Sườn sốt me hấp dẫn là thế, tưởng rằng chế biến dễ dàng song không hẳn vậy. Cũng như các món ăn ngon khác, muốn có món sườn sốt me đậm vị đưa cơm và chinh phục được cả nhà, hoặc để đổi vị hay chiêu đãi gia đình, hay đơn giản là để thỏa sự yêu thích của trẻ con, thì đều cần đến sự chế biến khéo léo và một vài bí quyết nho nhỏ kèm theo. Vậy bí quyết đó là gì và chế biến sao cho thật hấp dẫn món ăn này, Chuyên mục Món ngon mời bạn cùng theo dõi cách làm ngay sau đây nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g sườn heo (nên chọn các loại sườn non, hoặc số lượng tùy theo nhu cầu của gia đình)
- 50g me chín
- 250g thơm
- 3 trái ớt tươi, ớt bột (không dùng ớt nếu gia đình có trẻ nhỏ)
- Hành tím, tỏi, hành lá, rau mùi
- 1 trái dưa leo
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, hạt tiêu xay
2. Cách làm sườn sốt me
- Bước 1 : Sườn non mua về bạn đem rửa sạch, nên pha tí muối để rửa sườn sạch hơn. Bạn có thể dùng nước cốt chanh pha loãng để rửa sườn cũng rất sạch. Rửa lại với nước lạnh nhiều lần, sau đó đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Mang sườn đi luộc sơ qua để bỏ hết tạp chất. Sau khi luộc, vớt sườn ra ngoài, có thể tráng qua một lần nước lạnh cho sạch, để ráo. Trong các cách nấu sườn non , dù là món kho, rim thì bước rửa nước muối loãng hay luộc sơ tuy là bí quyết nho nhỏ, nhưng bạn đừng bỏ qua nhé, vì cách sơ chế nguyên liệu sườn non kỹ lưỡng, sẽ làm cho món ăn của chúng ta ngon hơn.
- Bước 2 : Hành khô, tỏi đem bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, rau mùi cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, đem bỏ hạt, băm ớt nhỏ ra.
- Bước 3 : Đem sườn non ướp với 1/2 phần tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều lên với sườn và đem ướp khoảng 2 tiếng để sườn ngấm gia vị.
- Bước 4 : Me chín bạn mua về thì ngâm qua với nước ấm khoảng 10 phút, nghiền lọc lấy nước cốt me. Sau đó trộn phần nước me với 1 muỗng canh đường, khuấy tan hỗn hợp lên nhé. Bạn có thể thử vị chua ngọt của nước cốt me cho vừa vị của gia đình. Nước sốt me tuy được xem là dễ nhất trong cách làm nước sốt các loại, song bạn cũng nên lưu ý cẩn thận bước này, sao cho vị me phù hợp khẩu vị gia đình, không nên quá chua và cũng không nên quá ngọt.
- Bước 5 : Trái thơm bạn đem gọt phần vỏ bên ngoài, cắt hết các phần mắt, sau đó đem thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 6 : Dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối, sau đó đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn, trải đều ra đĩa trước.
- Bước 7 : Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn lên chảo rồi đun sôi dầu lên. Khi dầu sôi bạn cho sườn vào chiên, nhớ để lửa nhỏ để sườn chín vàng đều mà không bị cháy. Khi sườn chín hai mặt, bạn lấy sườn ra đĩa.
- Bước 8 : Bạn lấy một chảo khác bắc lên bếp đến khi chảo đã nóng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn phi phần hành, tỏi còn lại cùng ớt và ớt bột. Nếu nhà có trẻ nhỏ dùng món này thì mình không dùng ớt nhé. Khi hỗn hợp đã vàng bạn tiếp tục cho thêm phần dứa vào xào chín. Tiếp tục cho thêm phần nước sốt me bạn đã chuẩn bị vào, để lửa nhỏ đun sôi. Khi hỗn hợp sôi bạn nêm gia vị. Bạn có thể vớt dứa ra nếu đã đủ độ ngọt và thơm ngon, hoặc có thể để lại tùy ý.
- Bước 9 : Cho phần sườn bạn đã chế biến sơ qua vào hỗn hợp trên, đảo đều tay để cho phần nước sốt me ngấm vào sườn. Bạn để lửa nhỏ cứ đảo cho đến khi hỗn hợp sánh lại như ý, có thể làm khô hoặc còn nước sốt sệt đều được. Nếu chế biến cho trẻ con thì nên để lại nhiều nước sốt một chút. Nếm lại gia vị lần nữa cho thật vừa miệng, miếng sườn chuyển màu cánh gián thì mình tắt bếp.
- Bước 10 : Bạn múc sườn sốt me ra đĩa đã xếp dưa leo. Hoặc nếu không, bạn để dưa leo một bên và để sườn một bên đều được. Rắc thêm ít tiêu xay, trang trí thêm hành lá và ít rau mùi. Dọn món sườn ngon lên bàn, thưởng thức cùng cơm nóng rất tuyệt vời.
Sườn sốt me được cho là món ăn dễ gây nghiện và khi chế biến thì ai cũng có thể ăn hoài mà không ngán. Vì vậy, nếu gia đình bạn đang cần một món ngon kích thích vị giác, hay bạn cần một món ăn hấp dẫn trẻ ăn ngon miệng hơn, thì hãy thử ngay món này nhé.
Phương Lê tổng hợp