1. Miến trộn Hàn Quốc cần những nguyên liệu gì?
Nguyên liệu làm miến trộn xứ Hàn có thể khẳng định là không cần quá cầu kỳ. Vì nguyên tắc làm món ăn này là ngoài miến dong Hàn Quốc và thịt bò thì rau củ được biến tấu thành nhiều cách khác nhau theo sở thích. Cụ thể, với người dùng Việt Nam món miến trộn xứ Hàn có thể kết hợp theo các nguyên liệu như sau:
- 250 gram miến khô Hàn Quốc
- 200 gram thịt bò
- 6 nấm hương khô
- 130 gram bí ngòi
- 130 gram cà rốt
- 250 gram cải thìa
- Gia vị gồm: đường, dầu mè, dầu ăn, tỏi băm, nước tương.
Lưu ý : Trong các cách làm món miến trộn Hàn Quốc khác có thêm phần trứng rán, tuy nhiên trong cách làm này không cho thêm trứng. Nếu bạn nào yêu thích trứng có thể cho thêm hoặc không cũng được.
2. Cách làm miến trộn Hàn Quốc tại nhà đơn giản nhất
Món miến trộn Hàn Quốc cơ bản gồm miến, thịt bò và các loại rau củ. Yêu cầu của món ăn là làm sao để sợi miến giòn giai, các loại rau và thịt bò vừa chín tới, có độ giòn, không bị nhũn, gia vị đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chi tiết món miến truyền thống xứ Hàn này.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương khô mang ngâm với nước ấm đến khi nấm nở mềm ra. Sau đó mang rửa sạch lại với nước, dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.
- Bí ngòi rửa sạch, cắt thành chỉ.
- Cà rốt rửa sạch, cắt tương tự như bí ngòi.
- Cải thìa cắt bỏ đầu cuống, rửa sạch, thái dọc dài vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối, dùng giấy thấm khô nước. Sau đó dùng dao thái thành từng lát mỏng.
- Cho vào tô hỗn hợp gồm thịt bò, nấm hương cắt lát ướp cùng 10 gram tỏi băm, 10 gram nước tương, 10 gram dầu mè, 10 gram đường. Dùng đũa trộn đều để thịt bò được ngấm gia vị.
2.2. Hướng dẫn các bước làm miến trộn xứ Hàn
- Cho muối và một chút dầu ăn vào nửa nồi nước đun sôi. Cho lần lượt rau cải thìa vào trụng sơ với nước sau đó vớt ra rổ. Tiếp tục cho rau xả qua với nước lạnh để rau giữ được độ giòn, xóc bớt nước rồi để rau thật ráo.
- Ướp rau với gia vị gồm dầu mè, nước tương, đường theo khẩu vị. Dùng đũa đảo đều để rau được ngấm gia vị.
- Miến khô Hàn Quốc đem trụng với nước sôi, tùy vào hướng dẫn trên bao bì loại miến mà bạn đang sử dụng để luộc đúng thời gian. Sau đó vớt miến ra rổ để ráo nước.
- Bật bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo, cho cà rốt vào nêm thêm chút hạt tiêu rồi đảo đều. Cho cà rốt ra đĩa, tiếp tục cho bí ngòi vào chảo. Nêm thêm chút muối và tiêu rồi đảo sơ khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
- Sau cùng là xào thịt bò đã ướp. Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho hỗn hợp thịt bò và nấm đã ướp vào đảo đến khi thịt bò vừa chín tới, tắt bếp và cho ra đĩa.
2.3. Hướng dẫn trộn miến Hàn Quốc ngon
- Cho miến vào tô, nêm nếm miến với một chút nước tương, dầu mè, đường theo khẩu vị. Dùng bao tay trộn đều để miến được ngấm đều.
- Xếp lần lượt cà rốt, bí ngòi, rau cải thìa, thịt bò và nấm xào lên trên miến. Trộn đều và nhẹ tay các nguyên liệu trên. Tránh trộn mạnh tay sẽ làm các loại rau củ bị nát, mất thẩm mỹ.
- Cuối cùng là cho hỗn hợp ra đĩa, trang trí thêm chút mè rang để món ăn được đẹp mắt và thơm hơn khi thưởng thức.
3. Cách làm nước sốt miến trộn chuẩn vị
Trong cách chế biến mà Yêu trẻ hướng dẫn ở trên không sử dụng nước sốt để làm món miến trộn. Tuy nhiên, tại Việt Nam do người dùng thích khẩu vị đậm đà hơn nên thường làm thêm nước sốt. Và dưới đây là công thức mà Yeutre.vn gợi ý đến bạn đọc.
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Nửa muỗng tỏi bằm
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh ớt bột
Các bước làm nước sốt:
- Bật bếp, phi thơm dầu ăn và tỏi băm.
- Cho vào chảo hỗn hợp gồm nước tương, đường, nước, ớt bột vào chảo. Dùng muỗng khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể tắt bếp.
- Nước sốt này có thể dùng để xào chung với miến trước khi cho các loại rau củ vào.
Dù nhiều người cho rằng món miến trộn Hàn Quốc cần cầu kỳ hơn trong cách chọn nguyên liệu và các bước chế biến. Nhưng theo tìm hiểu của Yeutre.vn, trên thực tế món ăn này làm theo nguyên tắc "từng mùa". Điều này có nghĩa là ngoài miến và thịt bò, người dùng có thể dùng các loại rau củ theo từng mùa sẵn có.
Đức Lộc