1. Cách rang tép tươi với lá chanh thơm ngon ngây ngất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
- 300-400 gram tép tươi
- 8-10 lá chanh
- 1 ít hành tím băm
- Các gia vị nêm nếm: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, đường
1.2. Sơ chế phần nguyên liệu
Đối với tép tươi, các bạn đem ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Đối với cách rang tép này, chúng ta không cần phải sơ chế kỹ lưỡng, cứ để nguyên như vậy để rang vì tép biển khá là nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi để ráo nước.
1.3. Cách rang tép với lá chanh ngon hết ý
Bước 1: Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào đó khoảng 1 thìa dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho hết hành tím băm vào phi thơm lên.
Bước 2: Khi hành tím đã dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng đẹp, trút hết chỗ tép biển vào, đảo đều tay. Lúc này, các bạn nhớ để lửa hơi lớn một chút, xào liên tục trong ít nhất 3-4 phút để tép khô lại. Khi thực hiện cách rang tép khô chua ngọt, các bạn cũng nhớ là để lâu một chút, tôm hơi cháy xém một chút thì mới ngon. Tuy nhiên, đừng vội nêm nếm gia vị lúc này vì tép của chúng ta sẽ ra nước.
Bước 3: Sau khi xào tép hơi khô lại, hạ nhỏ lửa mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu nêm nếm. Cho vào đó thêm 1 thìa canh dầu ăn, như vậy tép sẽ trở nên nóng bẩy đẹp mắt. Cùng với đó là 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc tiêu cho cay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp.
Bước 4: Xào tép thêm khoảng 2 phút nữa, lúc này tép cũng đã chuyển màu đỏ rất đẹp mắt, hương vị cũng thoảng lên rất thơm. Sau đó, trút hết lá chanh đã thái sợi vào, tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý đừng cho lá chanh vào quá sớm vì sẽ làm cho món tép bị đắng, ăn mất ngon.
1.4. Thưởng thức món tép rang
Vậy là chỉ với tổng cộng 15 phút sơ chế và thực hiện, chúng ta đã hoàn thành xong món tép rang lá chanh thơm ngon hấp dẫn, dự là sẽ đưa cơm lắm đây. Các chị em nội trợ có thể làm món này để ông xã nhâm nhi hoặc bổ sung vào mâm cơm của gia đình cũng rất là lý tưởng. Vị ngọt tự nhiên của tép tươi, vị thơm của lá chanh hòa quyện lại với nhau càng làm cho ai nấy cũng phải xuýt xoa.
2. Cách rang tép với thịt ba rọi ngon xuất sắc
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram tép biển tươi
- 200 gram thịt ba chỉ
- 1 ít hành lá
- 1 ít hành tím
- 1 củ gừng nhỏ
- Các gia vị nêm nếm gồm: Dầu ăn, bột chanh, đường, nước mắm, tiêu xay
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Tép biển mua về, các bạn đem ngâm với nước muối loãng để nhả hết cát trong tép ra và cũng giúp tép sạch hơn. Nếu kỹ hơn, các bạn có thể dùng kéo để cắt hết phần râu dài của tép đi cho gọn gẽ.
- Với thịt ba chỉ, các làm cũng rất đơn giản, đem rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn là được. Các rang tép với thịt ngon nhất là khi lựa chọn được loại thịt ba chỉ có lượng nạc mỡ 50/50, như vậy tép khi rang tiết ra mỡ trông vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể thay thế ba chỉ bằng thịt nạc nhưng chắc chắn sẽ không ngon bằng.
- Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, cắt khúc 3cm. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
2.3. Hướng dẫn cách rang tép với thịt ba rọi đơn giản nhất
2.3.1. Rán thịt ba chỉ
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào đó 1 thìa canh dầu ăn, cầm cán chảo để lắc đều một vòng cho dầu tiếp xúc hết với bề mặt của chảo, để khi cho thịt vào sẽ không bị cháy.
- Đợi dầu nóng, bạn trút hết chỗ thịt ba chỉ vào để rang cháy cạnh, để chảy bớt mỡ trong thịt ra, như vậy vừa thơm ngon mà món tép lại không bị quá béo. Liên tục đảo đũa để thịt tiết mỡ đều, bạn nhớ rang cho đến khi thịt bắt đầu chuyển sang màu vàng, lượng mỡ cũng tiết ra khá nhiều là được.
- Tiếp tục cho vào đó 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, đảo đều cho các gia vị thấm vào thịt. Rang tiếp cho đến khi thịt dậy mùi thơm và thịt cháy cạnh thì tắt bếp, cho ra đĩa.
2.3.2. Xào tép
- Giữ nguyên chỗ mỡ tiết ra từ thịt ba chỉ, cho hết chỗ hành tím cùng gừng vào rang lên cho thơm. Gừng cũng là một nguyên liệu cực tốt cho sức khỏe, khi hết hợp gừng cũng với cách làm tép rang như thế này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
- Sau đó, trút hết tép vào để xào chung cùng với hành tím và gừng. Lúc này, bạn cho lửa lớn lên một chút xíu nữa để tép được nhanh khô. Khi đã thấy tép hơi ráo nước, cho vào đó 2 thìa cà phê bột canh, đảo lên lên tầm 30 giây nữa thì cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào nữa. Với cách rang tép, các bạn nhớ cho nhiều dầu một chút vì nếu ít quá tép sẽ không ngon.
2.3.3. Cho thịt vào xào chung với tép
Khi tép đã chín đều, thơm và hơi cháy xém một chút, các bạn cho cả thịt ba chỉ vào để xào chung với nhau. Lúc này, nhớ nêm nếm thêm 4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều cho các nguyên liệu ngấm đều vào nhau. Cuối cùng, cho thêm hành lá vào, đảo qua một lần nữa thì tắt bếp.
2.4. Trang trí món ăn
Cho tép rang thịt ra đĩa, rắc lên một ít tiêu, muốn đẹp có thể trang trí ớt tỉa hoa ở bên trên. Món này nếu sợ ngán, các bạn có thể thái dưa leo để xếp ngay ở bên cạnh, kèm theo đó là cơm trắng nữa là đủ combo cho một ngày mưa rồi, hứa hẹn no đến căng cả bụng mà vẫn còn thòm thèm.
3. Cách rang tép với khế chua
Nếu nhà có sẵn một ít tép khô tự làm mà chưa biết chế biến món gì ngon các bạn có thể thử thực hiện cách rang tép khô với khế chua. Với cách làm này chúng ta có món tép chua mặn mặn ăn với cơm rất hợp lý.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tép khô (hoặc 300-400 gram tép tươi)
- 1 quả khế chua
- 1 củ tỏi
- 3-4 củ hành tím
- Một ít hành lá hành lá
- Các gia vị thông dụng
3.2. Sơ chế các nguyên liệu làm tép rang
- Tép khô mua về, các bạn đem đi ngâm với nước lạnh, khuấy nhẹ tay để phần cát lắng xuống dưới đây. Đợi tầm 5-10 phút cho tép mềm ra, vớt lấy tép và đổ phần nước bẩn đi. Cứ thế bạn thực hiện tầm 3-4 lần nữa để tép được sạch nhất, khi nấu cát không bị lẫn vào món ăn. Còn đối với tép tươi thì đơn giản hơn, chỉ cần rửa sạch với nước, hoặc kỹ hơn thì ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại rồi để ráo là được.
- Khế chua đem rửa sạch, cắt bỏ đi hết các viên nhọn xung quanh, thái lát mỏng vừa ăn. Nhớ đừng thái quá dày ăn không ngon, cũng không thái quá mỏng vì khi xào lên khế dễ bị bủn đi không còn hấp dẫn nữa. Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái khúc tùy ý.
3.3. Cách làm tép rang với khế đơn giản mà ngon
Bước 1: Cho chảo lên bếp, phi thơm cùng hành tỏi cùng một ít dầu ăn, nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 trái ớt tươi xắt xéo vào. Đổ khế vào xào khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Sau khi khế đã hơi chín, cho cả tép đã để cho thật ráo khô vào, đảo đều và bắt đầu nêm nếm. Đối với cách rang tép này, quan trọng nhất vẫn là làm sao để giữ được vị ngon của tép và khế, vậy nên các bạn chỉ nêm đơn giản là được, gia vị nhiều sẽ làm ác đi độ tươi ngon vốn có của các nguyên liệu chính. Ở đây chúng ta sẽ nêm với khoảng 1/2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 3: Tiếp tục đảo đều cho tép và khế chín đều, các gia vị thấm vào nguyên liệu. Bạn nhớ đảo đũa liên tục để tránh làm gia vị đóng lại một chỗ và tép không bị cháy khô.
Bước 4: Khi tép đã chín hẳn, để tạo màu hấp dẫn, bóng bẩy hơn các bạn có thể rưới thêm một thìa dầu ăn vào lớp trên trước khi tắt bếp. Lưu ý là sử dụng dầu đã làm nóng già bởi nếu dùng dầu sống thì món tép rang khế sẽ có mùi hôi ăn không ngon.
3.4. Thưởng thức món tép rang khế
Múc tép ra đĩa, rắc lên đó một ít hành lá cùng ít tiêu cho thơm. Món này mà dọn kèm với cơm trắng quả thực hao cơm vô cùng.
Bạn có công nhận một điều rằng cách rang tép cực kỳ đơn giản không, nhưng hương vị của nó thì ngon không thể nào mà diễn tả được. Dù là cách rang tép với khế, với lá chanh hay thịt ba chỉ đều có một vị riêng, mang đến nhưng cảm nhận riêng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cho rằng, dù là công thức nào đi chăng nữa cũng rất đáng để bạn thử. Bởi, món nào cũng cực kỳ đưa cơm. Hãy bổ sung ngay món này vào thực đơn của gia đình, để mỗi khi đến mùa tép gia đình mình lại có dịp thưởng thức những món ngon chế biến từ tép mà ít món nào có vị ngon tương tự.
Nguyễn Diên