1. Cách làm siro nho
Cách làm siro nho rất dễ không phức tạp hay mất công. Vì chúng ta không phải bóc vỏ hay bỏ hạt như nhiều người hình dung.
1.1. Nguyên liệu
- 200g nho đỏ hoặc nho đen
- 100g đường cát trắng
- 1/2 lít nước
- 1/2 thìa cà phê muối
1.2. Cách làm
- Nho ngâm nước muối loãng, rửa sạch, bỏ cuống.
- Cho nho vào nồi, cùng nước và muối nấu sôi. Nho sôi được vài phút, dùng muôi nghiền nho cho đến khi mềm nhuyễn, tắt bếp.
- Lược nho qua rây, bỏ bã và mang nước nho đổ lại vào nồi, thêm đường nấu sôi với lửa vừa. Nước nho sôi, giảm lửa, khuấy đều và thường xuyên hớt bọt. Đun cho tới khi nước nho sánh lại thành syrup có độ sánh. Tắp bếp, để nguội.
- Đổ siro nho vào lọ thủy tinh có nắp, đậy kín để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
2. Sử dụng siro nho như thế nào
Siro nho khá thông dụng có thể dùng trong nhiều công thức pha chế thức uống và làm bánh. Cụ thể, bạn có thể dùng như dưới đây:
2.1. Siro nho đá bào
Đây là thức uống mà cả trẻ con lẫn người lớn đều thích dùng khi trời nóng. Cách làm rất đơn giản, đá bào bạn cho vào đầy ly, rưới siro nho lên trên lượng vừa đủ tùy theo ly đá. Dùng thìa khuấy dằm đá cho siro nho và đá tan dần. Chờ 1-2 phút là có thể thưởng thức.
Trong trường hợp bạn không có máy hoặc dụng cụ để bào đá, bạn cho đá viên vào túi đập đá đập nhỏ là được. Dù đá này không nhuyễn như đá bào, song pha siro nho vẫn ngon như thường.
2.2. Pha siro nho cùng chanh cho thức uống giải khát lành mạnh
Cũng như siro dâu , bạn có thể dùng siro nho để pha nước giải khát thông thường với chanh để giải nhiệt ngày nóng. Nguyên liệu dùng để pha nước siro nho gồm siro nho, chanh và đá viên.
Bạn cho 1 thìa canh siro nho vào ly, vắt thêm 1 miếng chanh hoặc nhiều hơn tùy theo độ chua mong muốn. Thêm một ít nước đun sôi để nguội nếu thích lỏng. Khuấy đều. Cho đá viên vào, khuấy theo một chiều vài vòng, chờ khoảng 1 phút cho nước siro lạnh là có thể thưởng thức.
2.3. Siro nho soda
Siro nho soda là thức uống dễ gây nghiện không kém cách làm nước uống từ mứt dâu hay siro dâu với soda. Cách pha này cũng khá dễ. Bạn cần 1 thìa canh siro nho, 1 lon soda, 1-2 lát chanh, nước cốt chanh tùy theo độ chua mong muốn và lá bạc hà hoặc húng quế tùy thích.
Cho siro nho vào ly, thêm nước cốt chanh khuấy đều. Cho đá vào 1/2 ly, cho lá bạc hà hoặc lá húng quế vào, kế đến là ít đá và lát chanh. Khuấy vài vòng cho lá bạc hà hoặc húng quế hơi dập tạo mùi thơm. Cuối cùng đổ soda vào, lại khuấy vài vòng cho nước uống lạnh và thưởng thức.
Một cách pha khác là bạn cho siro nho vào ly. Thêm đá, xen lẫn vài lá thơm và lát chanh. Cho đá đầy ly, vắt nước cốt chanh vào ly, sau đó đổ soda. Khuấy đều, chờ 1 phút cho nước lạnh và hòa quyện đều rồi thưởng thức.
2.4. Bia gừng siro nho
Đây là cách pha chế thích hợp cho các bữa tiệc liên hoan nhẹ hay các bữa tiệc nhỏ của gia đình hoặc bạn bè vào dịp cuối tuần. Bạn có thể dùng món này như đồ uống hoặc thậm chí tráng miệng cũng rất thú vị. Giống như siro nho soda, bia gừng siro nho cũng cực kỳ dễ gây nghiện.
- Nguyên liệu pha chế bạn cần dùng : kem vani, beer gừng hoặc nước ngọt có ga hương gừng, siro nho và một ít nho tươi để trang trí.
- Cách làm : Cho siro nho vào ly, kế đến cho kem, đổ beer gừng vào. Thêm vài trái nho tươi vào ly và thưởng thức.
2.5. Dùng siro nho với pancake và crepe
Cũng như siro dâu hay mứt dâu, bạn có thể dùng siro nho với pancake và crepe. Đây là hai loại bánh phổ biến dùng rất hợp với siro nho khi bạn muốn thay đổi vị ngọt quen thuộc của mật ong.
Cách dùng cũng đơn giản vô cùng, sau khi đổ bánh pancake, bạn quết hoặc đổ một ít siro lên mặt bánh, tùy theo siro của bạn có độ đặc lỏng ra sao. Với bánh crepe , thường sẽ quết một lớp siro nho vào mặt bánh, thêm kem tươi và nho tươi và gấp bánh lại. Bên ngoài có thể dùng thêm một ít siro nho để trang trí hoặc dùng thêm nếu muốn ăn ngọt hơn.
2.6. Dùng siro nho tạo màu khi làm kem nho
Nếu là siro nho làm từ nho đen, thường màu siro có màu khá đẹp. Dùng siro này để pha cùng kem tươi làm kem sẽ cho bạn món kem siro nho vừa ngon vừa hấp dẫn. Siro nho dùng sẽ tiện cho bạn thay vì dùng nho tươi. Thêm vào đó, siro nho cũng góp phần tạo độ ngọt đặc trưng vừa vặn cho món kem nho.
- Cách làm kem nho dùng siro nho : Bạn cho lượng siro nho vào kem tươi làm kem với lượng phù hợp vừa khẩu vị. Cho hỗn hợp vào máy làm kem như bình thường. Nếu bạn không có máy làm kem, có thể đổ hỗn hợp này vào hộp và để ngăn đông. Cứ cách vài giờ khi kem tươi hơi đông lại mang ra đảo và để đông trở lại. Thực hiện như vậy khoảng 4-6 lần là có kem ngon mịn.
- Khi dùng kem : Bạn có thể trang trí thêm một ít nho tươi, rưới thêm một ít siro nho lên trên là có món kem nho bắt mắt và vị ngon hoàn hảo.
Bạn thấy đấy, cách làm siro quá dễ phải không nào. Chỉ cần vài bước là bạn đã chuẩn bị được ít siro nho lành mạnh cho cả nhà dùng. Bên cạnh đó, 6 công thức dùng siro nho sẽ giúp bạn bổ sung thêm món ăn thức uống vào trong thực đơn của gia đình. Mỗi khi làm siro nho, bạn có thể tận dùng làm một số món khác kết hợp siro này đổi vị rất tốt. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn có thêm những biến tấu thú vị khác cùng siro nho. Và, bạn cũng đừng quên chia sẻ với mọi người những gới ý sáng tạo tuyệt vời của mình nhé.
Nguồn tham khảo: Food and Beverage Asia, Sagar Salted & Floarishing Foodie
Cát Lâm tổng hợp