1. Cách rim sườn ngon bằng nước dừa
Nguyên liệu
- 1 quả dừa
- 300g sườn non ngon
- 1 củ hành khô, tỏi khô
- 1 mớ hành lá
- Gia vị : Đường, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm
Cách nấu sườn rim bằng nước dừa sẽ giúp cho sườn nhanh mềm hơn, có vị ngọt tự nhiên và đậm đà hơn so với cách làm sườn rim mặn vẫn thường làm.
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua sườn về, các bạn đem rửa sạch với nước lạnh pha chút muối rồi chặt miếng vừa ăn.
- Tiếp tục, bạn cho sườn vào tô ướp với tỏi, hành băm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm ngon. Trộn thật đều tay rồi ướp khoảng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Nước dừa thì bạn đục lỗ nhỏ lấy nước, còn nếu bạn muốn sườn rim thêm béo ngậy thì có thể tách lấy phần cơm đưa đi rửa sạch rồi sau đó cắt miếng vừa ăn bỏ ra bát riêng
Bước 2 : Rim sườn với nước dừa
- Bắc chảo đun nóng rồi cho vào đó khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn và 2 thìa đường rồi đảo đều cho đường tan ra chuyển thành màu cánh gián là được.
- Khi đường chuyển màu cánh gián, bạn nhanh tay trút sườn vào đảo thật đều cho đến khi thịt sườn săn lại.
- Tiếp đến, bạn đổ nước dừa vào, chỉnh cho lửa nhỏ lại. Đun cho đến khi nước dừa sắp cạn thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đun thêm khoảng 5-10 phút cho nước dừa sệt lại quanh miếng sườn, sườn có màu đỏ đẹp mắt thì có thể tắt bếp.
Món sườn rim nước dừa thích hợp dùng cùng cơm trắng. Đảm bảo sự kết hợp này sẽ giúp thành viên trong gia đình ăn cơm ngon miệng hơn vì thế hãy ngay lập tức bổ sung vào thực đơn nhà bạn nếu bạn chưa biết đến cách rim sườn này.
2. Cách rim sườn ngon với mật ong
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh mật ong
- 500g sườn non ngon
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 nhím hạt tiêu xay hoặc tiêu xanh
- 1 nhúm ớt bột
- 1 thìa cafe tỏi và hành khô băm nhỏ
- 1 cây hành lá hoặc 1 mớ rau mùi
Cách làm
Bước 1 : Sơ chế sườn
- Cho sườn vào nồi hoặc chảo sâu, cho nước lạnh, muối, đun sôi các bạn sẽ thấy có nhiều bọt bẩn, đổ sườn ra rổ, xả nước lạnh rửa sạch sườn.
- Bắc lại sườn vào nồi, đun cùng chút nước khoảng 3-4 phút để chắt nước này làm nước sốt. Đổ sườn ra rổ cho ráo (không cần xả bằng nước lạnh). Bước luộc này làm cho sườn sạch máu, bọt bẩn và giúp sườn rim nhanh chín, ngấm nước sốt hơn.
Bước 2 : Rán sườn
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn (không cần quá nhiều, chỉ đủ rán cháy cạnh sườn) bỏ sườn vào rán đến khi sườn săn lại, màu hơi vàng, sém cạnh thì trút sườn ra đĩa có giấy thấm dầu cho bớt mỡ.
Bước 3 : Rim sườn với mật ong
- Bạn cho hành, tỏi băm nhỏ cùng lượng mật ong, nước mắm, dầu hào, ớt bột, tiêu xay đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu khuấy đều trong một cái bát nhỏ.
- Bạn cho chảo với chút dầu và phi thơm phần hành, tỏi băm còn lại, đổ nước dùng luộc sườn lúc nãy vào chảo rồi đun sôi.
- Khi nước sốt sôi, bạn nhanh tay trút toàn bộ số sườn đã rán vào chảo. Để lửa to, rưới phần sốt lên trên. Đến khi nước sôi thì bạn nên nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi rim sườn đến khi nước sốt sệt lại, hòa quyện với sườn thì rắc chút hành lá thái nhỏ lên.
Nếu phần nước sốt của bạn khá loãng thì có thể pha thêm chút bột năng ới nước, trút vào nước sốt đang đun để nước sệt nhanh hơn. Lưu ý, bạn chỉ nên pha một chút bột và nước thôi nhé, vì sốt sệt quá ăn sẽ có cảm giác bột bột, mất ngon. Bạn cũng chỉ nên rim với lửa nhỏ vì mật ong khá dễ bị cháy nếu để lửa quá to.
Hai cách rim sườn ngon mà Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây không khó để thực hiên. Các bạn chỉ cần đầu tư một chút công sức là có ngay một món ăn ngon như ngoài hàng. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm ngày cuối tuần đấy. Chúc các bạn thành công!
Thái Oanh - Tổng hợp