4 cách làm nộm ngó sen chua ngọt, giòn sần sật càng ăn càng thích thú

Nộm ngó sen là món ăn khai vị quen thuộc tại các nhà hàng. Món ăn mang đến hương vị chua ngọt, giòn sần sật cực kích thích. Thông thường người ta sẽ thực hiện món này để đãi tiệc, tiếp khách... Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để cả nhà thay đổi khẩu vị lạ miệng, chống ngấy tuyệt vời.

1. Nộm ngó sen tôm thịt

Nộm ngó sen tôm thịt có cách làm đơn giản, tiện lợi không mất nhiều thời gian. Món ăn có tôm thịt ngọt béo tự nhiên, ngó sen giòn giòn ăn cực thích. Tin rằng cả nhà sẽ điều mê đắm món nộm này.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram ngó sen ngâm chua sẵn
  • 100gram thịt ba chỉ
  • 200gram tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 ít rau răm
  • Đậu phộng rang
  • Tỏi, ớt băm
  • Gia vị: Nước mắm, đường

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ngó sen rửa sạch, để ráo nước. Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Thịt chà muối, chanh rửa sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Sau đó vớt chúng ra thái lát mỏng. Bỏ tôm vào nước luộc thịt luộc chín, vớt ra bóc vỏ, bỏ chỉ đen.

Bóc vỏ tôm thịt
Bạn có thể luộc thịt cùng ít hành tím, gừng để khử mùi hôi tốt hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ ngó sen, cà rốt, tôm, thịt, rau răm vào thau. Rưới lên nước cốt 1.5 quả chanh. Nêm 2 thìa canh đường trộn đều cho gỏi thấm gia vị. Nêm nếm lại thấy vừa ăn là được.

Bước 4 : Cho vào chén 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường khuấy đều cho hòa tan. Sau đó bỏ tỏi ớt vào trộn đều, nêm lại cho vừa miệng.

Trộn nộm ngó sen tôm thịt
Bạn có thể pha nước mắm chua ngọt đậm đặc rưới vào trộn nộm ngó sen. Ảnh: Internet

Nộm ngó sen tôm thịt chấm cùng nước mắm chua ngọt sền sệt sẽ càng thêm đậm đà. Bên cạnh đó bạn có thể chiên thêm ít bánh phồng tôm ăn kèm sẽ càng ngon miệng. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt rất đơn giản, thỉnh thoảng cánh mày râu có thể vào bếp nấu bữa ăn ngon cho người phụ nữ yêu thương.

Nộm ngó sen tôm thịt
Nộm ngó sen tôm thịt chua ngọt, giòn tan có thể dùng làm mồi nhậu rất tuyệt. Ảnh: Internet

2. Nộm ngó sen thịt gà

Thịt gà thường được chéo cánh luộc cúng kiếng trong ngày đám tiệc. Sau đó chúng sẽ được lấy xuống xé phay trộn làm gỏi (nộm). Có rất nhiều món gỏi từ thịt gà như gỏi gà hoa chuối, gỏi gà bắp cải , gỏi gà hành tây... Trong đó món gỏi gà ngó sen được nhiều người ưu ái bở sự mới lạ, giòn sần sật vui miệng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ngó sen
  • 1 con gà (khoảng 1,2kg)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Rau răm
  • Ớt, tỏi băm
  • Tắc
  • Gia vị: Nước mắm, đường

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối và giấm toàn thân sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo cho gà vào nồi đổ ngập nước kèm 2 thìa cà phê muối. Luộc gà đến khi xăm đũa chín đều thì vớt ra, để nguội, xé miếng vừa ăn.

Bước 2 : Ngó sen cắt khúc ngắn ngâm vào chậu nước pha cùng muối chanh khoảng 15 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch vài lần nước, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm, ngò rí nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi ngâm với ít giấm đường.

Luộc thịt gà
Thịt gà dùng đũa xăm để kiểm tra độ chín, phần nước luộc có thể tận dụng nấu cháo hoặc canh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho vào chén 4 thìa canh nước cốt chanh, 5 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, tỏi ớt băm khuấy hòa tan. Nêm nếm lại thấy vừa ăn là được.

Bước 4 : Cho ngó sen, cà rốt, hành tây vớt ráo, rau răm vào thau. Rưới lượng nước sốt chua ngọt vừa đủ vào trộn đều thử vừa miệng là được. Cho thịt gà vào thau riêng rưới nước mắm đường vào trộn thấm gia vị. Sau đó cho tất cả ra đĩa.

Gà trộn nộm ngó sen
Thịt gà xé miếng vừa ăn trộn nước sốt mắm riêng hoạc chung với ngó sen điều được. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món nộm gà ngó sen hấp dẫn vừa nhìn đã mê. Với món ăn này bạn có thể dùng nước luộc gà nấu cháo ăn kèm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được ngó sen cà rốt giòn chua ngọt, thịt gà dai béo và cùng rau răm thơm thơm. Tin chắc chúng sẽ là trải nghiệm thú vị cho ngày cuối tuần.

Nộm ngó sen thịt gà
Nộm ngó sen thịt gà có thể ăn kèm cháo, chấm muối ớt tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet

3. Nộm ngó sen tai lợn

Tai lợn thường xuyên được đưa vào món gỏi đu đủ tai heo, gỏi xoài tai heo, gỏi ngó sen tai heo tôm thịt... Theo đó món nộm ngó sen tai lợn cũng không khó thực hiện, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái tai lợn
  • 100gram ngó sen
  • Chanh, tắc
  • Nhúm rau răm
  • 1 quả cà rốt
  • 1 quả dưa leo
  • 20gram sả
  • 4 củ hành tím
  • 1.5 thìa canh tỏi ớt băm
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tương ớt

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tai heo chà xát muối, chanh khử mùi, khử khuẩn, cạo sạch phần bẩn. Sau đó rửa sạch nhiều lần nước. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào ít nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, vài củ sả, 4 củ hành bóc vỏ. Thả tai heo vào luộc chín rồi lấy ra ngâm vào chậu đá lạnh 10 phút. Vớt chúng lên thái thành các sợi vừa ăn.

Bước 2 : Ngó sen cắt khúc ngắn, chẻ đôi theo chiều dọc ngâm vào chậu nước muối chanh 15 phút. Sau đó vớt chúng lên rửa sạch lại, vắt ráo. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi trộn ít muối rồi vắt ráo. Nhúm rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Luộc tai heo
Tai heo ngâm nước đá sẽ càng làm tang8them6 độ giòn ngon. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ vào nồi 50ml nước mắm, 100gram đường nấu tan đường, để nguội. Cho vào 10ml nước cốt tắc, 1 thìa canh tương ớt, tỏi ớt băm trộn đều.

Bước 4 : Cho ngó sen, cà rốt, dưa leo, rau răm, tai heo vào tô. Rưới lên nước sốt mắm trộn đều tay. Múc nộm ra đĩa rắc hành phi, đậu phộng là hoàn thành.

Nước nước mắm trộn ngó sen
Nước mắm đường nấu lên sẽ nhanh tan, thơm ngon và đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Món nộm ngó sen tai heo có vị giòn sần sần chua ngọt cực ngon. Món ăn có thể dùng để đãi tiệc, tiếp khách, mồi nhậu điều tuyệt vời. Đặc biệt cách làm gỏi tai heo ngó sen mát lạnh cũng rất thích hợp cho ngày nắng nóng khó chịu.

Nộm ngó sen tai heo
Nộm ngó sen tai heo giòn sần sật, chua ngọt giúp kích thích khẩu vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

4. Nộm ngó sen chay

Nếu bạn đã thấy chán các món ăn chay lặp đi lặp lại thì hãy cùng đổi vị với nộm ngó sen chay. Món ăn đánh thức các giác quan, giúp bạn ăn ngon không kém các món gỏi mặn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram ngó sen
  • 1/4 cái bắp cải tím
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • Chanh
  • 1 thìa canh ớt băm
  • 1 nhúm rau húng lủi
  • Bánh phồng tôm chay
  • Gia vị: Nước mắm chay, muối, đường

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bắp cải tím thái sợi ngâm vào nước muối loãng kèm đá lạnh 5 phút, sau đó vớt lên rửa sạch, để ráo. Ngó sen cắt khúc, chẻ đôi ngâm vào nước muối chanh 10 phút vớt lên rửa sạch, vắt ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cùng dưa leo, cắt sợi. Húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều vào đun nóng. Tiếp theo cho bánh phồng tôm chay vào chiên phồng rồi vớt ra. Thả đậu hũ vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Sơ chế rau củ
Các loại rau củ, ngó sen thái sợi vừa không mỏng quá để giữ độ giòn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ vào chén 3 thìa canh nước mắm chay, 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt khuấy tan đều.

Bước 4 : Bỏ ngó sen, cà rốt, dưa leo, rau húng lủi, bắp cải tím, đậu hũ chiên vào tô rưới nước mắm trộn đều. Sau đó múc chúng ra đĩa rắc thêm đậu phộng ăn kèm bánh phồng tôm.

Trộn nộm ngó sen chay
Bánh phồng tôm giòn béo ăn kèm gỏi chay sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Món nộm ngó sen chay có màu sắc hấp dẫn vô cùng đẹp mắt. Món gỏi chay thanh tịnh rất thích hợp cho những ngày thập chay đầy đủ dưỡng chất. Không những thế nộm chay cũng rất tốt để ăn kiêng, giảm cân.

Nộm ngó sen chay
Nộm ngó sen chay có hương vị chua ngọt, giòn béo tạo cảm hứng ăn chay thú vị. Ảnh: Internet

Nộm ngó sen mang đến sức hút hấp dẫn đặc biệt. Món ăn giòn giòn, chua ngọt ăn hoài không ngán. Cách thực hiện các món gỏi nộm này cũng khá đơn giản, thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI