Cách làm tôm rim me ngon tuyệt mới nhìn đã muốn ăn

Cách làm tôm rim me có thể quen thuộc với nhiều gia đình, nhưng hẳn vẫn còn một số chị em nội trợ lại chưa thử làm món ngon này lần nào. Nếu bạn cũng thế, hãy dành chút thời gian để tham khảo cách làm được chia sẻ sau đây, để đổi vị món tôm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và thật ngon miệng nhé. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g tôm tươi
  • 50g me vắt
  • 5 tép tỏi
  • 2 trái ớt tươi
  • Hành lá, ngò ri
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, màu hạt điều.

2. Cách làm tôm rim me

Bước 1 : Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt mua về đem rửa sạch, bỏ cuống, thái thành từng lát nhỏ. Ngò rí, hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

hành tỏi ớt
Tóc đem bóc vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch thái lát nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2 : Tôm tươi mua về đem cắt bỏ phần đầu đuôi, rửa sạch lại với nước. Ướp tôm với chút hạt nêm, tỏi băm tầm 30 phút cho ngấm hết gia vị. 

cắt đầu đuôi của tôm
Bỏ hết phần đầu, đuôi của tôm rồi rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 3 : Me vắt cho vào chén thêm ít nước sôi nguội vào chén. Dùng muỗng dằm nát me ra để lấy phần nước sốt, dùng rây lọc bớt phần xác me. 

dằm me
Cho me vào chén thêm ít nước rồi dằm nát me. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, đến khi dầu nóng cho 1 muỗng màu hạt điều vào đảo đều tay khoảng 2 phút để tạo màu cho món ăn.

làm màu hạt điều
Cho dầu ăn, màu hạt điều vào để tạo màu. Ảnh: Internet

Bước 5 : Bắc một chảo khác lên bếp cho chảo nóng rồi cho 1 thìa dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Khi dầu ăn sôi cho tỏi băm vào phi thơm, kế đến cho tôm vào xào đều tay, khi tôm đã săn lại nêm nếm 1 muỗng đường + 1 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng muối + 1 xíu nước mắm vào đảo cho tôm ngấm đều gia vị.

xào tôm
Cho tôm vào xào đến khi tôm săn đều lại. Ảnh: Internet

Bước 6 : Để lửa liu riu đến khi tôm ngấm đều hết gia vị thì cho phần nước cốt me vào cùng. Khuấy đều tay, thêm ít lát ớt tươi vào đảo cùng. Khi thấy phần nước sốt me sánh lại, bạn cho hành lá, ngò rí đã thái nhỏ vào. 

cho me vào cùng tôm
Khi tôm đã ngấm hết gia vị cho nước sốt me vào. Ảnh: Internet

Bước 7 : Tắt bếp rồi múc tôm ra đĩa thưởng thức ngay cùng cơm nóng. Tôm rim me theo cách này cực kỳ đưa cơm. 

tôm sốt me
Có thể bóc sơ lớp vỏ ngoài tôm để làm tôm rim me. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm tôm rim me

  • Thường món tôm rim như rim me sẽ dùng tôm còn vỏ để tạo độ giòn ngon đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích để vỏ, cũng có thể bỏ vỏ chỉ lấy phần nõn tôm, món ăn ngon theo cách riêng. 
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian vào bếp chế biến món tôm rim me, bạn có thể sử dụng các loại nước sốt me bán sẵn tại các cửa hàng, thay cho việc mua me về dằm nước sốt. Nhưng phần hương vị không được như bạn tự tay làm nước sốt me, vì thường me vắt nguyên chất và làm mới bao giờ cũng ngon hơn. 
  • Nếu muốn phần tôm rim me béo ngậy bạn có thể sử dụng thêm bột năng để lăn qua tôm khi chế biến nhé.

Cách làm tôm rim me được chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ giúp các bạn bổ sung thêm một món ngon vừa ý cho thực đơn của gia đình. Vị chua ngọt của các món rim me luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ và cực kỳ đưa cơm, món tôm rim me cũng không ngoại lệ. Vậy khi nào có dịp thì nhất định bạn nên chế biến thử nhé. 

Phương Lê tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI