Căn cứ vào đây, chị em sẽ có cơ sở để theo dõi tiếp độ dài bình quân và tính ổn định của các chu kỳ tiếp theo. Nhờ đó, tính xác suất ngày rụng trứng và thời điểm an toàn sẽ cao hơn.

3.2. Tính ngày an toàn dễ nhất

Nếu Chu kỳ ổn định của chị em là 28 ngày
 • Ngày rụng trứng: 28-14= ngày 14
 • Thời điểm không an toàn: 14+/-5 ngày ta có ngày 9-ngày 19 là thời điểm không an toàn. Chị em cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác, nếu quan hệ vào khoảng thời gian này.
 • Thời điểm an toàn tương đối: ngày 1-ngày 8 của chu kỳ.
 • Thời điểm an toàn tuyệt đối: ngày 20-ngày 28 của chu kỳ
Với các chu kỳ dài hơn 28 ngày

Nếu chị em có chu kỳ dài hơn là 30 - 32 ngày và ổn định, chị em áp dụng cách tính như trên để có ngày an toàn cho mình nhé.

Với chị em chu kỳ không ổn định

Chị em cần sử dụng thêm que thử rụng trứng để xác định được ngày rụng trứng chính xác hơn, từ đó mới có thể tính được ngày an toàn có độ chính xác cao hơn.

Sử dụng que thử rụng trứng
Với chị em có chu kỳ không ổn định, cần sử dụng thêm que thử rụng trứng. Ảnh Internet

Cách tính ngày an toàn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên được đông đảo các cặp vợ chồng áp dụng. Tuy nhiên biện pháp tránh thai này có hiệu quả cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều vào tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Điều này cũng mang đến nhiều rủi ro dễ dẫn đến việc "bể kế hoạch" với không ít các cặp đôi. Vì vậy, nếu chị em có chu kỳ không thực sự đều, cũng như không chắc chắn về biện pháp này, hãy kết hợp các biện pháp tránh thai hiệu quả khác để không có thai ngoài dự định chị em nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI