3 cách làm bánh bò nướng thơm ngọt, hấp dẫn vừa nhìn đã muốn ăn

1. Cách làm bánh bò nướng thốt nốt

Bánh bò nướng thốt nốt có màu nâu sẫm đẹp mắt. Bên cạnh đó bánh có hương vị mềm mại, dai dai, ngọt béo thơm thoang thoảng. Chiếc bánh rất thích hợp để chiêu đãi cả nhà, bạn bè, khách khứa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram bột năng
  • 10gram bột gạo
  • 200gram đường thốt nốt
  • 450ml nước
  • 250ml nước cốt dừa
  • 4 quả trứng
  • 4 ống vani
  • Dầu dừa
  • 11gram bột nở

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu đường và nước cốt dừa

200gram đường thốt nốt giã nhuyễn cho vào chảo, thêm 2 thìa canh nước lọc. Bật bếp nhỏ lửa để đun nóng chảy đường, cầm chảo lắc đều chứ không dùng bất cứ vật dụng gì khuấy đường (bởi như vậy sẽ làm đường bị cứng). Khi đường hòa tan chảy bạn thêm vào 1 thìa canh nước lọc, lắc đều chảo thì tắt bếp.

Tiếp theo bạn đổ 250ml nước cốt dừa vào đường vừa đun chảy. Dùng vá khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Nấu đường thốt nốt
Đường thốt nốt mang giã nát rồi bỏ vào chảo thêm nước ấu tan, sùng chảo lắc, không khuấy. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn nước đường với bột

  • Cho vào thao 200gram bột năng, 10gram bột gạo.
  • Khi hỗn hợp đường nước cốt dừa còn ấm (khoảng 30 độ C) bạn đổ chúng vào thau bột. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đều theo một chiều. Đánh càng mịn, càng đều càng tốt.
TRộn bột đường thốt nốt
Bạn có thể đánh bằng máy cho nhanh hòa tan, đánh theo 1 chiều. Ảnh: Internet
  • Kê rây lọc lên chiếc tô, đập 4 quả trứng vào đây sau đó dùng vá khuấy 1 chiều cho trứng lọc qua rây rơi xuống tô hết. Thêm vào tô trứng 4 ống vani trộn đều. Bạn cho hết trứng vào rây lọc đổ xuống hỗn hợp bột đã nguội hẳn.
  • Tiếp theo lược hỗn hợp trứng bột qua rây khoảng 2 - 3 lần. Việc lược bột sẽ giúp bánh có độ xốp hơn.
  • Cho vào hỗn hợp bột 2 thìa canh dầu dừa khuấy đều.
Lọc rây mịn bột bánh bò nướng
Trứng lọc qua rây đổ vào hỗn hợp bột để nhanh tan, mịn màng hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nướng bánh

  • Quét dầu ăn vào khắp thành khuôn. Bỏ khuôn vào lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút chế độ 2 lửa, không quạt.
  • Trong lúc chờ đợi bạn cho 11gram bột nở lọc qua rây đổ xuống thau bột. Dùng phới lồng trộn đều theo 1 chiều. Khi thấy có nhiều bọt khí nổi lên là được.
  • Khuôn nóng bạn lấy ra, để lên khuôn cái rổ. Đổ phần bột qua rổ chảy xuống khuôn để tạo rễ tre cho bánh bò. Di chuyển nhẹ nhàng chiếc khuôn vào lò nướng.
  • Bật lò nướng chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 8 phút đầu. Kế đến bạn giảm xuống 160 độ C trong thời gian 47 phút (chế độ 2 lửa không quạt). Sau khi bánh chín lửa tắt bạn mở nhẹ cửa lò để chúng giảm nhiệt từ từ rồi lấy ra để chúng không bị sốc nhiệt, nhanh xẹp.
Bánh bò nướng đường thốt nốt
Mẹo để làm bánh bò có nhiều rễ tre chính là lọc chúng qua rổ cho vào khuôn. Ảnh: Internet

Chiếc bánh bò nướng thốt nốt nâu sậm, nhiều rễ tre thơm lừng cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, thơm béo, ngon ngọt cực đã. Đặc biệt nhìn chiếc bánh nướng chất lượng của bản thân tự làm bạn sẽ cảm thấy thư giãn, vui vẻ.

Bánh bò nướng thốt nốt
Bánh bò nướng thốt nốt màu nâu sẫm đẹp mắt, rễ tre dày đặt, thơm lừng ngon ngọt. Ảnh: Internet

2. Bánh bò nướng lá dứa

Lá dứa là nguyên liệu thường thấy trong các món bánh ngọt, các món chè, món xôi ... Lá dứa có tác dụng tạo màu sắc hấp dẫn, hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ cho món ăn. Khi kết hợp thực hiện bánh bò nướng lá dứa sẽ làm tăng thêm sức hút hấp dẫn khó chối từ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram bột năng
  • 8gram bột gạo
  • 180gram đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 5 quả trứng gà to
  • 1.5 thìa cà phê vani
  • Hương lá dứa (hoặc lá dứa xay lấy nước cốt)
  • 2 thìa canh nước cốt lá dứa tươi
  • 11gram bột nở

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hòa hỗn hợp đường trứng

  • Cho vào nồi 180gram đường, 200ml nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối khuấy đều. Bật bếp lên nấu nhỏ lửa, khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
  • Đập 5 quả trứng gà vào rây lọc vào tô. Dùng thìa thìa khuấy đều cho trứng nhanh chảy xuống tô. Cho vào trứng 1.5 thìa cà phê vani khử mùi tanh trứng. Đánh đều theo một chiều cho hòa tan.
  • Đổ trứng vào trong thau lớn. Kế đến đổ hỗn hợp nước cốt dừa và đường để nguội vào. Kế đến cho vào hỗn hợp 1 thìa cà phê hương lá dứa khuấy đều 1 chiều tạo màu.
Hỗn hợp đường trứng
Phần trứng và nước cốt dừa sẽ giúp món bánh béo ngậy và thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn bột, tạo màu lá dứa

  • Cho vào tô 200gram bột năng, 10gram bột gạo, 11gram bột nở. Trộn đều bột theo một chiều cho hòa quyện.
  • Tiếp theo rây hỗn hợp bột vào thau hỗn hợp trứng đường. Dùng thìa khuấy đều cho bột hòa vào, thêm 2 thìa canh nước cốt lá dứa tươi. Dùng thìa khuấy đều theo một chiều.
  • Kế đến bạn lọc hỗn hợp bột qua rây lần nữa cho thật mịn màng. Cho vào hỗn hợp bột 2 thìa canh dầu dừa trộn đều.
Trộn bột lá dứa
Lọc bột va rây vài lần để chúng nhuyễn mịn, tơi xốp. Ảnh: Internet

Bước 3: Nướng bánh

  • Dùng cọ quét dầu ăn lên lòng trong của khuôn. Bỏ chúng vào lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
  • Tiếp theo lấy khuôn ra để lên chiếc rổ. Đổ hỗn hợp bột qua rổ rớt xuống khuôn để tạo rễ tre.
  • Nhẹ nhàng di chuyển khuôn bánh vào lò nướng. Chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó giảm lửa còn 170 độ C nướng thêm 35 phút.
  • Sau khi bánh chín bạn úp ngược khuôn, để trong lò nướng 30 phút, hé cửa lò cho hạ nhiệt thì lấy ra. Như vậy bánh sẽ không bị xẹp nhanh do sốc nhiệt.
Bánh bò nướng lá dứa chín
Chiếc bánh bò nướng chín úp mặt xuống để lấy ra dễ hơn, hạ nhiệt từ từ để bánh không xẹp. Ảnh: Internet

Chiếc bánh bò có lớp da vàng nâu, bên trong màu xanh lá dứa đẹp mắt. Đặc biệt khi cắt ra bạn sẽ thấy chiếc bánh nướng có rất nhiều rễ tre, bánh tơi xốp, mềm dai dẻo, ngon ngọt thơm lừng lá dứa.

Bánh bò nướng lá dứa
Chiếc bánh có mùi thơm thoang thoảng, màu sắc hấp dẫn vô cùng cuốn hút. Ảnh: Internet

3. Bánh bò nướng nhân dừa bằng chảo

Nhiều chị em nội trợ trăn trở muốn làm bánh bò nướng nhưng không có thiết bị lò nướng. Tuy nhiên chiếc chảo chống dính sẽ giúp mọi người giải quyết gọn gàng. Cách làm bánh nướng từ chảo vẫn thơm ngon, hấp dẫn không kém gì lò nướng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh bò

  • 150gram bột năng
  • 35gram bột gạo
  • 180ml nước cốt dừa
  • 1/2 thìa cà phê bột nở
  • 1/2 thìa cà phê muối nở
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tin chất vani
  • 1 quả trứng gà
  • 90gram đường
  • 1 thìa canh nước

Nhân dừa

  • 100gram dừa sợi
  • 40gram đường
  • 10gram mè trắng
  • 2 thìa cà phê sữa đặc

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Pha bột

  • Cho vào rây 150gram bột năng, 35gram bột gạo lọc vào tô. Kế đến cho vào 1/4 thìa cà phê muối.
  • Cho vào ly 180ml nước cốt dừa, 90gram đường khuấy đều cho hòa tan.
  • Đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào bột trộn đều lại với nhau. Thêm 1 thìa cà phê vani, đập vào 1 quả trứng đánh hòa tan nhanh. Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột nở đều.
Trộn bột bánh
Khi khuấy bột bánh bạn chỉ nên khuấy theo 1 chiều để chúng khi nướng tơi xốp. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm phần nhân dừa

  • Bắc chảo lên bếp cho mè trắng vào đảo đều. Khi mè ngả vàng bạn tắt bếp đổ ra chén.
  • Dừa sợi cho vào chảo, thêm 40gram đường, 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê sữa đặc trộn đều ướp khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho chảo dừa lên bếp để lửa nhỏ sên, xào đều. Khi dừa cạn nước, thấm gia vị bạn bỏ mè trắng rang vào trộn đều. Bỏ hết nhân dừa ra đĩa để nguội.
Xào nhân dừa
Mè trắng rang vừa vàng là có thể tắt bếp, không rang lửa lớn làm mè dễ khét. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thiện phần bột

Cho vào tô bột vừa nghỉ 1/2 thìa cà phê bột nở khuấy đều.

Cho vào chén nhỏ 1/2 thìa cà phê muối nở, 1 thìa canh nước khuấy tan. Sau đó đổ chúng vào bột trộn đều.

Bước 4: Trắng bánh bò

Bắc chảo dày lên bếp làm nóng trên lửa nhỏ trong 5 phút. Tiếp theo cho vào chảo 2 vá bột, lắc đều chảo dàn đều bột. Dùng nắp thủy tinh đậy chảo lại để bột chín mặt trên. Chỉnh lửa nhỏ để bánh chín từ từ. Khi thấy bánh chín mặt dưới vàng ươm thì dùng phớt dẹt lấy bánh ra.

Tiếp tục tráng cho đến khi hết bột. Chiếc bánh nướng chín cắt đôi cho nhân dừa lên trên rồi kẹp lại.

Nướng bánh bò bằng chảo
Chiếc bánh bò nướng bằng chảo thơm lừng, vàng giòn, nhân dừa ngọt béo thơm ngon. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành bánh bò nướng bằng chảo nhân dừa thơm ngon. Món ăn vặt có phần bánh bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm dẻo nhiều rễ tre. Đặc biệt chúng có phần nhân dừa sần sật, ngót béo rất thú vị.

Bánh bò nướng nhân dừa ngon
Chiếc bánh thơm lừng, lớp vỏ giòn tan, bên trong mềm mại, nhân dừa sần sật càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

Bánh bò nướng có rất nhiều cách thực hiện tạo ra món ăn vặt ngon. Chiếc bánh nướng gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ, cho bạn ý tưởng nấu ăn tuyệt vời. Vào những ngày buồn chán hãy thử vào bếp thực hiện chiếc bánh để xua tan nỗi buồn nhé.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI