1. Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ loại ngon
- Hành, tỏi, hạt tiêu, dấm, đường, hạt nêm, ngũ vị hương
Cách làm
- Thịt ba chỉ được rửa sạch, cắt thành từng miếng dài, rộng khoảng 3 cm. Sau đó, bạn trụng sơ thịt qua nước sôi cho sạch mùi hôi, loại bỏ tạp chất, vớt ra, để ráo.
- Hỗn hợp nước ướp được pha chế bằng cách cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, nửa thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa ngũ vị hương, nửa thìa đường, nửa thìa rượu trắng, 2 thìa dấm cùng hành tỏi băm nhuyễn vào bát, khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Bạn đặt từng miếng thịt ba chỉ xuống giấy thấm, dùng tăm nhọn xỉa vào rồi thoa đều hỗn hợp nước sốt vừa pha chế lên thịt.
- Sau đó, thịt heo đã ướp được cho vào khay, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 tiếng. Bạn không nên nướng thịt ngay sau khi ướp vì thịt chưa ngấm gia vị, có thể làm món ăn kém đậm đà.
- Bạn chuẩn bị lò nướng, đặt thịt đã ướp vào khay, cho vào bên trong và đóng cửa lò, vặn nhiệt độ ở 200 độ C, để trong khoảng 20 phút rồi lật sang mặt khác. Nướng tiếp cho đến khi miếng thịt săn lại, tỏa mùi thơm phức, có màu vàng đẹp mắt, bì giòn tan thì tắt bếp, lấy thịt ra.
- Bạn chờ thịt bớt nóng, thái thành từng miếng vừa ăn, dùng với cơm nóng, xá lách và chấm kèm nước mắm chua ngọt để có vị chuẩn nhất.
2. Cách nướng thịt bò bằng lò nướng
Nguyên liệu
- 500g thịt bò thăn
- 2 thìa dầu oliu
- Muối, tiêu đen
- Hương thảo tươi thái nhỏ
Thực hiện
- Thịt bò được rửa sạch, thái miếng to, dày khoảng 3cm để thịt nướng xong vừa chín mềm và giữ được vị ngon ngọt tự nhiên, không bị dai.
- Bạn cho dầu oliu, muối, tiêu đen vào chén trộn đều, dùng cọ phết đều hỗn hợp lên 2 mặt của từng miếng thịt bò. Sau cùng, thịt bò đã ướp được cho vào ngăn mát tủ lạnh, để ít nhất 2 giờ đồng hồ trước khi cho vào lò nướng.
- Trước tiên, bạn làm nóng lò nướng đến 245 độ C, cho thịt bò vào vỉ nướng, đặt thêm khay ở bên dưới để hứng mỡ thừa. Nếu thích ăn tái thì bạn hẹn giờ nướng trong thời gian 15 phút hoặc 20 phút để thịt chín tới và 30 phút cho thịt chín hẳn.
Lưu ý: bạn nhớ lật ngược miếng thịt khi được nửa thời gian quy định để thịt chín đều, trông đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Thịt đã chín được để nguội, thái miếng vừa ăn. Khi sử dụng, bạn có thể dùng kèm hương thảo, salad rau củ hoặc khoai tây chiên.
3. Cách nướng thịt gà bằng lò nướng
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Dầu oliu
- Gói gia vị nướng thịt
Thực hiện
- Gà được làm sạch, chỉ giữ lại phần thịt, để ráo nước. Đổ khoảng 2 thìa dầu oliu lên thịt gà, thoa đều tay. Sau đó, bạn tiếp tục ướp thịt với gói gia vị có sẵn. Nếu không thích, mọi người có thể ướp bằng hỗn hợp muối và hạt tiêu xay.
- Bạn cho gà vào khay, bỏ vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 220 độ C, để trong 30 phút. Sau đó, nhiệt độ được hạ xuống còn 190 độ C, nướng cho đến khi thịt chín hẳn, vàng đều. Thông thường, thời gian trung bình để làm chín gà bằng lò nướng là 1 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào kích thước của từng con gà.
- Khi gà vừa chín tới, bạn lấy ra, chặt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa. Món ăn sẽ ngon hơn nếu mọi người dùng cùng dưa leo, rau sống chấm với nước mắm chua cay.
Chỉ vài thao tác đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể áp dụng 3 cách nướng thịt bằng lò nướng để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Điều đặc biệt ở cách chế biến này là người nội trợ không cần lo lắng sợ thịt bị cháy hay chưa chín vì việc căn chỉnh thời gian hay nhiệt độ diễn ra khá dễ dàng. Vậy mọi người còn chần chờ gì mà không tham khảo để trổ tài ngay. Chúc bạn thành công!
Hà Vy - Tổng hợp