Cách làm sườn chua ngọt thật ngon miệng cho những ngày se lạnh

Hôm nay, Chuyên mục Món ngon chia sẻ với bạn thêm một cách làm sườn chua ngọt với thơm. Món ăn này có nước sốt chua, ngọt, cay thích hợp làm món mặn cho những bữa cơm nóng dẻo. Sườn mềm, nước sốt mang vị chua ngọt tự nhiên của thơm rất kích thích vị giác và khiến mọi người ngon miệng hơn. Mời bạn cùng Yeutre vào bếp tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!

banner ads
Sườn sốt thơm có thể dùng làm món mặn ăn cơm, vừa có thể làm món nhâm nhi thật tuyệt. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món sườn sốt thơm

  • Sườn non heo 700 gram.
  • 1/2 trái thơm (quả dứa).
  • 1 củ tỏi + 3 củ hành tím khô.
  • 1 muỗng canh dầu hào.
  • 1 muỗng canh mayonnaise.
  • 1 muỗng cà phê muối, nước mắm, hạt nêm, 2 muỗng đường.
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay.

2. Cách làm sườn sốt thơm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, luộc sơ qua khoảng 3 - 5 phút cho ra bớt chất bẩn, rửa sạch lại dưới vòi nước.

Sườn rửa sạch và luộc qua cho sạch chất bẩn. Ảnh: Internet

Bước 2: Tỏi + hành tím lột sạch vỏ, thơm gọt vỏ và bỏ mắt, rửa sạch bằm nhuyễn, để chung trong một cái tô lớn.

Bước 3: Cho sườn vào một cái nồi lớn, ướp gia vị gồm một muỗng dầu hào, một muỗng mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu + hạt nêm + tiêu xay, 1 nắp nhỏ nước mắm, 2 muỗng đường,... Trộn đều sườn với gia vị rồi đậy kín nắp, để nồi thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 8 tiếng cho ngấm đều hương liệu.

Sườn ướp các nguyên liệu để ngấm ngon và dễ chín hơn. Nguồn: Internet

Làm sườn chua ngọt

banner ads

Bước 1: Sau khi thời gian ướp sườn hoàn thành, lấy nồi ra đậy nguyên kín nắp, đặt lên bếp nấu đến khi thịt chín mềm. Khi nấu, sườn sẽ ra nước, nhưng chú ý không nấu quá khô cạn phần nước này. Vì sườn được ướp với thơm nên sẽ nhanh chín hơn bình thường, vì vậy không cần nấu quá lâu, chỉ để lửa nấu trong khoảng 10 - 15 phút là được.

Bước 2: Vớt sườn ra riêng, chiên vàng. Phần nước trong nồi tiến hành làm nước sốt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nước sốt đạt yêu cầu là có vị chua ngọt vừa phải và có độ sánh sền sệt. Vì nước sườn nấu đã có sẵn độ sánh nên không cần cho thêm bột năng, nhưng nếu bạn cho thêm nước lọc vào thì nên cho thêm chút ít bột năng pha loãng để nước sốt có được độ sánh sệt ngon hơn và đẹp mắt. Nước sốt sánh vàng, chua ngọt là điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn. Như vậy chúng ta đã hoàn thành được món sườn sốt thơm chua ngọt độc đáo và "ngon hết cơm", có thể bày món ăn ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Chiên vàng phần thịt đã nấu kỹ để thơm hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Nếu dùng món này làm món ăn nhâm nhi, làm "mồi nhấm" cho những khoảng thời gian thư giãn hay rảnh rỗi, thì có thể xếp phần sườn đã chiên chín vàng lên đĩa, trang trí, rồi múc phần nước sốt để vào chén riêng dùng làm nước chấm. Miếng sườn lúc này sẽ có độ dai ngọt của thịt kho, thơm giòn ở phần áp chảo, thích hợp để làm món nhâm nhi với một ít bia hoặc ly rượu vang thơm ngon.

Dùng làm món nhâm nhi cũng thật hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nếu dùng món sườn sốt thơm làm món ăn cơm hoặc món ăn kèm với bánh mì, thì sau khi đã làm xong phần nước sốt chua ngọt, cho phần sườn đã chiên vàng vào nồi nước sốt, rim trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm nhừ thì tắt bếp. Nước sốt sánh đặc, vàng tươi quyện vào từng miếng sườn thơm lựng là điểm bắt mắt và kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon cơm đến khó tưởng.

Nên thưởng thức món sườn sốt thơm chua ngọt ngay lúc còn nóng ấm. Nhất là trong những ngày trời mưa dầm hay se lạnh, món ăn này quả thật là sự lựa chọn tuyệt diệu để làm bạn cảm thấy thú vị và như là cách để tận hưởng cuộc sống.

Cách làm sườn chua ngọt   khá đa dạng, song món sườn xào với thơm được xem là cách làm được nhiều bà nội chợ yêu thích thực hiện nhất. Điểm hấp dẫn của món này không chỉ ở sườn mềm đậm vị, mà còn nhờ sự hòa quyệt tuyệt vời với hương vị đặc trưng của thơm. Món ăn không chỉ thích hợp cho bữa cơm gia đình, mà còn được ưa chuộng cả ở những buổi tiệc liên hoan nhẹ. Chúc các bạn thành công với cách làm sườn chua ngọt tuyệt vời này nhé!

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI